Hoạt động của Lãnh đạo Huyện Hoạt động của Lãnh đạo Huyện

Đất Đỏ - Những bà mẹ trung kiên, bất khuất

Những ngày cuối tháng 7, cùng với cả nước, hàng nghìn trái tim người dân huyện Đất Đỏ lại hướng về những người anh hùng năm xưa, đã không tiếc máu xương mang về nền hòa bình cho dân tộc. Đó là những liệt sĩ, những thương binh, người dân tham gia kháng chiến, và những người mẹ Việt Nam anh hùng đã hy sinh cả cuộc đời vì sự nghiệp thống nhất đất nước, đánh đuổi quân thù.

Chiến tranh đã qua đi, thế nhưng các Mẹ Việt Nam Anh hùng không lúc nào nguôi ngoai nỗi nhớ, niềm tiếc thương về những người thân đã hy sinh trong kháng chiến. Với các Mẹ, những hồi ức về người chồng, người con, người thân đã mãi ra đi không chỉ là niềm tự hào bất diệt mà còn là tấm lòng sắt son của các Mẹ đối với Tổ quốc thiêng liêng.

Nhân kỷ niệm 72 năm ngày thương binh - liệt sỹ, chúng tôi đến thăm mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Hường ở khu phố Phước Trung, thị trấn Phước Hải. Mẹ Hường (SN 1925) hiện đang sinh sống cùng gia đình người con gái út. Trong 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, Mẹ Hường đã mất đi những người thân yêu nhất. Nhắc đến ký ức về một thời khói lửa, đôi mắt mẹ ánh lên niềm tự hào. Một lần nữa, khoảng thời gian hào hùng của dân tộc lại được tái hiện đầy tự hào qua những câu chuyện mà mẹ kể cho chúng tôi.

Trong kháng chiến chống Pháp, năm 1953, chồng của Mẹ là ông Nguyễn Thành Tâm (tên thường gọi là 6 Tam) - Đại đội trưởng Đại đội 2 Trung đoàn 397. Trong một trận chiến giáp lá cà đã bị giặc Pháp bắt tại Dốc Cây Cám, xã Láng Dài, đem về Bà Rịa bắn chết, kéo xác ông ra cầu Rạch Bà - Vũng Tàu thả trôi để thị uy dân chúng. Cho đến nay, Mẹ và gia đình vẫn chưa tìm thấy hài cốt của ông Nguyễn Thành Tâm.

Đồng chí Hồ Văn Lợi – Bí thư Huyện ủy  thăm và tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Hường.

Khi cả dân tộc bước vào cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, con trai cả của Mẹ là liệt sĩ Nguyễn Văn Ngọc, mới 14 tuổi đã tham gia lực lượng dân công địa phương. Chẳng may, mấy năm sau đó, anh Nguyễn Văn Ngọc bị địch bắt và bị tra tấn dã man. Khi không thể khai thác được thông tin từ anh Ngọc, chúng hèn hạ giết anh và đến tận bây giờ, Mẹ và gia đình vẫn không tìm thấy được hài cốt liệt sĩ Nguyễn Văn Ngọc.

Đã nhiều lần đến thăm nhà của Mẹ VNAH Nguyễn Thị Chính, ấp Cây Cám, xã Láng Dài, chúng tôi luôn bị cuốn hút bởi những câu chuyện Mẹ kể về thời kỳ kháng chiến gian khổ, hào hùng. Năm 2016, chứng bệnh tắc nghẽn động mạch dẫn đến chân trái của Mẹ bị hoại tử và phải cắt bỏ. Tuy vậy, khi biết có khách đến thăm, Mẹ Chính trên chiếc xe lăn đã tự mình di chuyển. Mẹ nói: "Để mẹ tự làm, bấy nhiêu đây đâu khó khăn gì". Hành động ấy của Mẹ khiến chúng tôi không khỏi bất ngờ trước nghị lực phi thường của một người ở độ tuổi xưa nay hiếm như Mẹ. Nhớ về những năm tháng chiến tranh, Mẹ kể: Chuyện kháng chiến dài lắm, dài như chính những năm xa chồng, xa con để hoạt động cách mạng. Trong những năm kháng chiến, Mẹ Nguyễn Thị Chính từng tham gia công tác tiếp tế lương thực, vũ khí, nuôi giấu bộ đội; đào hầm, mở đường phục vụ quân đội. Nhiều lần Mẹ bị địch bắt tù đày, tra tấn dã man, nhưng nhất quyết không khai lấy một lời.

Trong hồi ức của Mẹ, kỷ niệm sâu đậm nhất vẫn là 2 lần chia tay mãi mãi người chồng và người con thương yêu. Cầm trên tay chiếc bình toong đựng nước uống - di vật của người chồng trong chiến tranh, Mẹ bỗng lặng im, mắt nhìn về xa xăm như để tưởng nhớ về người chiến sĩ anh dũng Trần Văn Thắng. Ông Thắng từng là Đại đội trưởng Đại đội C30, thuộc Tỉnh đội Bà Rịa - Long Khánh. Năm 1968, ông hy sinh trong một lần hành quân và dính trái bom gài của địch tại chiến trường thuộc khu vực xã Xuân Sơn, nay là xã Lâm Sang, huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai. Hơn 4 năm sau, Mẹ Nguyễn Thị Chính mới nhận được tin chồng đã hy sinh. Nén nỗi đau mất chồng, Mẹ tiếp tục kiên cường phục vụ cách mạng. 

Đến tháng 6-1975, trong không khí cả nước mừng miền Nam được hoàn toàn giải phóng thống nhất đất nước, Mẹ lại tiếp tục nhận tin người con trai đầu của Mẹ - chiến sĩ Trần Văn Thành hy sinh khi làm nhiệm vụ tiếp quản vùng giải phóng tại một đơn vị thuộc Tỉnh đội Bà Rịa - Long Khánh. Với Mẹ Nguyễn Thị Chính, sự tàn bạo của kẻ thù, sự hy sinh mất mát của chồng, con càng thêm hun đúc ý chí kiên cường của Mẹ.

Cũng như Mẹ Hường, Mẹ Chính, trở về cuộc sống đời thường, các Mẹ luôn là địa chỉ đỏ để các tầng lớp cán bộ, đảng viên và nhân nhân, nhất là thế hệ trẻ tìm đến. Theo bà Trần Thị Kim - Phòng Lao động-Thương binh và Xã hội, hiện trên địa bàn huyện có 310  mẹ được Chính phủ phong tặng, truy tặng danh hiệu cao quý "Mẹ VNAH"; trong số đó có 5 Mẹ đang còn sống. Để chăm lo cho đời sống của các Mẹ, những năm qua, các cấp, ngành, chính quyền từ tỉnh đến địa phương đã thực hiện nhiều phần việc thiết thực như: Xây dựng, sửa chữa nhà ở; thăm, tặng quà, khám bệnh, kê thuốc định kỳ ngay tại nhà cho các Mẹ. Có những mạnh thường quân, DN đã nhận phụng dưỡng, chăm sóc các Mẹ suốt đời; đoàn viên, thanh niên phân công nhau thường xuyên tới lui để chăm sóc, trò chuyện cho các Mẹ khuây khỏa…

Sự chăm lo, phụng dưỡng của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương chỉ phần nào xoa dịu nỗi đau mất người thân của các Mẹ. Cất giấu nỗi đau riêng, những người phụ nữ ấy một lòng kiên trung, tiếp tục cống hiến trọn cuộc đời cho nền độc lập của dân tộc. Và giờ đây, niềm vui cuối đời của các mẹ là có con cháu kề bên, dạy dỗ và căn dặn con, cháu của mình phải sống có ích, làm những việc có lợi cho dân, cho nước nhà, giữ gìn và phát huy truyền thống gia đình cách mạng, xứng đáng với những hy sinh của các bậc anh hùng đã hy sinh vì nền độc lập, tự do của Tổ quốc./.

Thùy Linh.


Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập: 12
Tất cả: 1764443

Thủ tục hành chính 

 

Dịch vụ công trực tuyến Huyện Đất Đỏ

Hỏi đáp

 

CSDL Quốc gia về Văn bản pháp luật

 

Email công vụ