Tiểu sử các anh hùng LLVT Tiểu sử các anh hùng LLVT

TÓM TẮT TIỂU SỬ VÀ GƯƠNG CHIẾN ĐẤU ANH DŨNG CỦA ANH HÙNG LIỆT SỸ TẠ VĂN SÁU

Đồng chí Tạ Văn Sáu sinh năm 1928, tại xã Phước Thọ (nay là thị trấn Đất Đỏ), Huyện Đất Đỏ, Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, con của liệt sĩ Tạ Văn Quy và bà Dương Thị Thàng-người có công với cách mạng. Gia đình ông bà Tạ Văn Quy, Dương Thị Thàng có 10 người con đều tham gia cách mạng, có đồng chí là cán bộ cao cấp trong quân đội, có những đồngchí giữ trọng trách của Tỉnh, của Huyện trong suốt 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ.

Được sinh ra và lớn lên trong một gia đình có truyền thống cách mạng; đứng trước cảnh áp bức, bóc lột của thực dân Pháp. Đầu năm 1945, đồng chí Tạ Văn Sáu đã thoát ly tham gia cách mạng khi chưa đầy 18 tuổi, lúc đó đồng chí là đội viên thanh niên tiền phong, thư ký  công an Huyện Đất Đỏ; tháng 2/1947, đồng chí vinh dự được kết nạp vào hàng ngũ Đảng Cộng sản Việt Nam. Năm 1948, là phó Ban điều tra công an Huyện, năm 1949, là Trưởng Ban điều tra công an Huyện Đất Đỏ, năm 1951, là trưởng công an căn cứ khu Tây của Tỉnh (vùng lộ 15 Hắc Dịch-Phú Mỹ). Năm 1952, đồng chí trở về làm Phó trưởng công an Huyện Long Đất cho đến năm 1954.

Sau khi hiệp định Genève được ký kết, tháng 8/1954, đồng chí được phân công ở lại để xây dựng cơ sở, chỉ đạo phong trào đấu tranh chính trị. Năm 1954-1955, đồng chí là Huyện ủy viên của Đảng bộ Huyện Đất Đỏ, phụ trách công tác văn phòng, thu thập tin tức qua đài tiếng nói Việt Nam, biên soạn tài liệu phục vụ sự chỉ đạo của cấp ủy và tuyên truyền trong nhân dân.

Trong những năm 1956-1957, địch tiến hành tố cộng, diệt cộng, khủng bố ác liệt phong trào cách mạng ở Đất Đỏ, nhiều cán bộ đảng viên bị bắt và bị đày đi Côn Đảo. Đồng chí Tạ Văn Sáu được phân công bám địa bàn, trực tiếp chỉ đạo phong trào các xã vùng Đất Đỏ (Phước Thạnh, Phước Thọ, Phước Hòa Long), đấu tranh đòi địch phải thi hành hiệp định Genève, chống khủng bố những người kháng chiến, đòi tổng tuyển cử thống nhất nước nhà và đấu tranh đòi các quyền dân sinh, dân chủ. Tiêu biểu nhất là cuộc đấu tranh chống tư sản cướp đất của dân ở Sở Cống Dầu.

Cuộc đấu tranh của nông dân ở Sở Cống Dầu thắng lợi củng cố niềm tin vào Đảng của bà con nông dân vùng Đất Đỏ. Qua cuộc đấu tranh, chi bộ xã Phước Thọ đã phát triển thêm lực lượng Đoàn, Đảng, tạo cơ sở vững chắc trong quần chúng cách mạng.

Tháng 7/1956, địch mở chiến dịch đánh vào phong trào cánh mạng toàn miền Đông, chúng lùng  bắt cán bộ ta. Chi bộ Phước Thọ, người bị bắt, người chuyển vùng. Đồng chí Tạ Văn Sáu được Huyện ủy cử về xây dựng lại cơ sở tại Đất Đỏ. Đồng chí vận động quần chúng đấu tranh đòi Ủy hội Quốc tế xuống trực tiếp giải quyết, vạch trần bộ mặt giả dối của bọn chúng đã vi phạm hiệp định một cách trắng trợn.

Tháng 6/1958, đồng chí Tạ Văn Sáu về ở nhà mật cơ sở, chép bản tin đọc chậm của đài tiếng nói Việt Nam rồi in bột, giao lại cho các đảng viên mật tuyên truyền cho đồng bào. Tại đây, đồng chí tổ chức đội vũ trang, được nhân dân xã Phước Thọ đã hết lòng bảo vệ, che chở cho đồng chí trong thời gian hoạt động ở Đất Đỏ.

Năm 1959, địch thi hành luật 10-59, lê máy chém khắp nơi, đàn áp dã man các chiến sĩ cách mạng và các cơ sở cách mạng. Tạ Văn Sáu là người được Huyện ủy phân công lãnh đạo các chi bộ trong Huyện để lãnh đạo quầnchúng đấu tranh mạnh mẽ với địch, có những cuộc đấu tranh do Tạ Văn Sáu trực tiếp tổ chức và lãnh đạo. Vì vậy, với biệt danh "Sáu Cà Cưởng" là một cái gai trong mắt bọn địch và chúng luôn tìm cách để tiêu diệt tận gốc.

Tháng 4/1960, hai Huyện Long Điền và Đất Đỏ sáp nhập thành Huyện Long Đất, đồng chí Tạ Văn Sáu là Huyện ủy viên phụ trách xây dựng lực lượng quân sự Huyện. Đồng chí vẫn tiếp tục bám địa bàn Đất Đỏ, lãnh đạo đấu tranh chính trị, từ xây dựng lực lượng chính trị tiến lên xây dựng lực lượng vũ trang.

Biết Tạ Văn Sáu với biệt danh là Sáu Cà Cưởng là cán bộ lãnh đạo chủ chốt của Huyện, phụ trách lực lượng vũ trang và là ngòi nổ của cuộc đấu tranh chính trị mà địch cho rằng hết sức nguy hiểm ở địa bàn Đất Đỏ, địch đã mở nhiều đợt vây ráp, truy lùng. Với sự gan dạ, mưu trí, đồng chí Tạ Văn Sáu đã nhiều lần thoát khỏi tay địch chỉ trong gang tất. Do bị chỉ điểm phát hiện, sáng ngày 20/06/1960 địch huy động Tổng đoàn dân vệ và lực lượng thám báo tiểu khu Phước Tuy tăng cường vây bắt Tạ Văn Sáu tại nhà một cơ sở cách mạng ở ấp Tường Thành xã Phước Thọ (nay là Thị Trấn Đất Đỏ)

Địch chia ba cánh, hai cánh bọc hậu bao bên hông và sau nhà. Mũi chính diện trang bị một khẩu súng trung liên đặt ngay trước cửa buồng chĩa mũi súng vào trong nhà sẵn sàng nhả đạn rồi ập vào xét nhà. Tình thế hết sức nguy kịch, bà chủ nhà (là cơ sở cách mạng) cầm cây chổi quét nhà, bất thần nhào vào giằng co với địch, đập đỗ cây trung liên chúng đặt trước nhà, tạo điều kiện cho đồng chí Tạ Văn Sáu bung cửa đạp bọn lính chạy thoát ra ngoài. Nhưng toán dân vệ bọc hậu phía sau nhà đã rượt theo, bắn đồng chí trọng thương vào chân và bụng, đỗ ruột ra ngoài.

Biết khó thoát, Tạ Văn Sáu lao vào một bụi rậm xé các tài liệu, cố nhai nát và nuốt vào bụng để cho địch không thu được tài liệu vì đây là những tài liệu quan trọng, ngay cả cây bút máy và cái đồng hồ đeo tay chỉ là những vật dụng hàng ngày nhưng Tạ Văn Sáu vẫn đập bể, không cho rơi vào tay địch.

Địch sợ đồng chí Tạ Văn Sáu còn mang lựu đạn nên không dám xông vào, chúng bao vây kêu gọi đầu hàng, sẽ được băng bó vết thương, đưa đi chữa trị, trở về với chính nghĩa quốc gia và được hưởng cuộc sống giàu sang.

Sau khi đã tiêu hủy hết tài liệu, đồng chí tuyên bố với bọn địch thà chết nhất quyết không đầu hàng. Địch siết chặt vòng vây, liên tục gọi hàng nhưng đồng chí đã kiên cường đứng dậy, vạch mặt lũ tay sai bán nước. Đồng chí cố moi hết ruột của mình và bức ra từng đoạn, thà hy sinh không để chúng bức hàng.

Biết không thể lung lạc được chí khí của người Đảng viên Công sản kiên cường Tạ Văn Sáu, địch bắn tiếp mấy phát đạn và Tạ Văn Sáu đã anh dũng hy sinh vào sáng ngày 20/6/1960 lúc mới 32 tuổi. Sau khi bắn chết Tạ Văn Sáu, địch đưa xác đồng chí về tiểu khu Phước Tuy, để ở nhà tròn Bà Rịa và sau đó thủ tiêu xác Tạ Văn Sáu vì sợ nhân dân kéo lên đấu tranh.

Sự hy sinh kiên cường, bất khuất của đồng chí Tạ Văn Sáu là một tấm gương cao đẹp, cổ cũ lòng yêu nước và ý chí tiến công cách mạng của quân và dân Huyện Đất Đỏ nói riêng, quân và dân toàn Tỉnh nói chung. Đồng thời, cũng chính vì sự hy sinh kiên cường, bất khuất đó, ngày 27/5/2011, đồng chí Tạ Văn Sáu đã được Nhà nước truy tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân./.

Trung bình (0 Bình chọn)
Tỷ lệ trung bình là 0.0 ngôi sao trên mức cao nhất 5 sao.

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập: 4
Tất cả: 2849794

Thủ tục hành chính 

 

Dịch vụ công trực tuyến Huyện Đất Đỏ

Hỏi đáp

 

CSDL Quốc gia về Văn bản pháp luật

 

Email công vụ