Điểm báo Điểm báo

Người lưu giữ nghề rèn truyền thống
Xuất phát từ những địa phương thuần nông, nên nghề thợ rèn trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu nói chung, huyện Đất Đỏ nói riêng đã có nền tảng lâu đời và từng phát triển mạnh. Với làn sóng công nghiệp hóa – hiện đại hóa hiện nay, nghề thợ rèn và đặc biệt là thợ rèn thủ công trên địa bàn có nguy cơ mai một.
 
Ông Bùi Cảnh – một thợ rèn ở xã Long Tân, năm nay đã 63 tuổi, vẫn miệt mài với nghề thợ rèn, tỉ mẫn với những loại nông cụ vốn gắn bó với nghề nông bao đời. Ngay từ nhỏ, ông Cảnh đã thấm đẫm mọi hoạt động trong một lò rèn. Theo ông Cảnh: giai đoạn 1990 trở về trước, nghề rèn phát triển cực thịnh, lúc ấy ở xã Long Tân có đến 15 hộ mở lò rèn – dù chỉ là rèn thủ công các loại dao, rựa, lưỡi cuốc-lưỡi liềm… Nghề cho thu nhập khá, nên nhà nào mở lò rèn cũng có của ăn, của để…
 
Ông Bùi Cảnh – Thợ rèn.
 
 Người thợ rèn ngoài đôi tay khéo léo, còn đòi hỏi phải có cặp mắt tinh tường để quan sát, ước lượng, tạo hình, mài dũa chuẩn xác sản phẩm. Ngay cả công đoạn cuối cùng là nhận định "độ chín" của sản phẩm, trong nghề gọi là "nước trui" – cũng đòi hỏi người thợ phải có bề dày kinh nghiệm, bởi nếu độ chín chưa tới, tức trui không đạt, sản phẩm không bền chắc, sắc bén. Và "nước trui" của mỗi thợ rèn không ai giống ai, không có trường lớp, sách vở nào lưu truyền, chỉ có chính bản thân người thợ cảm nhận, đánh giá bằng bàn tay, đôi mắt mình. Chính vì bí quyết này, mà những lò rèn thủ công vẫn còn khách hàng tìm đến đặt hàng.
 
Công nghiệp hóa - hiện đại hóa nông thôn, nghề thủ công cũng từng bước cơ giới hóa, nên nghề rèn thủ công không khỏi bị ảnh hưởng.
 
Hiện nay, ở xã Long Tân và những vùng nông thôn trên địa bàn huyện không còn nhiều lò rèn. Số lò rèn thủ công duy trì hoạt động đếm trên đầu ngón tay. Thợ rèn thủ công dần giải nghệ tìm hướng mưu sinh.
 
Rất ít người như ông Bùi Cảnh giữ lửa lò rèn, vì dù còn rất ít nhưng vẫn có khách hàng nông dân thủy chung với sản phẩm rèn dũa thủ công, vì máu nghề đã thấm đẫm trong ông qua nhiều thế hệ và vì ông cũng đau đáu niềm đam mê lưu giữ nghề truyền thống đã cho ông sinh kế gầy dựng cuộc sống, gia đình đến hôm nay./.
 
Thùy Linh.
Trung bình (0 Bình chọn)
Tỷ lệ trung bình là 0.0 ngôi sao trên mức cao nhất 5 sao.

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập: 6
Tất cả: 2488394

Thủ tục hành chính 

 

Dịch vụ công trực tuyến Huyện Đất Đỏ

Hỏi đáp

 

CSDL Quốc gia về Văn bản pháp luật

 

Email công vụ