Tiểu sử các anh hùng LLVT Tiểu sử các anh hùng LLVT

TÓM TẮT TIỂU SỬ VÀ GƯƠNG CHIẾN ĐẤU ANH DŨNG CỦA ANH HÙNG LIỆT SỸ NGUYỄN THỊ ĐẸP

Chị Nguyễn Thị Đẹp sinh năm 1953, là con một gia đình nông dân ở vùng Đất Đỏ, thân sinh của chị là ông Nguyễn Văn Hai, một con người đã có nhiều cống hiến trong suốt thời kỳ đánh Pháp và trong giai đoạn đánh Mỹ, gia đình ông là cơ sở vững chắc cho phong trào hoạt động cách mạng lúc bấy giờ, ông đã đào hầm bí mật nuôi giấu nhiều chiến sĩ cách mạng (từ chiến sỹ cấp xã đến chiến sĩ cấp huyện). Theo thời gian trôi qua, Nguyễn Thị Đẹp đã lớn khôn, được cha mẹ cho đi học hết chương trình tiểu học nhưng vì hoàn cảnh gia đình nghèo, chị đành bỏ dở việc học để phụ giúp cha mẹ làm những công việc lặt vặt trong gia đình và trông nom em nhỏ. Nhưng cuộc đời của chị cùng gia đình và nhân dân trong xã lúc bấy giờ phải chịu biết bao khổ đau, cay đắng, vì là vùng căn cứ của cách mạng nên hầu hết binh lính của bọn Mỹ, Ngụy đều dồn về đóng quân tại những khu vực này, thế lực của chúng tràn vào như vũ bão, hàng ngày, hàng giờ bọn chúng luôn lùng sục, bắt bớ đánh đập, khảo tra và vơ vét tiền của nhân dân, nghiêm cấm sự đi lại làm ăn của bà con trong vùng…Từ đó, mới 15 tuổi nhưng Nguyễn Thị Đẹp đã nhận thức được sự man rợ, những hành động dã man của bọn chúng. Chị quyết lòng xin phép cha mẹ thoát ly gia đình và tham gia hoạt động cách mạng, là người được sinh ra trong một gia đình vốn có truyền thống yêu nước nên ước mơ và hoài bão của chị đã được gia đình đồng ý.

Từ tháng 3/1968, chị gia nhập vào hàng ngũ cách mạng và được đồng đội phân công đề cử đi học khóa cứu thương  và sau làm công tác y tá xã, trong quá trình hoạt động, chị Đẹp đạt được nhiều thành tích xuất sắc trong phục vụ chiến đấu và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ của chi bộ giao phó. Tháng 4/1969, chị được kết nạp vào Đoàn thanh niên Công sản Hồ Chí Minh. Với sự mưu trí, dũng cảm, đôi chân lanh lẹ, chị đã giải nguy cho đồng đội nhiều lần khi tham gia đối mặt với kẻ thù. Tháng 2/1970, chị được chuẩn y kết nạp vào Đảng cộng sản Việt Nam. Tháng 9/1969, tình hình bên trong (tức nơi sinh ra chị Nguyễn Thị Đẹp) bọn Mỹ, Ngụy hoạt động tung hoành hơn trước, chúng tăng cường thêm thế và lực, bắt cầm tù hàng loạt quần chúng nhân dân vô tội mà chúng cho là có quan hệ với cách mạng.

Trước tình hình đó, Tỉnh ủy và Huyện ủy quyết tâm đánh, bên trong bố trí một chi bộ Đảng và một tổ du kích. Bên ngoài, có lực lượng trinh sát và bộ binh yểm trợ. Chị Đẹp cùng đồng đội vẫn âm thầm hoạt động bí mật trong vùng ác chiến này, những ngày từ 22/7 đến 26/7/1970 quân địch càn quét bên trong, bắn phá bên ngoài nhằm ngăn chặn bước tiến và cách ly hoạt động qua lại của các chiến sĩ cách mạng, buộc cán bộ và du kích phải ở hầm bí mật vì tình thế quá căng thẳng. Do có kẻ phản bội, bỏ hàng ngũ để chiêu hồi, khai báo và chỉ điểm, rạng sáng ngày 26/7/1970 bọn lính ngụy kết hợp với quân đội Úc cùng 3 xe tăng càn quét, đào bới xăm tìm hầm tại khu vực ấp Hòa Hội, xã Phước Hòa Long nơi có hầm chị Nguyễn Thị Đẹp bám trụ, đánh giặc; đến trưa cùng ngày trực thăng tiếp tục đỗ quân, có thêm sức mạnh, khí thế săn lùng của bọn chúng lại càng thêm hăng, đến 3 giờ chiều cùng ngày, bọn săn người đã tìm được hầm bí mật bởi từ một lỗ thông hơi, hơn 10 họng súng lúc này đã hướng thẳng đến căn hầm bí mật, loa tay của chúng vang lên kêu gọi sự đầu hàng, có thằng hăm dọa đòi đổ thuốc ngạt xuống hầm, chị vẫn hiên ngang không hề run sợ và khuất phục trước kẻ thù, vũ khí tự vệ lúc này chỉ còn lại 3 quả lựu đạn trong tay và một số tài liệu mật của Đảng, đoàn thể cùng với danh sách của những hộ nông dân đóng góp lúa gạo cho cách mạng, vì tài liệu quá nhiều, không có cách giải quyết nào tốt hơn là đốt. Sau đó, chị đã tung lên và ném liền 3 quả lựu đạn vào bọn giặc, hàng loạt họng súng của chúng đạn cũng rời khỏi nòng; tiếng nổ vang lên làm rung động cả vùng, 3 tên lính chết ngay tại chỗ, 2 tên bị thương nặng và sau đó cũng chết trên đường đưa đi cấp cứu và nhiều tên khác bị thương. Chị cũng bị thương do quả lựu đạn thứ 3 từ tay tung ra còn rớt lại gần nơi trú ẩn của chị, chị đã bị bắt trong lúc còn bất tỉnh vì vết thương quá nặng trên toàn thân thể, do cần khai thác thêm, nên bọn chúng đưa chị đi bệnh viện Bà Rịa cứu chữa, nhưng đến nơi, chị đã trút hơi thở cuối cùng và đã hy sinh vào chập tối 26/7/1970, gia đình hay tin đến xin nhận xác về chôn cất, nhưng bọn chúng khăng khăng từ chối và bắt giam cả người thân của chị suốt một tuần lễ; hơn 4 ngày sau, ông ngoại cùng một người hàng xóm mới lén lút tìm đến bệnh viện để nhận xác và chôn cất chị tại Bà Rịa.

Chị Nguyễn Thị Đẹp đã ngã xuống để lại biết bao sự nuối tiếc của đồng chí, đồng bào và người thân trên quê hương Đất Đỏ, một chiến sĩ cách mạng tiêu biểu đã anh dũng hy sinh vì sự nghiệp chung của Tổ quốc, một người cộng sản chân chính, một cô gái trung hậu được sản sinh ra từ mảnh đất nhân nghĩa. Chị Nguyễn Thị Đẹp ngày nào giờ đây không còn nữa, nhưng tên chị đã trở thành bất tử luôn khắc sâu vào mỗi tâm trí và đẹp mãi trong lòng người dân Đất Đỏ.

Với những thành tích đặc biệt xuất sắc, ngày 28/4/2000, chị Nguyễn Thị Đẹp đã được Nhà nước trao tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân./.


Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập: 12
Tất cả: 3266836

Thủ tục hành chính 

 

Dịch vụ công trực tuyến Huyện Đất Đỏ

Hỏi đáp

 

CSDL Quốc gia về Văn bản pháp luật

 

Email công vụ