Tiểu sử các anh hùng LLVT Tiểu sử các anh hùng LLVT

Tiểu sử và gương chiến đấu anh dũng của Anh hùng liệt sỹ Châu Văn Biếc
Đồng chí Châu Văn Biếc sinh năm 1951 tại ấp Mỹ Hòa, xã Long Mỹ, huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, trong một gia đình bần nông, cha là ông Châu Văn Bông và mẹ là bà Phạm Thị Liếu, anh có 5 anh em gồm: 3 trai, 2 gái.
 
Đồng chí còn có một người em trai tên là Châu Văn Hạnh cùng tham gia cách mạng ở đơn vị bộ đội C25 Huyện Long Đất. Anh Hạnh hy sinh vào tháng 01 năm 1975.
 
Châu Văn Biếc sinh ra và lớn lên trong một hoàn cảnh đầy khó khăn, gian khổ của đất nước nói chung và xã Long Mỹ nói riêng, trong đó có ấp Mỹ Hòa thân yêu của đồng chí lúc bấy giờ; cùng một lúc nhân dân xã Long Mỹ phải đối đầu với 3 kẻ thù: đế quốc Mỹ, chư hầu Úc và ngụy quân, ngụy quyền. Làng xóm lúc ấy nằm trong vòng kiềm kẹp của giặc, từ việc dồn dân, lập ấp chiến lược đến việc truy lùng, hù dọa, đánh đập dã man, bắt bớ đối với những gia đình có người thân đi làm cách mạng và các hành động khác của giặc nhằm áp đảo niềm tin của nhân dân  vào cách mạng. Nhưng tất cả những hành động bạo lực phi nghĩa của giặc đã không làm cho nhân dân nao núng, lòng dân vẫn hướng về cách mạng, về kháng chiến. Tại Long Mỹ, chi bộ Đảng và lực lượng du kích vẫn tồn tại và hoạt động trong sự đùm bọc của nhân dân.
 
Lúc bấy giờ, đồng chí Châu Văn Biếc mới vừa 18 tuổi (1969), lứa tuổi đầy sức sống và mang đầy ước vọng của người thanh niên mới lớn. Đồng chí đã sớm nhận thức được lý tưởng sống, đồng chí đã chứng kiến những hành động dã tâm, tàn ác của giặc đối với xóm làng, với đồng bào, với cách mạng và quê hương. Với tính tình khí khái, bộc trực, thẳng thắn; với nhận thức đúng đắn, đồng chí đã xác định cho mình một hướng đi, đó là theo Đảng làm cách mạng để giải phóng quê hương, giải phóng dân tộc.
 
Đồng chí theo Đảng làm cách mạng hoàn toàn bằng sự tự nguyện, đồng chí tự tìm đến với cách mạng. Nhà đồng chí lúc ấy dời về tại xóm Hội Trường (ấp Hội Mỹ) và Long Mỹ lúc bấy giờ trở thành vùng oanh kích hủy diệt của giặc. Đồng chí tự sắm tư trang và lặng lẽ ra đi. Đồng chí về lại vùng Long Mỹ (đồng chí biết nơi này lực lượng du kích xã thường lui về hoạt động). Sau mấy ngày nằm chờ bắt liên lạc, đồng chí được gặp tổ chức đưa vào căn cứ. Từ đó, đồng chí trở thành một chiến sĩ của lực lượng du kích xã Long Mỹ (cuối năm 1969).
 
Năm 1970, đồng chí Châu Văn Biếc được kết nạp vào Đảng cộng sản Việt Nam.
 
Năm 1972, đồng chí là cấp ủy viên Chi bộ Long  Mỹ.
 
Với thời gian gần 4 năm tham gia hoạt động cách mạng (cuối năm 1969 đến tháng 3/1973), đồng chí Châu Văn Biếc từ một chiến sĩ du kích đến khi trưởng thành là một xã đội trưởng, trong suốt quá trình sống và chiến đấu, đồng chí đã để lại cho đồng đội và nhân dân lòng cảm mến, thương yêu và kính trọng không thể nào quên được. Trong chiến đấu đồng chí luôn thể hiện bản lĩnh gan dạ, dũng cảm, mưu trí và dứt khoát trong mọi hành động. Tuy là một đơn vị du kích xã, nhưng các trận đánh đồng chí được tham gia hoặc trực tiếp tổ chức chỉ huy đều làm nên những chiến công hiển hách, làm nức lòng đồng đội, đồng bào, làm cho bọn giặc phải khiếp sợ (có lúc trong một trận càng vào căn cứ, bọn địch không gặp du kích ở đó, chúng để thư lại nài nỉ đồng chí và đồng đội không về đánh phá chúng nữa, và có lúc do bị liên tiếp những trận đòn do đồng chí và đồng đội du kích Long Mỹ đánh, bọn giặc tức tối, chúng đã trao giải thưởng "ai diệt được Châu Văn Biếc sẽ được thưởng 20.000 đồng" (tương đương 10 lượng vàng lúc bấy giờ). Nhưng bọn giặc cũng thừa biết không ai có thể làm được việc ấy.
 
Sáng ngày 26/6/1973, trên đường từ căn cứ ra nắm tình hình giặc, bị lọt ổ phục kích của một trung đội bảo an, ngay loạt súng đầu tiên của giặc, đồng chí Châu Văn Biếc bị thương ở đùi phải, biết không thể thoát khỏi sự bủa vây của giặc, anh đã để khẩu AR15 dài theo người, mũi súng chỉa vào thái dương, sẳn sàng hy sinh, lúc ấy địch liên tục gọi hàng, đồng chí trả lời xin hàng, dụ giặc tiến lên, để tung 1 quả lựu đạn nhưng lựu đạn không nổ, quả lựu đạn còn lại đồng chí nhanh chóng xử trí bằng cách mở chốt gài vào thắt lưng mình rồi nằm úp xuống, địch nổ súng liên tục tiến từng bước tới chổ đồng chí nằm, khi chúng vừa lật ngữa đồng chí lên, lựu đạn nổ làm chết 02 tên giặc và 1 tên khác bị thương.
 
Đồng chí Châu Văn Biếc đã anh dũng hy sinh vào lứa tuổi 22, tuổi đẹp nhất của thanh niên, tấm gương hy sinh của đồng chí Châu Văn Biếc chính là biểu tượng của chủ nghĩa anh hùng cách mạng của nhân dân xã Long Mỹ.
 

Với những chiến công đã đạt được và với sự dũng cảm trước lúc hy sinh, ngày 20/12/1994, đồng chí Châu Văn Biếc đã được Nhà nước truy tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân./.


Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập: 11
Tất cả: 3266444

Thủ tục hành chính 

 

Dịch vụ công trực tuyến Huyện Đất Đỏ

Hỏi đáp

 

CSDL Quốc gia về Văn bản pháp luật

 

Email công vụ