Văn hóa - Xã hội Văn hóa - Xã hội

Tổng điều tra dân số và nhà ở: Nhiều địa phương về đích

Với 165 địa bàn điều tra, gần 20.800 hộ dân. Trong đó, 124 địa bàn thường và 41 địa bàn nhân khẩu đặc thù. Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 của huyện đã tuyển chọn 132 điều tra viên, 8 tổ trưởng, 4 giám sát viên.

Điều tra dân số tại thị trấn Phước Hải.

Xã Long Mỹ có hơn 1.340 hộ, là địa phương có địa bàn rộng, dân cư sống thưa thớt không tập trung, đây là một trong những khó khăn mà xã xác định ngay từ khi bắt đầu công tác thu thập. Với yêu cầu thu thập thông tin tổng điều tra phải được thực hiện nghiêm túc, theo đúng quy trình của phương án tổng điều tra năm 2019, bảo đảm tuân thủ các quy trình thu thập thông tin, đầy đủ, chính xác, không trùng lặp, bỏ sót, xã lựa chọn rất kỹ đối với đội ngũ điều tra viên, phần lớn là cán bộ, công chức đang công tác tại xã, trẻ tuổi, am hiểu công nghệ thông tin kết hợp với cán bộ các ấp có công tác lâu năm nắm chắc địa bàn để đáp ứng tốt yêu cầu cuộc tổng điều tra.

Điều tra dân số tại xã Long Mỹ.

Theo chân điều tra viên ấp Mỹ Hòa đến phỏng vấn trực tiếp các hộ dân mới thấy hết khó khăn mà các điều tra nơi đây gặp phải. Mỹ Hòa là ấp có địa bàn rộng nhất của xã Long Mỹ, số người dân trong độ tuổi lao động đi làm ngoài huyện chiếm tỷ lệ cao, chính vì thế các điều tra viên ở ấp đã gặp nhiều khó khăn trong việc thu thập thông tin. Điều tra viên Đặng Thanh Hùng chia sẻ: "Địa bàn tôi phụ trách tương đối rộng, cộng thêm nhiều hộ đi làm chiều tối mới về, đến không có ai ở nhà và cũng có những hộ đến chỉ gặp người già, các cô, bác không nhớ con cháu mình sinh ngày, tháng, năm nào hay học cấp học nào… nên cung cấp thông tin không chính xác, phải đi các hộ khác rồi quay lại khi các thành viên khác đi làm về".

Khó khăn tuy nhiều, nhưng việc thu thập thông tin của các điều tra viên cũng có được những thuận lợi từ việc được tập huấn đầy đủ về phương án, quy trình điều tra, các quy định trong phiếu điều tra và hướng dẫn kỹ việc sử dụng thiết bị di động trong thu thập thông tin và từ việc địa phương làm tốt công tác tuyên truyền nên khi đến thu thập, người dân rất đồng tình và cung cấp thông tin đầy đủ, chính xác.

 Điều tra viên Võ Văn Hồng tại ấp Mỹ Thuận cho biết: "Công tác điều tra của ấp hoàn thành sớm hơn dự định là nhờ vào sự hỗ trợ về mọi mặt của chính quyền địa phương và đặc biệt là sự hợp tác nhiệt tình của người dân trên địa bàn ấp".

Khác với xã Long Mỹ, thị trấn Phước Hải là địa bàn có dân cư đông đúc và sinh sống tập trung, nhưng khó khăn lớn nhất của địa phương này trong công tác thu thập thông tin là đa số người dân làm nghề đánh bắt hải sản, buôn bán làm ăn xa…

Là một trong những người trực tiếp đi thu thập thông tin tại hộ dân, ông Nguyễn Anh Thy, điều tra viên khu phố Hải An, thị trấn Phước Hải chia sẻ: Đây là lần thứ 2 tôi tham gia cuộc tổng điều tra sau 10 năm, rút kinh nghiệm từ lần thu thập trước, tôi khoanh vùng theo nghề, theo đoạn đường nhà hộ dân, nhờ vậy đã góp phần cùng khu phố Hải An đã hoàn thành công tác thu thập trước thời gian dự kiến. Tuy nhiên, trong quá trình điều tra, tôi cũng gặp không ít khó khăn, công tác điều tra chủ yếu vào ban đêm, vì các hộ dân không có ở nhà, đi làm đến 9 giờ tối mới về".

Đây cũng là khó khăn lớn nhất mà các điều tra viên tại thị trấn Phước Hải gặp phải trong công tác thu thập và là một trong những nguyên nhân dân kéo dài thời gian kết thúc cuộc tổng điều tra của địa phương này. Bà Nguyễn Thị Ngọc Nam – điều tra viên khu phố Hải Tân nói: "Có những hộ, tôi phải đi đi lại lại 3-4 lần mà cũng không gặp được, vì người dân đi làm đến tối mới về. Từ ngày ra quân, tôi cứ đi suốt, có nhiều hôm đến gần 11 giờ tối mới về đến nhà, quên cả việc ăn cơm tối. Nhưng không vì vậy mà tôi nản chí, bản thân tôi phải cố gắng để góp phần cùng địa phương hoàn thành công tác điều tra".

Khó khăn là thế, nhưng với sự nỗ lực không ngừng nghỉ của các điều tra viên, công tác điều tra dân số và nhà ở tại thị trấn Phước Hải đã hoàn thành trước ngày 18/4 vừa qua. Ông Võ Thanh Phượng – Phó Chủ tịch UBND thị trấn Phước Hải cho biết: "Hoàn thành công tác điều tra trước thời gian dự kiến, kết quả đó là sự đóng góp của các ban, ngành, đoàn thể địa phương và đặc biệt là nỗ lực, quyết tâm của đội ngũ điều tra viên tại các khu phố, đã khắc phục các khó khăn, hỗ trợ lẫn nhau trong quá trình điều tra".

Tính đến chiều ngày 21/4, tổng điều tra toàn huyện đã thực hiện thu thập thông tin trên 20.630 hộ dân, đạt gần 99,3%, trong đó, các xã Láng Dài, Long Mỹ, Lộc An, Phước Long Thọ và thị trấn Phước Hải đã hoàn thành 100%. Dự kiến, huyện sẽ hoàn thành công tác thu thập thông tin tổng điều tra trên địa bàn vào ngày 22/4/2019./.

Thùy Linh.


Phim tài liệu Phim tài liệu

Thủ tục hành chính 

 

Dịch vụ công trực tuyến Huyện Đất Đỏ

Hỏi đáp

 

CSDL Quốc gia về Văn bản pháp luật

 

Email công vụ

 

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập: 6
Tất cả: 524575