Kinh tế Kinh tế

Huyện Đất Đỏ tổng kết 10 năm thực hiện chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010-2020

Chiều ngày 9/10, huyện Đất Đỏ tổng kết 10 năm thực hiện chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010-2020. Đến dự có ông Hồ Văn Lợi, Bí thư Huyện ủy; ông Vũ Ngọc Đăng, Phó Chánh Văn phòng Điều phối chương trình MTQG xây dựng NTM tỉnh.

Toàn cảnh hội nghị.

Qua 10 năm thực hiện chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới, diện mạo nông thôn trên địa bàn huyện nói chung và các xã nói riêng đã có nhiều khởi sắc. Các mục tiêu về Chương trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện được thực hiện đúng định hướng, đạt kết quả khả quan. Kinh tế phát triển theo hướng bền vững. Giá trị sản xuất nông nghiệp tăng trưởng bình quân hàng năm đạt 12%. Đời sống vật chất, tinh thần của người dân được cải thiện rõ nét, chất lượng cuộc sống không ngừng được nâng lên. Thu nhập bình quân của người dân nông thôn trên địa bàn huyện đến năm 2018 đạt trên 49 triệu đồng/người/năm. Chương trình mục tiêu giảm nghèo đạt nhiều kết quả tích cực. Nếu như năm 2011 tỷ lệ hộ nghèo là 13,15% thì đến năm 2018 giảm xuống chỉ còn 3,76% theo chuẩn nghèo của tỉnh và chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều theo Quyết định 59 của Thủ tướng Chính phủ, trong đó tỷ lệ hộ nghèo chuẩn quốc gia giảm còn 0,48%. Cả 6 xã nông thôn của huyện đã đạt chuẩn NTM và tiếp tục thực hiện các tiêu chí NTM nâng cao.

Ông Hồ Văn Lợi – Bí thư Huyện ủy phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Để có thành quả này, huyện đã ban hành nhiều cơ chế hỗ trợ và tổ chức thực hiện nhiều chương trình, như: xây dựng công sở, trung tâm văn hóa xã, trạm y tế, chợ, đường giao thông, thủy lợi nội đồng, hỗ trợ phát triển trang trại quy mô công nghiệp, … Các giải pháp nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống người dân được thực hiện đồng bộ. Nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp hiệu quả kinh tế cao, được nhân rộng. Song song đó, huyện đã huy động trên 3.000 tỷ đồng, trong đó ngân sách phân bổ hơn 920 tỷ đồng, còn lại huy động từ các thành phần kinh tế, tín dụng, nhân dân đóng góp. Điện lưới phủ kín đến gần 100 % hộ dân; 99,9% hộ dân sử dụng nước hợp vệ sinh và trên 65% hộ sử dụng nước máy.

Sau 10 năm, nhận thức của cán bộ và các tầng lớp nhân dân về chương trình xây dựng NTM đã có sự thay đổi, bộ mặt nông thôn được đổi mới, văn minh… Tuy nhiên, nhiều hạn chế, yếu kém cũng đã được huyện chỉ ra nhằm đúc rút kinh nghiệm cho các giai đoạn tiếp theo. Những mục tiêu, bài học kinh nghiệm cũng được huyện và các xã trên địa bàn nhìn nhận thẳng thắn qua các ý kiến, tham luận tại hội nghị.

Ông Hồ Văn Lợi – Bí thư Huyện ủy tặng giấy khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong 10 năm thực hiện phong trào "Cả nước chung sức xây dựng NTM".

Ông Huỳnh Văn Phi – Chủ tịch HĐND huyện tặng giấy khen cho các hộ gia đình có thành tích xuất sắc trong 10 năm thực hiện phong trào "Cả nước chung sức xây dựng NTM".

Dịp này, UBND huyện khen thưởng cho 20 tập thể, 15 hộ gia đình và 35 cá nhân có thành tích xuất sắc trong 10 năm thực hiện "phong trào cả nước chung sức xây dựng NTM" trên địa bàn huyện giai đoạn 2011-2020.

BT: Thanh Thanh; Hình ảnh: Tuấn Vũ.


Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập: 3
Tất cả: 1672221

Thủ tục hành chính 

 

Dịch vụ công trực tuyến Huyện Đất Đỏ

Hỏi đáp

 

CSDL Quốc gia về Văn bản pháp luật

 

Email công vụ