Tiểu sử các anh hùng LLVT Tiểu sử các anh hùng LLVT

TÓM TẮT TIỂU SỬ VÀ GƯƠNG CHIẾN ĐẤU ANH DŨNG CỦA ANH HÙNG LIỆT SỸ NGUYỄN HÙNG MẠNH

Đồng chí Nguyễn Hùng Mạnh sinh năm 1942, không rõ quê quán, có tên thật do cha mẹ đặt là Nguyễn Văn Thu. Thuở nhỏ, cha mẹ mất sớm, họ hàng thân thuộc bị lưu lạc vì chiến tranh, đồng chí đi lang thang, sống nhờ vào sự giúp đỡ của bà con xóm làng.

Năm 1958, đồng chí về cư trú tại xã Phước Lợi sống trong gia đình ông Hồ Văn Sự (bảy Sự), đi chăn trâu, bò cho chủ để đổi lấy cái ăn, cái mặc. Sau đó, đồng chí về sống trong gia đình ông Năm Ngữ vẫn tiếp tục chăn trâu bò. Hàng ngày, chứng kiến cảnh nhân dân bị giặc bắt, đàn áp, giam cầm, từ đó tinh thần yêu nước ngày càng thêm nung nấu.

Được sự giáo dục, động viên của cách mạng, năm 1962 đồng chí thoát ly tham gia cách mạng làm công tác giao liên.

Trong công tác giao liên, đồng chí rất siêng năng, luôn luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được phân công. Do thông thạo địa hình trong vùng, nên dù địch tổ chức rình rập phục kích các nẻo đường, đồng chí vẫn tìm cách để đưa các đoàn cán bộ đi công tác, tránh được nơi phục kích của địch một cách an toàn. Nhiệm vụ đưa thư từ liên lạc luôn luôn bảo đảm nhanh chóng, bí mật.

Quá trình công tác, đồng chí tìm cách tiếp cận các loại vũ khí địch thường sử dụng, tự học cách tháo ráp và sử dụng thành thạo, từ đó, hướng dẫn cho đồng đội cách sử dụng. Do có khả năng hiểu biết về vũ khí, kỹ thuật quân sự, Huyện đội quyết định điều đồng chí về công tác ở tổ công binh trinh sát của Huyện.

Trong một chuyến đi công tác từ căn cứ Minh Đạm xuống Lộc An, đồng chí Hùng Mạnh đưa đoàn cán bộ vượt qua hàng rào mìn an toàn. Sau đó, anh cùng một  đồng chí khác trở lại tìm gỡ quả mìn còn sót lại trong khu vực mà trước đây anh đã gỡ để bảo đảm an toàn cho đồng đội sau này. Nhưng không may, mìn nổ, 2 đồng chí đã hy sinh trong đêm 14/6/1968 tại ấp Cầu, xã Hội Mỹ.

Công lao to lớn của đồng chí Hùng Mạnh là khi phong trào cách mạng đang gặp khó khăn nghiêm trọng, chính đồng chí là người đi tiên phong giải quyết một cách đầy sáng tạo. Tháo gỡ bom mìn, làm chủ kỹ thuật quân sự, huấn luyện cho đồng đội. Dùng vũ khí địch đánh địch, bảo vệ căn cứ cách mạng. Dùng mìn E3 của Úc tiêu diệt bộ binh, xe quân sự và cả máy bay trực thăng, điều mà địch không thể ngờ được.

Từ ngày tham gia cách mạng cho đến lúc hy sinh, đồng chí Nguyễn Hùng Mạnh đã lập nhiều thành tích xuất sắc:

- Làm nhiệm vụ giao liên đưa nhiều đoàn cán bộ và thư từ liên lạc, vượt qua hàng rào mìn và điểm phục kích của địch an toàn;

- Tham gia phá hàng trăm quả bom, mìn địch rãi thảm hủy diệt Long Mỹ;

- Trực tiếp tham gia nhiều trận đánh, tiêu diệt xe quân sự bộ binh Mỹ, Úc và quân Ngụy Sài Gòn;

- Trực tiếp tháo gỡ mìn E3 và lựu đạn hộp M16 đầu tiên tại Phước Lợi;

- Tự tìm hiểu để làm chủ kỹ thuật gài mìn của địch, tính năng và áp dụng của loại vũ khí sử dụng để huấn luyện cho đồng đội;

- Là người mở đường cho phong trào phá hàng rào mìn của cán bộ chiến sĩ và quân dân Long Đất;

- Cùng đồng đội dùng vũ khí địch để đánh địch bằng nhiều cách sáng tạo.

 Với những thành tích trên, ngày 23/2/2010 đồng chí Nguyễn Hùng Mạnh đã được Nhà nước truy tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân./.


Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập: 11
Tất cả: 1963860

Thủ tục hành chính 

 

Dịch vụ công trực tuyến Huyện Đất Đỏ

Hỏi đáp

 

CSDL Quốc gia về Văn bản pháp luật

 

Email công vụ