Hội đồng nhân dân các cấp Hội đồng nhân dân các cấp

Đoàn giám sát chuyên đề HĐND huyện làm việc với phòng Nông Nghiệp & Phát triển nông thôn về triển khai thực hiện Nghị quyết 03, 05 ngày 29/3/2018 của HĐND tỉnh và Nghị quyết của HĐND huyện

Chiều ngày 25/11, Đoàn giám sát chuyên đề HĐND huyện Đất Đỏ, do ông Huỳnh Văn Phi-Chủ tịch HĐND huyện làm trưởng đoàn có buổi làm việc với Phòng Nông Nghiệp & Phát triển nông thôn huyện về triển khai thực hiện Nghị quyết 03, 05 ngày 29/3/2018 của HĐND tỉnh và Nghị quyết của HĐND huyện về Đề án phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao huyện Đất Đỏ đến năm 2020. 

Thực hiện Nghị quyết số 05/2018/NQ-HĐND của HĐND tỉnh về ban hành chính sách hỗ trợ, phát triển kinh tế hộ trong nông nghiệp, thủy sản tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu giai đoạn 2018-2020, Phòng Nông Nghiệp & Phát triển nông thôn huyện phối hợp tổ chức 4 hội nghị tuyên truyền, triển khai  đến các ban ngành, đoàn thể, các ấp và tổ dân cư trên địa bàn huyện; giới thiệu một số mô hình sản xuất hiệu quả giúp người dân có điều kiện học hỏi áp dụng sản xuất vào tại địa phương. Đến nay, toàn huyện có 511 hộ được xem xét hỗ trợ đầu tư với tổng số vốn hơn 38,7 tỷ đồng; trong đó vốn  nhà nước hỗ trợ hơn 15,7 tỷ đồng. Còn lại là vốn ứng của các hộ dân. Các dự án được hỗ trợ đầu tư gồm:  trồng hoa, trồng măng tây, nhãn xuồng, đầu tư máy móc cơ giới hóa nông nghiệp, hệ thống tưới, chăn nuôi bò.

Về triển khai Đề án phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, sau 03 năm triển khai thực hiện, đến nay, toàn huyện có 11 hộ dân thực hiện mô hình trồng dưa lưới, rau, hoa trong nhà màng với diện tích 40.800m2; 5 hộ đầu tư chăn nuôi heo, gà, vịt theo công nghệ cao; 3 hộ nuôi trồng thủy sản theo đề án ứng dụng công nghệ cao, với diện tích 20ha tại xã Lộc An và 6 doanh nghiệp đầu tư sản xuất mô hình trồng rau thủy canh, dưa lưới, sản xuất tôm giống và nuôi tôm với diện tích hơn 70ha. Hiện có 3 doanh nghiệp đang thực hiện các thủ tục xin đầu tư dự án trên địa bàn xã Phước Hội và xã Lộc An với diện tích 42ha.

Tại buổi làm việc, phòng Nông Nghiệp & Phát triển Nông thôn huyện  kiến nghị với Đoàn giám sát đề xuất HĐND tỉnh tiếp tục kéo dài thời gian thực hiện Nghị quyết 05 để tạo điều kiện cho người dân tiếp cận, thụ hưởng chính sách, nhằm phục vụ sản xuất, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân ; kiến nghị các cơ quan chuyên môn của tỉnh hỗ trợ địa phương hướng dẫn kỹ thuật cho các hộ dân trong quá trình thực hiện các dự án sản xuất; xem xét có chế độ hỗ trợ cho các cán bộ phụ trách quản lý; tạo điều kiện giải quyết nhanh các thủ tục giao đất, cho thuê đất để các doanh nghiệp sớm triển khai các dự án  sản xuất NNUDCNC trên địa bàn huyện.

Sau khi nghe các ý kiến thảo luận, góp ý của các thành viên trong đoàn giám sát, kết luận buổi làm việc, ông Huỳnh Văn Phi, Chủ tịch HĐND huyện, trưởng đoàn giám sát, đánh giá cao việc triển khai thực hiện Nghị quyết 03, 05 của HĐND tỉnh và Nghị quyết của HĐND huyện về Đề án phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao của Phòng Nông Nghiệp & Phát triển nông thôn; đồng thời đề nghị:

 Đối với Nghị quyết 03, các xã, thị trấn cần tổng hợp nguyên nhân gửi Phòng Nông Nghiệp & Phát triển nông thôn huyện để giải trình khi có đoàn kiểm tra. Đối với Nghị quyết 05, Phòng Nông Nghiệp & Phát triển nông thôn huyện cần quan tâm hỗ trợ cho bà con ngư dân đang hành nghề đánh bắt thủy hải sản gần gờ; hướng dẫn thủ tục hồ sơ đối với những hộ được thẩm định hỗ trợ đợt 2/năm 2020; thành lập hội đồng xét duyệt để đảm bảo công khai, minh bạch khi hỗ trợ; nghiên cứu đầu tư các mô hình sản xuất mang tính lâu dài, hiệu quả để nhân rộng. Đối với đề án phát triển NNUDCNC, cần quy hoạch vùng chăn nuôi, vùng cây trồng chuyên canh để đầu tư hạ tầng phục vụ sản xuất; nhân rộng các mô hình kinh tế tập thể,khắc phục tình trạng sản xuất nhỏ lẻ, manh mún, tạo ra các sản phẩm bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm và mang tính bền vững./.

 

Tin: Thanh Nghi; Ảnh: Tuấn Vũ

 

Trung bình (0 Bình chọn)
Tỷ lệ trung bình là 0.0 ngôi sao trên mức cao nhất 5 sao.

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập: 7
Tất cả: 2489367

Thủ tục hành chính 

 

Dịch vụ công trực tuyến Huyện Đất Đỏ

Hỏi đáp

 

CSDL Quốc gia về Văn bản pháp luật

 

Email công vụ