Tin tức Tin tức
Huyện Đất Đỏ chú trọng phát triển du lịch
04:32 | 29/11/2017 Print   E-mail    

Phát triển du lịch được đưa vào nghị quyết Đại hội Đảng nhiệm kỳ 2015-2020, đây được xem là thế mạnh để huyện Đất Đỏ cùng lúc phát triển lên thành huyện Nông thôn mới, trong đó, có cả phát triển về đô thị du lịch, tạo tiền đề đưa huyện thành huyện nông thôn mới vào năm 2020.
 
Nhiều năm liên tiếp, huyện Đất Đỏ đã triển khai nhiều giải pháp để phát triển du lịch, trong đó chú trọng đẩy mạnh việc tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức của xã hội về du lịch; xây dựng quy hoạch, cơ chế chính sách phù hợp khuyến khích sự tham gia của đông đảo người dân; đầu tư phát triển nguồn nhân lực đảm bảo phục vụ tốt cho việc phát triển du lịch tại địa phương; ưu tiên đầu tư kết cấu hạ tầng, kêu gọi và huy động vốn từ nhiều nguồn khác nhau; quan tâm đầu tư tôn tạo các di tích trên địa bàn huyện…
 
Đồng chí Hồ Văn Lợi (giữa) – Bí thư Huyện ủy kiểm tra các cơ sở du lịch trên địa bàn huyện.
 
Tính từ giai đoạn 2009 – đến nay, các di tích được huyện đầu tư kinh phí trùng tu, tu bổ như: Di tích lịch sử khu căn cứ Minh Đạm; Công viên, Đền thờ Anh hùng Liệt sĩ Võ Thị Sáu; Nhà lưu niệm Võ Thị Sáu; Di tích Đình – Chùa Thạnh Mỹ; Di tích Dốc Cây Cám; Di tích Hầm Bí Mật Anh hùng Liệt sĩ Nguyễn Thị Đẹp. Việc đầu tư, xây dựng mới các Bia, Biển chỉ dẫn đến các điểm di tích trên toàn huyện đã hoàn thành và đưa vào sử dụng. Ngoài các di tích lịch sử cấp quốc gia, cấp tỉnh, huyện Đất Đỏ còn xây dựng Bia Tưởng niệm, xây dựng mới Đền Liệt sĩ xã, thị trấn.
 
Các công trình hạ tầng kỹ thuật để phục vụ cho phát triển du lịch như: Đường Tỉnh lộ 52; Đường ven biển Phước Hải – Lộc An; Đường quy hoạch số 2 đã được hoàn thành nhằm phục vụ nhu cầu đi lại của người dân địa phương và thuận tiện trong việc lưu thông của các tuyến du lịch đến huyện Đất Đỏ.
 
Huyện Đất Đỏ đạt hơn 270 tỷ đồng doanh thu năm 2017.
 
Ngoài công tác đầu tư xây dựng, công tác tổ chức lễ hội, công tác quản lý các hoạt động du lịch trên địa bàn huyện luôn được huyện quan tâm, thường xuyên chỉ đạo các ngành chức năng có kế hoạch kiểm tra hoạt động kinh doanh của các cơ sở, doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch, đảm bảo cho du khách vui chơi, tắm biển an toàn, để lại dấu ấn tốt đẹp trong lòng du khách. Tháng 8/2016, huyện đã thành lập Tổ thông tin hỗ trợ khách du lịch thuộc Ban Quản lý các khu du lịch huyện. Bên cạnh đó, các chủ đầu tư các dự án du lịch trên địa bàn huyện cũng đang đẩy nhanh tiến độ hoàn thành hồ sơ và tiến hành triển khai xây dựng.
 
Tuy nhiên, du lịch huyện Đất Đỏ chưa phát huy hết tiềm năng sẵn có, vẫn còn những tồn tại như hệ thống cơ sở vật chất kỹ thuật, cơ sở lưu trú và dịch vụ du lịch mang tính nhỏ lẻ, sản phẩm du lịch còn nghèo nàn, đơn điệu; tổ chức các hoạt động mang tính thời vụ như vào các dịp lễ, tết, nên chưa thu hút lượng du khách đến tham quan, nghỉ dưỡng dài ngày; tiến độ triển khai của một số dự án còn chậm, triển khai cầm chừng do thiếu vốn hoặc do quy hoạch được duyệt trước đây không còn phù hợp với điều kiện thực tế nên đã xin điều chỉnh quy hoạch nhằm tăng quy mô dự án và tăng vốn đầu tư. Một số doanh nghiệp không quyết tâm đầu tư, sau khi có quyết định giao đất chỉ tiến hành xây hàng rào, điều chỉnh quy hoạch chi tiết nhằm kéo dài thời gian thực hiện.
 
Tính đến thời điểm hiện nay, trên địa bàn huyện có 25 dự án du lịch đang triển khai (trong đó, có 05 dự án đang triển khai xây dựng, 19 dự án du lịch có vốn đầu tư trong nước và 01 dự án có vốn đầu tư nước ngoài). Trong tổng số 19 dự án du lịch có vốn đầu tư trong nước và 01 dự án có vốn đầu tư nước ngoài: có 12 dự án du lịch chậm triển khai, 01 dự án được UBND tỉnh gia hạn đến tháng 02/2019, 07 dự án đang triển khai thủ tục pháp lý, với tổng diện tích sử dụng đất hơn 790 hecta, tổng số vốn đăng ký là trên 9.200 tỷ đồng và 25 triệu USD.
 
Để khai thác hiệu quả những tiềm năng, lợi thế về phát triển du lịch, đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của huyện, Nghị quyết số 01, ngày 05/7/2016 của Huyện ủy nêu rõ: “Việc phát triển du lịch trên địa bàn huyện phải đi đôi với bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, giá trị nhân văn của các làng nghề; nâng cao thành quả lao động, sản phẩm đặc trưng; nâng cấp cảnh quan thiên nhiên, môi trường du lịch; nâng cao vị thế du lịch của địa phương, góp phần thúc đẩy phát triển thương mại – dịch vụ”.
 
Đồng thời, Nghị quyết cũng nêu rõ việc quy hoạch, phát triển du lịch sẽ tập trung vào một số điểm chủ yếu như: đầu tư, nâng cấp hạ tầng giao thông, phát triển loại hình du lịch sinh thái – nghỉ dưỡng với hệ thống các khu du lịch dọc tuyến đường ven biển từ thị trấn Phước Hải đến xã Lộc An; trùng tu, tôn tạo và phát triển khu di tích lịch sử căn cứ Minh Đạm gắn với các hoạt động tham quan về nguồn kết hợp hoạt động thể thao leo núi, dã ngoại; kêu gọi đầu tư các công trình phục vụ vui chơi, giải trí, các khu ẩm thực vùng, miền,..v.v
 
Việc đầu tư hạ tầng phục vụ phát triển du lịch được huyện quan tâm thực hiện, ông Tạ Văn Bửu – Chủ tịch UBND huyện cho biết: “Đến nay, huyện đã triển khai xây dựng đồ án quy hoạch chung 1/5000 của thị trấn Phước Hải, thị trấn Đất Đỏ và xã Lộc An; quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Khu trung tâm thị trấn Phước Hải và xã Lộc An; đang xây dựng mới Chợ Phước Hải phục vụ mua sắm của người dân và du khách”.
 
Với những tiềm năng và lợi thế sẵn có, cùng với các giải pháp đã đề ra, sự nỗ lực, quyết tâm thực hiện của cấp ủy, chính quyền và nhân dân trong huyện… tin tưởng rằng, huyện Đất Đỏ sẽ là điểm đến lý tưởng của mọi du khách gần, xa./.
 
Thùy Linh.

Ảnh chạy ngang Ảnh chạy ngang