Tin tức doanh nghiệp Tin tức doanh nghiệp

Dự án chỉnh trang cầu Cỏ May làm nức lòng dân

abc

Phối cảnh cầu Cỏ May.

Dự án chỉnh trang kiến trúc cầu Cỏ May theo hình cánh chim Hải Âu dự kiến sẽ triển khai trong năm 2017 và hoàn thành vào tháng 1-2018. Nhân dân đang chờ đợi cầu Cỏ May sẽ được khoác chiếc áo mới với tính thẩm mỹ cao, xứng đáng với tính chất của một địa danh lịch sử, cửa ngõ của TP.Vũng Tàu.

Trước thông tin cầu Cỏ May được tỉnh đầu tư chỉnh trang, chị Văn Thị Huệ (người dân sống tại hẻm 1749, khu phố 6, phường 12, TP.Vũng Tàu), người đã sống gần 30 năm ở đây phấn khởi cho biết: Cầu Cỏ May là cửa ngõ TP. Vũng Tàu, ai đến Vũng Tàu cũng qua cầu này, vì thế nếu được chỉnh trang, cầu Cỏ May sẽ là điểm nhấn, là niềm tự hào cho người dân BR-VT.

Vui mừng khi cầu Cỏ May, cửa ngõ của TP.Vũng Tàu được tỉnh quan tâm đầu tư chỉnh trang làm điểm nhấn đô thị, nhưng ông Trương Quốc Tam, Trưởng khu phố 6 (phường 12, TP.Vũng Tàu) cho rằng: Để cầu Cỏ May đẹp hơn, ngoài dự án chỉnh trang theo phương án thiết kế đã được chọn, tỉnh cần xem xét quy hoạch khu dân cư 2 bên cầu, tránh tình trạng nhà cửa 2 bên lộn xộn như hiện nay.

Theo Sở Xây dựng, cầu Cỏ May hiện hữu có chiều dài 258m, chiều rộng 30m, gồm 2 làn đường ngược chiều được ngăn cách bởi lan can và hai ống dẫn nước ngọt vào TP.Vũng Tàu.

Lan can cầu bằng bê tông cốt thép hở. Kiến trúc cầu thông thường, yếu tố thẩm mỹ chưa cao.

Để tạo điểm nhấn trang trí đô thị, UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Xây dựng nghiên cứu đề xuất phương án chỉnh trang đô thị công trình này đảm bảo các tiêu chí: đơn giản, hiện đại, thể hiện được sức trẻ, vươn lên mạnh mẽ và sự kết nối giữa 2 TP. Vũng Tàu và Bà Rịa; đồng thời không làm ảnh hưởng xấu đến hệ kết cấu hiện hữu và không ảnh hưởng đến lưu thông đi lại của các phương tiện giao thông qua cầu.

Phối cảnh Cầu cỏ May. Ảnh: THU THẢO
Phối cảnh Cầu cỏ May. Ảnh: THU THẢO

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở Xây dựng đã trực tiếp mời 6 đơn vị tư vấn trong và ngoài tỉnh cùng tham gia gồm: Công ty Tư vấn Kiểm định Xây dựng, Công ty Cổ phần HATC, Công ty TNHH Kiến trúc Phạm Minh Thùy, Công ty Dubosc & Associes Architeces của Pháp tại Việt Nam, Công ty CP Kiến trúc TT.ARCH và Trung tâm Quy hoạch Xây dựng tỉnh với 14 phương án.

Sở Xây dựng đã tổ chức các cuộc họp với các địa phương và các đơn vị liên quan để xem xét các phương án thiết kế. Đồng thời, bố trí 2 điểm triển lãm trưng bày các ý tưởng thiết kế, để lấy ý kiến nhân dân tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả tập trung TP.Vũng Tàu và TP.Bà Rịa.

Thời gian trưng bày lấy ý kiến nhân dân từ ngày 22-11 đến hết ngày 22-12-2016. Các phương án được trưng bày lấy ý kiến nhân dân gồm: Phương án "Vòm kết nối", "Biểu tượng vươn lên" của Trung tâm Quy hoạch Xây dựng; phương án "Cánh chim Hải Âu" và "Kinh tế biển" của Công ty TNHH Kiến trúc Phạm Minh Thùy.

Ông Mai Trung Hưng, Phó Giám đốc Sở Xây dựng cho biết: Trong số 4 phương án được trưng bày lấy ý kiến nhân dân, phương án "Cánh chim Hải Âu" nhận được số phiếu lựa chọn cao nhất. Lý do là Cánh chim hải âu thể hiện được ý tưởng độc đáo, mới lạ, tác giả mô phỏng hình cánh chim hải âu hợp với điều kiện tự nhiên BR-VT, đáp ứng được yêu cầu kiến trúc của tỉnh.

Phương án "Cánh chim Hải Âu" lấy cảm hứng từ hình ảnh cánh chim Hải Âu trong cảnh bình minh trên biển với hai cánh dang rộng thành hai khung dây treo của cầu, màu đỏ tươi như màu của ánh bình minh, làm nổi bật hình dáng cầu trong bối cảnh sông nước và cây xanh.

Hoa cỏ may cũng chính là tên cầu được cách điệu thành các hàng đèn chiếu sáng. Tổng thể công trình là một biểu tượng cho khu vực nói riêng và tỉnh BR-VT nói chung. Hệ kết cấu của phần xây dựng thêm là hệ kết cấu độc lập đối với cầu hiện hữu.

Phần giữa cầu là hệ tường chắn cao 3m để che đường ống dẫn nước. Lan can hai bên cầu hiện hữu cũng được thay bằng tường chắn có cùng hình thức. Toàn bộ phần thép của công trình được bảo vệ bằng sơn epoxy hai thành phần, tránh oxy hóa trong điều kiện nước mặn.

Ngoài hệ thống chiếu sáng giao thông, công trình sử dụng hệ thống chiếu sáng với chủng loại đèn pha led, có thể thay đổi màu để công trình thêm sinh động vào ban đêm.

Dự án chỉnh trang kiến trúc cầu Cỏ May thuộc danh mục các dự án chuẩn bị đầu tư năm 2017, do Ban quản lý dự án chuyên ngành Dân dụng và Công nghiệp làm chủ đầu tư. Dự kiến, cầu Cỏ May sẽ hoàn thành vào tháng 1- 2018.

Về kinh phí đầu tư, hiện chưa thể đưa ra mức cụ thể, tuy nhiên, theo ý kiến của nhiều người dân, trong điều kiện kinh tế còn khó khăn, tỉnh cần cân đối nguồn kinh phí hợp lý vì đây chỉ là dự án chỉnh trang, chủ yếu nhằm đáp ứng nhu cầu về mặt thẩm mỹ.

Nguồn: baobariavungtau.com.vn