Văn hóa - Xã hội Văn hóa - Xã hội

Họp Ban Chỉ đạo vệ sinh an toàn thực phẩm

Chiều ngày 8-8, bà Đỗ Thị Hồng – Phó Chủ tịch UBND huyện – Phó Trưởng Ban Chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm huyện chủ trì cuộc họp với các thành viên BCĐ để đánh giá kết quả thực hiện chương trình an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn huyện trong 6 tháng đầu 2019.

Toàn cảnh cuộc họp.

 Theo báo cáo, toàn huyện hiện có 577 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể, căn tin, dịch vụ nấu ăn lưu động; 50 cơ sở kinh doanh vật tư nông nghiệp; 2 cơ sở giết mổ gia súc; 67 quầy, sạp buôn bán thịt gia súc, gia cầm; 70 cơ sở sơ chế, chế biến, thu mua thủy hải sản; 01 cơ sở sơ chế rau; 2 tổ hợp tác sản xuất rau an toàn và hơn 3.000 cơ sở sản xuất nông lâm thủy sản nhỏ lẻ. Ngoài ra, huyện còn có hơn 100 hộ sản xuất rượu thủ công; 14 hộ kinh doanh rượu nhỏ lẻ đã được cấp phép; 6 cơ sở sản xuất bánh Trung thu; 10 cơ sở sản xuất bánh mì; 12 cơ sở sản xuất bún và hơn 2.000 hộ kinh doanh tạp hóa.

Trong 6 tháng đầu năm 2019, công tác bảo đảm ATTP đã được các cấp, các ngành triển khai, tổ chức thực hiện một cách tích cực. Các lực lượng chức năng đã tổ chức các đoàn thanh tra, kiểm tra về an toàn thực phẩm tại 415 cơ sở. Qua thanh, kiểm tra, có 364 cơ sở đạt yêu cầu, đạt tỷ lệ 88%; 51 cơ sở vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm, đoàn đã cho các cơ sở này ký cam kết khắc phục lỗi vi phạm. Ngoài ra, huyện còn tổ chức 21 lượt kiểm tra hoạt động giết mổ, mua bán, vận chuyển gia súc, gia cầm; 34 tiểu thương kinh doanh thịt gia súc, gia cầm; 55 cơ sở mua bán, kinh doanh vật tư nông nghiệp và đồng thời, kiểm tra 20 cơ sở sản xuất thực phẩm, kinh doanh tạp hóa, kết quả, có 2 cơ sở vi phạm, đã tự tiêu hủy một số sản phẩm không đảm bảo an toàn thực phẩm. 

Bên cạnh hoạt động thanh, kiểm tra chuyên ngành, Ban Chỉ đạo liên ngành ATTP huyện cũng tăng cường các hoạt động truyền thông và tiếp nhận, xử lý thông tin về an toàn thực phẩm. Trong 6 tháng đầu năm, BCĐ huyện không tiếp nhận trường hợp nào phản ánh về an toàn thực phẩm thuộc thẩm quyền xử lý của huyện từ cơ quan đầu mối xử lý thông tin tỉnh phản hồi qua đường dây nóng.

Tại cuộc họp, các đại biểu đã bàn luận, nêu lên những khó khăn trong quá trình thực hiện như: mặc dù công tác tuyên truyền đã được đẩy mạnh nhưng ý thức của một số người sản xuất, kinh doanh thực phẩm còn hạn chế hoặc cố tình không chấp hành đúng quy định; đối với rau, củ, quả không truy xuất được nguồn gốc và các cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố số lượng nhiều, nhỏ lẻ, hoạt động theo thời vụ và không cố định đã gây khó khăn cho công tác quản lý an toàn thực phẩm; công tác hàm lượng chất cấm, thuốc bảo vệ thực phẩm trong rau, quả, sản phẩm chăn nuôi, thủy sản chủ yếu do cơ quan chuyên môn cấp tỉnh thực hiện,…

Phát biểu tại cuộc họp, lãnh đạo UBND huyện đề nghị trong thời gian tới các cấp, các ngành có liên quan cần tiếp tục đề ra các giải pháp thiết thực nhằm thực hiện hiệu quả công tác đảm bảo VSATTP từ huyện tới cơ sở; đẩy mạnh các hoạt động truyền thông, nâng cao ý thức của các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm và người dân trong việc đảm bảo ATTP. Quan tâm bồi dưỡng kiến thức chuyên môn, kiến thức quản lý Nhà nước về ATTP để công chức cấp xã được phân công theo dõi ATTP thực hiện tốt nhiệm vụ; quản lý chặt chẽ các quán ăn uống xung quanh trường học, đảm bảo an toàn thực phẩm cho học sinh; tăng cường công tác chống sản xuất và buôn bán hàng giả, hàng hoá vi phạm ghi nhãn, hàng kém chất lượng, không đảm bảo ATTP; khuyến cáo người tiêu dùng lựa chọn mua hàng hóa, tránh hàng giả, hàng kém chất lượng, không đảm bảo ATTP; đồng thời, có kế hoạch đảm bảo tốt công tác an toàn thực phẩm trong dịp lễ Quốc khánh 2/9 sắp tới./.

Thùy Linh – Tuấn Vũ.

 


Phim tài liệu Phim tài liệu

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập: 4
Tất cả: 561929

Thủ tục hành chính 

 

Dịch vụ công trực tuyến Huyện Đất Đỏ

Hỏi đáp

 

CSDL Quốc gia về Văn bản pháp luật

 

Email công vụ