Hội đồng nhân dân các cấp Hội đồng nhân dân các cấp

Hội nghị tổng kết hoạt động HĐND huyện năm 2018

Chiều ngày 01.3, HĐND huyện tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động năm 2018. Đến dự, có đồng chí Dương Trọng Hiếu – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy.

Toàn cảnh hội nghị.

Năm 2018, HĐND huyện đã tổ chức 02 kỳ họp thường lệ và 01 kỳ họp bất thường, các kỳ họp đã có sự đổi mới về công tác chuẩn bị, phát huy dân chủ, trí tuệ, tinh thần trách nhiệm của đại biểu, dành thời gian cho hoạt động thảo luận, chất vấn, trả lời chất vấn. Qua đó, góp phần tạo sự chuyển biến trong thực hiện chức năng, nhiệm vụ, quyết định kịp thời các vấn đề quan trọng ở địa phương.

Bên cạnh đó, để thực hiện hiệu quả công tác giám sát, khảo sát, ngay từ đầu năm, Thường trực HĐND huyện đã ban hành Nghị quyết về chương trình giám sát chuyên đề năm 2018. Theo đó, Thường trực HĐND huyện đã giám sát, khảo sát 10 chuyên đề, các Ban HĐND giám sát, khảo sát 5 chuyên đề về công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho thanh niên, nhất là đối với bộ đội xuất ngũ và sinh viên tốt nghiệp đại học, cao đẳng; công tác giáo dục đạo đức, giáo dục thể chất cho học sinh và phòng chống bạo lực học đường; tình hình thực thi pháp luật về hộ tịch; công tác đảm bảo vệ sinh môi trường, chỉnh trang đô thị tại 2 thị trấn; tiến độ xây dựng cũng như việc đảm bảo môi trường tại Khu chôn lấp chất thải rắn hợp vệ sinh tại xã Láng Dài và khảo sát các nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập, tư thục; tiến độ thi công và chất lượng các công trình xây dựng cơ bản trên địa bàn huyện. Ngoài ra, Thường trực và các Ban HĐND các xã, thị trấn còn tổ chức giám sát, khảo sát 67 chuyên đề trong năm.

Đồng chí Dương Trọng Hiếu – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Trong năm qua, Thường trực HĐND huyện chủ trì, phối hợp các Ban HĐND huyện, Ban Tiếp công dân huyện và các cơ quan, đơn vị liên quan thuộc UBND huyện đã tiếp 43 lượt công dân, chuyển 21 văn bản đến cơ quan có thẩm quyền giải quyết; HĐND các xã, thị trấn tiếp 56 lượt, chuyển 11 văn bản đến cơ quan có thẩm quyền giải quyết. Công tác phối hợp giữa Thường trực HĐND với UBND và Ban Thường trực UBMTTQ VN huyện cũng được thực hiện tốt; từ khi ban hành Nghị quyết vào tháng 12/2017, Thường trực HĐND với UBND và Ban Thường trực UBMTTQ VN huyện đã tổ chức 4 đợt tiếp xúc với gần 2.600 cử tri. Qua các buổi tiếp xúc, Thường trực HĐND huyện đã phối hợp với Ban Thường trực UBMTTQ VN huyện tổng hợp hơn 100 các ý kiến, kiến nghị của cử tri chuyển đến UBND huyện chỉ đạo các ngành chức năng giải quyết theo thẩm quyền.

Đồng chí Huỳnh Văn Phi – Chủ tịch HĐND huyện phát biểu kết luận tại hội nghị.

Tuy đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận, nhưng trong năm qua, hoạt động của HĐND huyện vẫn còn một số tồn tại, hạn chế cần khắc phục như: Các cuộc giám sát vẫn còn trùng lắp về thời gian và đơn vị được giám sát; việc theo dõi, đôn đốc các cơ quan, cá nhân thực hiện kết luận sau giám sát chưa được thường xuyên. Một số đại biểu HĐND huyện chưa chủ động sắp xếp công việc để tham gia đầy đủ các hoạt động tiếp xúc cử tri, giám sát, khảo sát, thẩm tra...

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Dương Trọng Hiếu – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy đánh giá cao những kết quả mà HĐND các cấp đã đạt được trong năm qua. Thời gian tới, lãnh đạo Huyện ủy đề nghị HĐND huyện cần tiếp tục bám sát kế hoạch của BTV Tỉnh ủy và Huyện ủy về nâng cao chất lượng hoạt động; phát huy hơn nữa vai trò của Thường trực HĐND, đại biểu HĐND; sớm ban hành kế hoạch hoạt động trong năm 2019; chú trọng lĩnh vực phát triển kinh tế, văn hóa – xã hội, nâng cao đời sống nhân dân, từ đó phối hợp tổ chức, quyết định những vấn đề quan trọng của địa phương; tổ chức tốt công tác tiếp xúc cử tri để tổng hợp, lắng nghe những ý kiến, hiến kế, tâm tư nguyện vọng của nhân dân; mở rộng tiếp xúc cử tri theo chuyên đề, theo đối tượng để có những giải pháp góp phần cùng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện nhà thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ của địa phương. Bên cạnh đó, cần giải quyết tốt các đơn thư, khiếu nại của công dân tại các buổi tiếp định kỳ và đột xuất; theo dõi, bám sát kết quả thực hiện của các cấp có thẩm quyền đối với các kiến nghị, đơn thư của người dân và đồng thời, nâng cao chất lượng hoạt động khảo sát, giám sát trong năm 2019…

Đồng chí Dương Trọng Hiếu – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy tặng giấy khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua năm 2018.

Đồng chí Huỳnh Văn Phi – Chủ tịch HĐND huyện tặng giấy khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua năm 2018.

Dịp này, UBND huyện khen thưởng 3 tập thể và 8 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua của HĐND huyện và HĐND xã, thị trấn năm 2018./.

Thùy Linh – Tuấn Vũ.


Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập: 3
Tất cả: 1662265

Thủ tục hành chính 

 

Dịch vụ công trực tuyến Huyện Đất Đỏ

Hỏi đáp

 

CSDL Quốc gia về Văn bản pháp luật

 

Email công vụ