Làng nghề Làng nghề

Tản mạn ngày tết: KÍ ỨC VỀ LÀNG LƯỚI RÊ

Tản mạn ngày tết:                   KÍ ỨC VỀ LÀNG LƯỚI RÊ

 

" Ai nói rằng nghề hạ ban hư?

Chớ xem chài lưới thói bần xừ,

Biến theo ông Lữ câu danh vọng,

Quen với thầy Diên bói thuỷ ngư!"

Đó là câu hát yêu đời của những ngư phủ. Nhân dịp tết nguyên đán Quý Tỵ, chúng tôi xin kể cho các bạn nghe một câu chuyện mà chúng tôi có dịp tản mạn vào những ngày cuối năm, đó là câu chuyện về: Kí ức Làng Lưới Rê!"

Ba từ " Làng Lưới Rê" giờ đây  chỉ còn nằm trong tiềm thức của nhiều lão ngư thị trấn Phước Hải và trở thành tên người, tên làng của một thời kiêu hãnh.

Các lão ngư kể: Cách đây khoảng 40 đến 60 mươi năm, nghề lưới rê phát triển ở mạnh ở Phước Hải. Bà con ở các vùng lân cận như: Hội Mỹ, Long Mỹ, Đất Đỏ, Long Điền thường đến đây để mua bán , trao đổi hàng hoá, đặc biệt là mua tôm cá từ làng lưới rê về ăn. Mọi người cũng vì thế mà quen miệng gọi những người sống ở Phước Hải là người làng lưới rê.

Đánh bắt Lưới Rê bằng lưới cản là một hình thức dùng lưới đan bằng lát, sau này cải tiến bằng cướt ni long có mặt lưới to khoảng 40cm2 để cản theo chiều cá lội. Mùa Lưới Rê bắt đầu từ tháng tư âm lịch và kết thúc và tháng 9 âm lịch. Các loại cá thu hoạch được từ mùa Lưới Rê rất đa dạng, như: cá Bóp, cá Sữu, cá Quỵt, cá thiều, Chim Giang, Bàn Xa, cá Diển, cá Bè Lão.v.v. nói chung, không thể cùng một lúc kể hết tên của các loại cá ở mùa Lưới Rê.

Nhiều câu chuyện kể vui vào mùa Lưới Rê thường được bà con bắt đầu từ những đêm trăng sáng. Mọi người quây quần bên nhau cùng thưởng thức " trách cá thiều nấu tương me" và kể cho nhau nghe những câu chuyện đời xưa, đời xửa. Chuyện anh B xóm trên phải lòng cua C xóm dưới. Chuyện chuyện tình trắc trở của đôi trai gái nọ yêu nhau mà không được mẹ cha tác hợp. Chuyện chàng rể mồ côi hiếu thảo với cha mẹ vợ. Chuyện cô dâu hiền vì chồng vượt mọi gian nan.v.v

Ký ức về những năm tháng xa xưa được ông Phan Hoàng Lang, khu phố Hải Lạc nhớ như in trong lòng. Ngày ông "đi nói vợ", cha mẹ vợ cất phần cho " lồng Lưới Rê" làm của hồi môn. Thời ấy, ai có được " lòng Lưới Rê" thì được xem như khá giả. Lồng Lưới Rê có cả thảy 9 tây lưới. Trong thuyết tam tai, ngũ hành, con số 9 là con số trường cữu và may mắn. Chính từ lồng lưới này mà vợ chồng ông khá lên. Sau này, khi giác ngộ cách mạng, ông vẫn cải trang thành người đánh bắt Lưới Rê, tải lương thực, thuốc men cung cấp cho chiến trường Minh Đạm.

Ông Nguyễn Hữu Lâu, ở khu phố Hải Lạc cho biết, được sinh ra trong một gia đình có ba đời sống bằng nghề Lưới Rê. Gia đình ông cũng được xem ngư trung ngư cứng của làng. Ông kể: cho tới bây giờ gia đình vẫn còn giữa mấy lồng lưới cản. Với ông, nó như một kĩ niệm lưu dấu thời vàng son của gia đình. Chính những lồng lưới này, cha mẹ ông đã dùng vừa làm kế sinh nhai, vừa nuôi các con đi làm cách mạng. Gần 10 năm trở lại đây, cùng với việc phát triển của xã hội, công nghệ khai thác hải sản phát triển, dẫn đến mở rộng ngư trường nên nghề Lưới Rê không còn phù hợp và dần dần mất đi chỗ đứng và bị quên lãng. Tuy nhiên, với nhiều người đương thời, nghề Lưới Rê và những câu chuyện kể về nó luôn là một kí ức đẹp.

Ngày nay, muốn ăn lại " trách cá thiều nấu tương me" nguyên bản thật là khó. Sở dĩ, chúng tôi phải dùng từ "nguyên bản" là vì theo nhiều người trong nghề, khi ấy xuồng ghe chỉ đánh bắt trong ngày. Xuồng khởi hành lúc 2 giờ chiều và cập bến lúc 3 hoặc 4 giờ sáng. Cá thiều đem lên bờ vẫn còn sống. Chỉ cần rữa sạch cá bằng nước biển, sún nhỏ rồi bỏ vào nồi nấu. Bao nhiêu vị ngon, ngọt đậm đà của cá sẽ làm ngây ngất lòng người. Ai đã từng thưởng thức nồi cá thiều nấu tương me "nguyên bản" sẽ không bao giờ quên được vị ngon của nó. Món ăn này gần như một đặc sản vùng miền mà chỉ có quê hương Phước Hải mới có được. Ngày nay, do đánh bắt khơi, mỗi chuyến đi biển kéo dài từ 30 đến 45 ngày nên không còn cá tươi , nếu có chế biến món cá thiều nấu tương me vẫn không thể ngon như lúc trước.

Làng Lưới Rê nay đã phát triển thành một thị trấn sầm uất với nhiều ghe thuyền tấp nập. Dẫu biết rằng, cái củ mất đi để nhường chổ cho cái mới xuất hiện, làng lưới rê dù đã xa mờ nhưng tên làng sẽ mãi trở thành một nét đẹp văn hoá đương thời và sẽ động lại  trong lòng những người dân Phước Hải.

Sĩ Tuyết - Đài Truyền thanh huyện Đất Đỏ.


Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập: 5
Tất cả: 1868995

Thủ tục hành chính 

 

Dịch vụ công trực tuyến Huyện Đất Đỏ

Hỏi đáp

 

CSDL Quốc gia về Văn bản pháp luật

 

Email công vụ