Danh lam thắng cảnh Danh lam thắng cảnh

Huyện Đất Đỏ phát huy giá trị di tích lịch sử văn hóa
Thực hiện Quyết định số 891/QĐ-UBND ngày 10/5/2012 của UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu về phê duyệt kế hoạch đầu tư bảo tồn và phát huy giá trị di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh giai đoạn 2011-2015 và định hướng đến năm 2020, huyện Đất Đỏ đã thực hiện tốt công tác quản lý di tích lịch sử văn hóa theo phân cấp của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.
 
Tính đến nay, toàn huyện có 05 di tích được nhà nước xếp hạng (trong đó: 03 di tích được xếp hạng di tích quốc gia, 02 di tích được xếp hạng di tích cấp tỉnh). Các di tích được xếp hạng đều đạt các tiêu chí của Luật Di sản và Thông tư số 09/2011/TT-BVHTTDL ngày 14/7/2011 của Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch quy định về nội dung hồ sơ khoa học để xếp hạng di tích lịch sử - văn hóa và danh lam thắng cảnh.
 
 
Trong những năm qua, được sự quan tâm của UBND tỉnh, các sở, ngành của tỉnh, các công trình , sửa chữa, tu bổ, tái tạo các di tích trên địa bàn huyện được quan tâm đầu tư bằng nguồn vốn ngân sách nhà nước cũng như kêu gọi đầu tư bằng nguồn vốn xã hội hóa. Tính từ giai đoạn 2009 - 2015 đã có 06 di tích được đầu tư kinh phí để trùng tu, tu bổ gồm: Di tích lịch sử khu căn cứ Minh Đạm (1,902 tỷ đồng, năm 2009-2011); Công viên, Đền thờ Anh hùng Liệt sỹ Võ Thị Sáu (7,120 tỷ đồng, năm 2009-2011); Di tích Đình – chùa Thạnh Mỹ (5,2 tỷ đồng), Di tích Dốc Cây Cám (1,561 tỷ đồng, năm 2009), Di tích Hầm Bí mật Nguyễn Thị Đẹp (1,837 tỷ đồng, năm 2011). Việc đầu tư, xây dựng mới các Bia, Biển chỉ dẫn đến các điểm di tích trên toàn huyện cũng đã hoàn thành và đưa vào sử dụng với tổng kinh phí là 1,2 tỷ đồng. Cuối năm 2014, Di tích Nhà lưu niệm Anh hùng Liệt sỹ Võ Thị Sáu được tiến hành trùng tu mới toàn bộ, như: nới rộng khuôn viên và trang bị cây xanh, hoa kiểng quanh Nhà lưu niệm, sửa chữa, thay thế bổ sung mới hình ảnh tư liệu phòng trưng bày nhà truyền thống Võ Thị Sáu để phục vụ khách tham quan, cũng như giáo dục truyền thống đối với thế hệ trẻ với tổng kinh phí là 10,436 tỷ đồng và được khánh thành nhân kỷ niệm 63 năm ngày hy sinh nữ Anh hùng Liệt sỹ Võ Thị Sáu (27/12 âm lịch). Hiện nay, tại Phòng truyền thống thuộc Khu căn cứ cách mạng Minh Đạm đang trưng bày 49 tranh, hình ảnh, 46 hiện vật, cùng với hệ thống quần thể Sa Bàn tái hiện lại trận đánh của quân và dân huyện Đất Đỏ với thực dân Pháp và đế quốc Mỹ. Đền thờ Anh hùng Liệt sỹ Võ Thị Sáu hiện đang trưng bày 43 tranh, hình ảnh và 03 hiện vật có liên quan đến Anh hùng Liệt sỹ Võ Thị Sáu và gia đình.
 
 
Nhà lưu niệm Võ Thị Sáu
 
Công tác bảo vệ, ngăn chặn các hành vi vi phạm các di tích được Ban Quản lý di tích huyện thường xuyên kiểm tra, phân công nhân viên trực thường xuyên ở các điểm di tích, để bảo vệ, bảo quản tài sản hiện hữu của di tích. Qua kiểm tra, không phát hiện trường hợp nào lợi dụng tín ngưỡng (mê tín dị đoan), viết, vẽ, sơn phết trưng bày những tượng phật, thờ cúng không đúng nơi quy định trên đường đến những điểm di tích đã xếp hạng, qua đó đảm bảo mỹ quan và giá trị di tích lịch sử cách mạng trên địa bàn huyện. Bên cạnh đó, UBND huyện chỉ đạo Ban Quản lý di tích huyện phối hợp với các ngành liên quan, các địa phương nơi có di tích, tuyên truyền giáo dục ý thức cho người dân trong việc tham gia quản lý, bảo vệ, bảo quản và phát huy giá trị di sản văn hóa ở địa phương, có những biện pháp ngăn chặn những hành vi chặt phá rừng, cảnh quan chung quanh di tích. Đồng thời, tăng cường công tác quét dọn, giữ gìn vệ sinh tại các điểm di tích để tạo sự thông thoáng chống xuống cấp.
 
Di tích tiêu biểu Hầm Bí Mật Nguyễn Thị Đẹp đang được UBND huyện Đất Đỏ lập hồ sơ khoa học trình UBND tỉnh công nhận là di tích lịch sử cấp tỉnh.
 
Trong 05 năm qua, tại các điểm di tích, đã đón tiếp hơn 750.000 lượt khách (trong đó khách quốc tế là 4.200 lượt, khách nội địa là 745.800 lượt). Ngoài ra, hàng năm UBND huyện Đất Đỏ còn chỉ đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo tổ chức tham quan về nguồn cho học sinh cấp Tiểu học, Trung học cơ sở trên địa bàn huyện tại các điểm di tích như: Nghĩa trang liệt sỹ liên huyện Long Điền - Đất Đỏ, Công viên tượng đài Anh hùng liệt sỹ Võ Thị Sáu, Đoàn Tàu không số, Đền liệt sỹ và khu căn cứ lịch sử Minh Đạm.
 
Các em học sinh huyện Đất Đỏ tham quan về nguồn tại Khu căn cứ lịch sử Minh Đạm
 
Để tiếp tục thực hiện Quyết định số 891/QĐ-UBND ngày 10/5/2012 của UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu trong thời gian tới, huyện Đất Đỏ đề ra các giải pháp như:
 
- Hàng năm bố trí kinh phí sửa chữa các hạng mục cần thiết, tránh xuống cấp ở các di tích lịch sử văn hóa trên địa bàn huyện.
 
- Tu bổ và bổ sung thêm hiện vật đã bị hư hỏng, phục chế lại những hiện vật trưng bày đã không còn như hiện trạng ban đầu, thay đổi những hình ảnh, hiện vật, tặng phẩm các cá nhân và tập thể không phù hợp với tính chất của di tích hoặc không phù hợp trong các phòng trưng bày của di tích.
 
- Tăng cường bố trí lực lượng hướng dẫn viên để thuyết minh hướng dẫn cho các đoàn khách tham quan các điểm di tích khi có yêu cầu, thay đổi phong cách thuyết minh với nhiều hình thức phong phú, đa dạng, phù hợp đối tượng khách tham quan.
 
- Chỉ đạo Ban Quản lý di tích huyện tăng cường công tác vệ sinh môi trường cho các di tích nhằm tạo sự thông thoáng, mát mẻ để phục vụ khách tham quan.
 
- Tiếp tục lập hồ sơ khoa học trình UBND tỉnh công nhận các di tích còn lại của huyện là di tích lịch sử cấp tỉnh./.
 

 

 

 

 

Thùy Linh – Phòng VHTT.


Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập: 7
Tất cả: 1868970

Thủ tục hành chính 

 

Dịch vụ công trực tuyến Huyện Đất Đỏ

Hỏi đáp

 

CSDL Quốc gia về Văn bản pháp luật

 

Email công vụ