Điểm báo Điểm báo

CÔ SINH VIÊN KINH TẾ THAM GIA PHÒNG, CHỐNG DỊCH

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, để chung tay phòng chống dịch cùng Ngành Y tế, hàng trăm tình nguyện viên là giáo viên, sinh viên, đoàn viên thanh niên… trên địa bàn huyện đã tình nguyện góp sức vào cuộc chiến phòng chống dịch, sẵn sàng tham gia không ngại mọi khó khăn, nguy hiểm. 

Vừa hoàn thành xong chương trình năm học vào tháng 6/2021 - cũng là thời điểm dịch bệnh ở nước ta bắt đầu bùng phát mạnh, cô sinh viên năm cuối trường Đại học Kinh tế TP Hồ Chí Minh, Phan Thị Hồng Ánh ở xã Long Tân đã ngay lập tức đăng ký tham gia hỗ trợ tuyến đầu phòng, chống dịch tại địa phương.

Hồng Ánh chia sẻ "Những ngày ở nhà thực hiện giãn cách xã hội, em có nhiều thời gian cập nhật thông tin về dịch bệnh ở địa phương và nhận thấy bản thân cần đóng góp sức mình để hỗ trợ cho quê hương. Là một đoàn viên, thanh niên thì em cần phải có trách nhiệm với cộng đồng, xã hội, khi về quê, em thấy xã đang cần người để hỗ trợ phòng, chống dịch nên em đăng ký tình nguyện tham gia".

Quyết định này của Hồng Ánh được gia đình ủng hộ. Tuy ban đầu có chút lo lắng, song, thấy được sự nhiệt huyết tuổi trẻ của con, gia đình đã động viên con cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ.  Ông Phan Hồng Tâm - Ba em Hồng Ánh cho hay "Lúc đầu gia đình định là không cho con tham gia, vì thấy dịch bệnh ngày càng phức tạp, nhưng nghĩ lại địa phương cần người hỗ trợ để cùng chung tay phòng, chống dịch bệnh. Là bậc cha mẹ, thấy con mình được đóng góp một phần nhỏ sức trẻ cho quê hương trong công tác phòng, chống dịch, tôi cảm thấy rất vui và tự hào".

Hồng Ánh đứng thứ hai bên phải

Sau khi đăng ký tình nguyện tham gia chống dịch, Hồng Ánh được phân công tham gia hỗ trợ trực chốt kiểm dịch ra/vào chợ Long Tân. Hàng ngày, em phải có mặt trước 6 giờ sáng để cập nhật thông tin người dân đi chợ, công việc này sẽ giúp cho địa phương truy vết nhanh chóng, kịp thời nếu có xảy ra trường hợp ca nghi nhiễm.

Sau khi địa phương thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Chính phủ, Hồng Ánh lại tiếp tục tham gia các công việc khác như: tham gia Đội shipper của Đoàn Thanh niên xã với công việc là đi chợ giúp cho người dân trong khu phong tỏa, khu cách ly và người già đi lại khó khăn; cùng các thành viên Tổ đi chợ của địa phương nhận đơn hàng của người dân từ Tổ trưởng Tổ dân cư, sau đó tổng hợp đơn, thực phẩm mua về phân chia, ghi tên từng hộ dân và chuyển đến tận nhà người dân hoặc qua các chốt kiểm soát phòng dịch. Ngoài ra, Hồng Ánh còn tham gia hỗ trợ y tế lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 và tiêm vaxcin Covid-19 cho người dân.

Hồng Ánh đi chợ hộ cho người dân và giao đến tận nhà

"Mỗi lần xã tổ chức lấy mẫu xét nghiệm Covid, công việc của em là ghi danh sách và các thông tin liên quan đến người được lấy mẫu, ghi mã số trên ống mẫu. Công việc tưởng chừng đơn giản nhưng nếu không cẩn trọng sẽ dễ xảy ra sai sót, như việc ghi mã số trên các mẫu do là lấy mẫu gộp nên cứ 15 người thì sẽ ghi chung một mã số nên đòi hỏi phải chính xác, rồi phải hỏi các thông tin liên quan như số điện thoại, chỗ ở, để trong trường hợp mẫu đó dương tính sẽ còn truy vết, làm xét nghiệm lại tìm ca dương tính để cách ly kịp thời. Khi tham gia công việc, em trải qua nhiều cảm xúc khác nhau, lo lắng có, hồi hộp có, tuy không nặng nhọc, nhưng mệt nhất là khi mặc bộ đồ bảo hộ trong nhiều giờ liền và nguy cơ có thể lây nhiễm bệnh nhưng em thấy vui vì được đóng góp một phần công sức của mình cùng địa phương trong công tác phòng, chống dịch". Đó là những trải nghiệm đáng nhớ trong những lần tham gia chống dịch tại địa phương được Hồng Ánh chia sẻ.

Bí thư Đoàn cơ sở xã Long Tân Nguyễn Thị Ngọc nhận xét: "Hồng Ánh là một đoàn viên tiêu biểu tại địa phương, dù phải làm việc trong môi trường với mật độ nguy hiểm rất cao nhưng Ánh vẫn không ngại khó, tình nguyện đăng ký tham gia chống dịch. Ngoài làm tốt những nhiệm vụ được giao, Ánh còn là một cô gái rất có trách nhiệm, vui vẻ, hòa đồng với mọi người, luôn có suy nghĩ tích cực và đã truyền năng lượng đó cho lực lượng tuyến đầu. Ngoài ra, Ánh còn là hậu phương vững chắc, thường xuyên quan tâm, chăm lo những phần thức ăn, phần nước cho lực lượng công an, quân sự, đoàn viên trong những ngày chống dịch vất vả".

Hồng Ánh hỗ trợ chuẩn bị thức ăn cho lực lượng tuyến đầu chống dịch

Tuy đối diện với nhiều hiểm nguy, nhưng cô sinh viên Phan Thị Hồng Ánh và còn nữa những bạn sinh viên tình nguyện vẫn ngày đêm "xông pha" cùng tuyến đầu chống dịch. Họ chỉ mong sao với chút sức lực của mình sẽ góp phần sớm đẩy lùi dịch bệnh, để những y bác sĩ, những cán bộ, chiến sĩ tuyến đầu sớm được trở về bên gia đình, còn người dân sẽ được sống trong môi trường an toàn. Và đây là những công công việc tình nguyện cũng sẽ là kỷ niệm đẹp về thời tuổi trẻ sôi nổi khi họ được đóng góp sức trẻ của mình cho quê hương, đất nước./.

Thùy Linh

Trung bình (0 Bình chọn)
Tỷ lệ trung bình là 0.0 ngôi sao trên mức cao nhất 5 sao.

Thủ tục hành chính 

 

Dịch vụ công trực tuyến Huyện Đất Đỏ

Hỏi đáp

 

CSDL Quốc gia về Văn bản pháp luật

 

Email công vụ

 

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập: 9
Tất cả: 3290383