Liên kết website Liên kết website
Hoạt động của lãnh đạo huyện Hoạt động của lãnh đạo huyện
Huyện Đất Đỏ tổ chức lễ viếng di tích lịch sử Dốc Cây Cám và Đài tưởng niệm chiến sĩ Sư Đoàn 05
10:48 | 11/05/2018 Print   E-mail    

Kỷ niệm 64 năm chiến thắng Điện Biên Phủ 07/5/1954-07/5/2018, ngày 7/5, huyện Đất Đỏ tổ chức lễ viếng và đặt vòng hoa tưởng niệm tại di tích lịch sử Dốc Cây Cám, xã Làng Dài và Đài tưởng niệm Sư đoàn 05, xã Phước Hội.
 
Trong không khí trang nghiêm, lãnh đạo huyện cùng lãnh đạo, cán bộ, công chức và nhân dân 2 xã đã dâng hương, tưởng niệm với lòng thành kính biết ơn và dành phút mặc niệm để tưởng nhớ đến các chiến sĩ, những người trọn đời hy sinh cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.
 
Dốc Cây Cám là địa danh tiêu biểu cho tinh thần đấu tranh kiên cường, bất khuất của quân và dân các tỉnh nói chung và huyện Đất Đỏ nói riêng trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp; nơi đây đã diễn ra nhiều trận đánh giữa lực lượng cách mạng với thực dân Pháp.
  
 
 
Các đồng chí lãnh đạo huyện thắp hương tại Dốc Cây Cám và Đài Tưởng niệm chiến sĩ Sư đoàn 05.
 
Tiêu biểu như trận đánh tháng 3/1947, Chi đội 16 tổ chức trận phục kích giao thông tại Dốc Cây Cám diệt một đại đội lính Âu Phi (140 tên), trong đó có 1 tên thiếu tá, phá hủy 10 xe quân sự, thu nhiều súng đạn và đồ dùng quân sự. Đây là một trận thắng lớn tại Bà Rịa kể từ ngày thực dân Pháp trở lại xâm lược, đã cổ vũ mạnh mẽ phong trào kháng chiến trong toàn tỉnh, đặc biệt là động viên tinh thần nhân dân huyện Đất Đỏ.
 
Ngày 07/5/1954, chiến dịch Điện Biên Phủ toàn thắng , quân đội Pháp xâm lươc bị đánh bại. Ngày 20/7/1954 hiệp định Geneve về đình chỉ chiến sự ở Việt Nam được ký kết. Thực hiện tinh thần hiệp định, ngày 22/9/1954, lực lượng vũ trang 3 tỉnh Miền Đông là Bà Rịa - Chợ Lớn, Gia Định – Ninh, Thủ Biên hành quân về khu Xuyên Mộc – Hàm Tân chuẩn bị tập kết. Một tháng sau, lực lượng vũ trang của 3 tỉnh tập trung về Dốc Cây Cám lên xe quân sự của Pháp đưa đến bến Gò Dầu để sang Vũng Tàu chuyển qua tàu lớn ra miền Bắc.
 
Chính tại nơi đây – Dốc Cây Cám, cửa ngõ của khu tập kết, đã diễn ra cuộc chia tay lưu luyến, đầy xúc động của hàng vạn đồng bào huyện Đất Đỏ và các tỉnh miền Đông tiễn đưa lực lượng tập kết, hẹn ngày trở về thống nhất đất nước.
 
Cách đây 51 năm, vào ngày 05/5/1967, trên đường hành quân về hậu cứ, khi di chuyển đến khu vực đồn Chùa Thất thuộc địa bàn xã Hội Mỹ (nay là xã Phước Hội), 35 cán bộ, và chiến sỹ sư đoàn 5 đã bất ngờ bị địch phục kích. Mặc dù trong thế bị bao vây, nhưng tất cả cán bộ, chiến sỹ của chúng ta kiên quyết chống trả, quyết không đầu hàng, khuất phục trước kẻ thù. Tinh thần chiến đấu anh dũng của 35 cán bộ, chiến sỹ đã ngăn chặn nhiều đợt tấn công của kẻ thù. Nhưng do lực lượng không cân xứng, 35 cán bộ, chiến sỹ của sư đoàn 5 dã vĩnh viễn ra đi, để lại niềm tiếc thương vô hạn cho đồng bào, đồng chí trên quê hương Đất Đỏ.
 
Tuấn Vũ.