Kỷ niệm 15 năm thành lập huyện Kỷ niệm 15 năm thành lập huyện

Đất Đỏ - 15 năm nỗ lực xây dựng đời sống văn hóa
Là một huyện còn nhiều khó khăn về mọi mặt khi tách ra từ huyện Long Đất cũ, Đất Đỏ đã phải nỗ lực rất nhiều trong các phong trào phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội. Trong đó, "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" là phong trào mà huyện đạt nhiều kết quả khả quan. Nhìn lại chặng đường gần 15 năm thực hiện, phong trào này đã góp phần quan trọng trong việc thay đổi diện mạo quê hương Đất Đỏ.
 
Trải dài từ thị trấn đến những xã, ấp vùng nông thôn, những hàng cây xanh rợp mát trước nhà dân và hệ thống điện chiếu sáng nối dài hai bên các tuyến đường tỉnh lộ, ngõ xóm đã phản ánh đời sống văn hóa tích cực của địa phương nơi đây. Nghị quyết của huyện ban hành được tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân, giúp họ có cái nhìn thấu đáo về xây dựng đời sống văn hóa. Từ đó đã nhận được sự đồng thuận và hưởng ứng nhiệt tình của đông đảo người dân trên địa bàn. 15 năm qua, đồng hành cùng nhân dân trong việc xây dựng khu phố, ấp văn hóa, xã nông thôn mới, huyện Đất Đỏ đã thu về nhiều kết quả đáng ghi nhận. Đến cuối năm 2017, toàn huyện có 40/40 khu phố, ấp đạt chuẩn văn hóa; 7/8 xã, thị trấn được công nhận văn hóa, đạt 87,5%; trên 17.700 hộ công nhận đạt chuẩn gia đình văn hóa, chiếm 98,65% tổng số hộ trên toàn huyện.
 
Hội nghị tổng kết 15 năm thực hiện phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" huyện giai đoạn 2000-2015.
 
Phong trào xây dựng gia đình văn hóa cũng đã góp phần nâng cao nhận thức trong cán bộ, đảng viên, người dân về vai trò, vị trí quan trọng của gia đình. Ý thức xây dựng gia đình văn hóa là động lực cho phát triển, nên ở huyện Đất Đỏ ngày càng xuất hiện nhiều tấm gương trong phong trào này. Điển hình như gia đình ông Trương Văn Hoài – xã Long Tân trong nỗ lực phát triển kinh tế; gia đình bà Hứa Thị Gia – xã Láng Dài với truyền thống hiếu học và còn nhiều gia đình điển hình tiêu biểu khác.
 
Một trong những đóng góp tích cực làm nên thắng lợi trong 15 năm xây dựng đời sống văn hóa của huyện Đất Đỏ chính là ý thức tự giác thực hiện của người dân. Trong đó, xã Phước Hội được xem là một trong những địa phương tiên phong trong câu chuyện "tự ý thức" này. Thời gian trước, kinh tế - xã hội nơi đây còn gặp nhiều khó khăn, nhất là lúc mới chia tách từ xã Phước Long Hội, Phước Hội phải bắt tay thực hiện phong trào giữa những bề bộn, ngổn ngang. Tuy nhiên, với ý chí, nỗ lực vượt khó, xã đã huy động được sức dân để tạo nên diện mạo mới, đạt danh hiệu xã nông thôn mới vào năm 2015. Xã đã vận động nhân dân hiến đất làm đường giao thông nông thôn, vận động người dân giữ gìn bình yên cho thôn xóm với mô hình "đèn trước ngõ, mõ trong nhà", vận động nông dân áp dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất để nâng cao năng suất cây trồng, vật nuôi, tạo hướng phát triển kinh tế theo mô hình kinh tế hộ… là những cách mà Phước Hội vận dụng để đổi mới mình. Chính vì thế, hộ khá giàu xuất hiện ngày càng nhiều, hiện mức thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn xã là gần 45 triệu đồng/năm. Từ đó, tỷ lệ hộ nghèo ở xã hiện còn 59 hộ, chiếm 3,23% tổng số hộ trên toàn xã. Cùng "chặng đường đua" với Phước Hội, xã Long Mỹ cũng đã ráo riết hoàn thành các tiêu chí và cũng được xét công nhận xã nông thôn mới vào năm 2015. Trong đó, xã Long Mỹ đặc biệt chú trọng đến công tác giảm nghèo, phát triển kinh tế, từng bước nâng cao đời sống cho người dân.
 
Lễ công bố Quyết định của UBND tỉnh công nhận xã Long Mỹ, xã Phước Hội, xã Láng Dài đạt chuẩn nông thôn mới năm 2015.
 
Một số ấp, khu phố trên địa huyện cũng có những thành tích và cách làm hay trong công tác xây dựng đời sống văn hóa, chẳng hạn như ấp Tân Hiệp (xã Long Tân) với mô hình "Giữ gìn an ninh trật tự tại địa bàn ấp", ấp Mỹ Hòa (xã Long Mỹ) trong vận động bà con nông dân chuyển đổi cây trồng có năng suất, kinh tế cao; khu phố Thanh Bình (thị trấn Đất Đỏ) phối hợp thực hiện mô hình nhà sạch, đường phố không rác…
 
Bên cạnh đó, phong trào cũng đã khơi dậy mạnh mẽ tinh thần đoàn kết và quyết tâm phấn đấu vươn lên của nhân dân trong việc huy động các nguồn lực trong cộng đồng, đầu tư phát triển sản xuất, giải quyết việc làm và thực hiện chương trình giảm nghèo. Giai đoạn này, huyện đã chủ động nguồn vốn đầu tư khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp, thủy sản thông qua các dự án phát triển nông nghiệp, nông thôn. Tính riêng, từ năm 2004 đến năm 2015, tổng kinh phí đầu tư trên địa bàn huyện là 7,5 tỷ đồng, từ việc đầu tư đó, đã mang lại nguồn thu nhập ổn định cho người dân và được nhân rộng trên địa bàn như: Mô hình trồng hoa lan, trồng lúa giống xác nhận, trồng rau an toàn, trồng chuyên canh mãng cầu, nhãn xuồng cơm vàng, đầu tư máy gặt đập liên hợp, lò sấy thuốc lá, nuôi bò thịt.
 
Ngoài ra, từ năm 2011 đến nay, tỉnh, huyện đã triển khai đầu tư hỗ trợ chi phí về giống, vật tư, tập huấn kỹ thuật, tham quan học tập kinh nghiệm cho 88 hộ nghèo trên địa bàn các xã Láng Dài, Long Tân, Phước Hội, Long Mỹ, Phước Long Thọ và thị trấn Đất Đỏ để phát triển xản suất. Cụ thể, đã đầu tư 40 mô hình nuôi thỏ, 33 mô hình nuôi gà ta thả vườn, 15 mô hình trồng bắp với tổng số tiền gần 500 triệu đồng.
 
Cùng với sự quan tâm đầu tư của Nhà nước về khoa học kỹ thuật vào sản xuất, còn có sự hỗ trợ nguồn vốn thông qua ngân hàng và các chương trình hỗ trợ sản xuất phát triển kinh tế. Trong giai đoạn 2000-2015, tổng các nguồn vốn vay cho hộ nghèo được giải ngân gần 220 tỷ đồng với hơn 26.800 hộ vay vốn. Số lao động được giải quyết việc làm là trên 50 ngàn lượt, số lao động được đào tạo nghề là 19 ngàn lao động, đạt và vượt Kế hoạch đề ra.
 
 
Nhờ vào những hiệu quả tích cực trong thực hiện phong trào, tính đến nay, toàn huyện có 4/6 xã hoàn thành 19/19 tiêu chí được UBND tỉnh quyết định công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới, 2 xã còn lại đạt 16/19 tiêu chí, phấn đấu đến cuối năm 2018 hoàn thành 19/19 tiêu chí, để đưa huyện Đất Đỏ sẽ trở thành huyện nông thôn mới vào năm 2020.
 
 
15 năm nhìn lại, có thể thấy huyện Đất Đỏ đã thật sự đổi khác từ trong cách nghĩ, cách làm. Giai đoạn 2016 - 2020, huyện sẽ phấn đấu có 98,7% gia đình được công nhận gia đình đạt chuẩn văn hóa, trên 75% gia đình văn hóa được công nhận gia đình văn hóa 03 năm liền; 40/40 ấp, khu phố giữ vững danh hiệu "Ấp văn hóa"; "Khu phố văn hóa; 40/40 ấp, khu phố đạt danh hiệu văn hóa 03 năm liền; 100% xã, thị trấn, ấp, khu phố, cơ quan, trường học, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa; đồng thời công nhận 05 xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới, 02 thị trấn Phước Hải, Đất Đỏ và xã Lộc An đạt danh hiệu văn minh đô thị. Bình chọn, biểu dương và khen thưởng kịp thời những tấm gương vượt khó, người tốt - việc tốt, nhân rộng những mô hình hiệu quả… là cách mà Ban chỉ đạo phong trào TDĐKXDĐSVH huyện Đất Đỏ sẽ thực hiện để hiện thực hóa những chỉ tiêu trên./.
 

Thùy Linh.


Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập: 9
Tất cả: 3266635

Thủ tục hành chính 

 

Dịch vụ công trực tuyến Huyện Đất Đỏ

Hỏi đáp

 

CSDL Quốc gia về Văn bản pháp luật

 

Email công vụ