Tiểu sử các anh hùng LLVT Tiểu sử các anh hùng LLVT

TÓM TẮT TIỂU SỬ VÀ GƯƠNG CHIẾN ĐẤU ANH DŨNG CỦA ANH HÙNG LIỆT SỸ NGUYỄN THỊ HOA

Chị Nguyễn Thị Hoa còn có tên gọi là Trần Thị Thanh, sinh năm 1943 tại Phước Thạnh (nay là thị trấn Đất Đỏ), mồ côi cha mẹ từ thưở nhỏ, chị sống với cha mẹ nuôi là ông Lê Văn Tiển và bà Trần Thị Nguyên ở ấp Thanh Bình, Phước Thạnh (nay là khu phố Thanh Bình, thị trấn Đất Đỏ).

Vào những năm 1960, phong trào đấu tranh chính trị kết hợp vũ trang của quân dân các xã vùng Đất Đỏ nói chung và của Phước Thạnh nói riêng đang phát triển rất mạnh. Do vậy, địch thẳng tay đàn áp, bắt bớ, hà hiếp nhân dân, truy lùng các cơ sở cách mạng.

Với lòng căm thù trước những hành động dã man của kẻ thù. Năm 1963, khi vùa tròn 20 tuổi, chị thoát ly tham gia cách mạng và công tác tại hội phụ nữ Huyện Đất Đỏ. Với bản chất thật thà, siêng năng, nên lúc nào chị cũng hoàn thành nhiệm vụ được giao, luôn được cấp trên và đồng đội quý mến.

Đến tháng 01/1964, chị được kết nạp vào Đoàn thanh niên và cuộc đời của chị đã chính thức lớn lên với những bước tiến của phong trào cách mạng. Sau đó, vào tháng 4/1964, chị vinh dự được kết nạp vào hàng ngũ của Đảng.

Từ đó, tổ chức phụ nữ ở xã Phước Thạnh do chị phụ trách ngày càng lớn mạnh. Ngoài nhiệm vụ đấu tranh chính trị, hưởng ứng phong trào diệt ác trừ gian chị còn nhận nhiệm vụ của chi bộ giao diệt tên xã trưởng ác ôn.

Nắm được quy luật vào buổi sáng tên xã trưởng thường có mặt trước chợ Đất Đỏ vào lúc 6 giờ, chị hóa trang người đi chợ, khi tiếp cận được tên xã trưởng, chị tung lựu đạn vào hắn, nhưng lựu đạn không nổ, tên xã trưởng thoát chết, sau khi hoàn hồn, hắn và bọn lính liền đuổi theo chị, do chân bị tật bẩm sinh và tổ du kích được phân công hỗ trợ chị ở xa, không hỗ trợ kịp nên chị đã bị bắt. Sau khi đánh đập dã man, nhưng không đem lại kết quả, chúng dùng xe đưa chị về tiếu khu Bà Rịa, trên đường chị đã dũng cảm nhảy xuống xe trong lúc hai tay vẫn đang còn bị trói, nhưng chị đã bị bắt trở lại và chị lần lượt bị đưa qua các nhà tù của địch là nhà lao Tân Hiệp, nhà lao Chí Hòa và cuối cùng là đày ra Côn Đảo.

Tại các nơi này, địch đã dùng đủ mọi cực hình tra tấn nhưng vẫn không khuất phục được ý chí của chị. Chi không những không hề hé môi nói cho địch những điều chúng mong muốn mà chị còn tích cực tham gia cùng với chi bộ đấu tranh chính trị chống lại sự đàn áp của kẻ thù trong nhà lao. Trước sự đấu tranh kiên cường của chị trong nhà lao, địch thấy có nhiều bất lợi cho chúng, nên đã dùng thuốc độc tiêm vào người chị, sau những cơn đau quằn quại chị đã trút hơi thở cuối cùng, vĩnh biệt đồng đội và nhân dân vào buổi trưa ngày 30/4/1973 với tuổi đời 30 và đã có 9 năm sống trong nhà tù của bọn đế quốc.

Với những thành tích đặc biệt xuất sắc, ngày 28/4/2000, chị Nguyễn Thị Hoa đã được Nhà nước truy tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân./.


Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập: 3
Tất cả: 1963826

Thủ tục hành chính 

 

Dịch vụ công trực tuyến Huyện Đất Đỏ

Hỏi đáp

 

CSDL Quốc gia về Văn bản pháp luật

 

Email công vụ