Liên kết website Liên kết website
Kinh tế Kinh tế
Những bài viết xuất sắc của các em học sinh từ cuộc thi “Tìm hiểu biển đảo quê hương” (22-8-2013)
10:04 | 22/08/2013 Print   E-mail    

Hơn 2 tháng phát động cuộc thi “Tìm hiểu biển đảo quê hương”, Huyện đoàn Đất Đỏ đã tiếp nhận 250 bài thi của các em học sinh khối tiểu học và trung học cơ sở các xã, thị trấn. Và cũng với thời gian này, ban giám khảo đã đọc, nghiên cứu và chọn ra 13 bài viết xuất sắc, đạt điểm cao trong 2 phần viết: trắc nghiệm câu hỏi lịch sử và phần tự luận để trao giải, khen thưởng; trong đó có 3 bài viết tiêu biểu có chất lượng về nội dung và hình thức được phổ biến cho các lãnh đạo, thầy cô, đoàn viên thanh niên và các em học sinh nghe trong hội nghị tổng kết hoạt động hè vừa qua.
 
Bài viết của em Tống Mỹ Linh, học sinh lớp 8, trường trung học cơ sở Châu Văn Biếc đã gây xúc động cho mọi người về việc dùng ngôn từ, lý lẽ để bình luận, phân tích hành động vô lý của Trung Quốc trong việc đưa tàu tiếp cận các hòn đảo của các nước trên khu vực biển Đông và nhất là hành động ngang ngạnh thành lập Thành Phố Tam Sa có bộ máy hành chính, lực lượng quân sự, với lý do bảo vệ chính quyền ở ngay giữa vùng biển quốc tế. Việt Nam hoàn toàn phản đối: “Không!” và khẳng định: “Hoàng sa, Trường Sa là của Việt Nam. Một phần biển Đông là của Việt Nam. Điều đó đã chứng minh qua các văn kiện lịch sử mà thế giới đã công nhận”.  Ngoài ra, bằng tình cảm chân thành, xúc cảm thật sự, em Tống Mỹ Linh thể hiện lòng nhớ ơn, ghi nhớ sâu sắc công ơn của các anh chiến sĩ hải đảo và kêu gọi các tầng lớp nhân dân; nhất là thế hệ trẻ, thế hệ học sinh phấn đấu học tập, noi gương các anh giữ gìn và bảo vệ đất nước: “Xương của những người nặng lòng với biển đảo quê hương đã kết lại thành san hô và đá ngầm. Máu của các chiến sĩ đã hòa vào nước biển để cho tình quân dân thêm mặn mà, thắm thiết và mãi bền vững. Vì vậy, không có lý do gì chúng ta không noi gương tinh thần yêu nước của cha anh; không có lý do gì để chúng ta không hoàn thành tốt vai trò, nhiệm vụ học tập; không có lý do gì để chúng ta không làm giàu cho quê hương, đất nước, chúng ta nhất quyết phải cùng nắm chắc tay bảo vệ biển đảo quê hương.”
 
Riêng bài viết của em Hoàng Bích Vân, học sinh trường trung học cơ sở Lộc An nghiên cứu khá tỉ mĩ về các thông tin như: chủ quyền biển đảo Việt Nam được thế giới công nhận theo công ước quốc tế về luật biển đảo năm 1982; tài nguyên thiên nhiên trong lòng biển đảo; các di sản quốc tế và thắng cảnh, điểm du lịch nổi tiếng liên quan đến biển đảo như Vịnh Hạ Long ở Quảng Ninh - kỳ quan thứ 7 của thế giới; Đồ Sơn, Sầm Sơn ở Thanh Hóa, Hải Phòng; Hội An ở Quảng Sơn; Nha Trang ở Phú Khánh; Hà Tiên ở Kiên Giang; Vũng Tàu, Bình Châu ở Bà Rịa Vũng Tàu. Đồng thời, em còn nắm khá vững các kiến thức lịch sử trong quá trình dựng nước và giữ nước của các thế hệ ông cha: lịch sử đã chứng minh, quân dân ta đã nhiều lần đánh bại giặc Nguyên, Mông và các đội quân hùng mạnh nhất thế giới như thực dân Pháp, phát xít Nhật và đế quốc Mỹ. Chúng ta hết sức tự hào, quyết không để mất đi tấc đất, ngọn cỏ của giang sơn gấm vóc này; chúng ta không thể khoanh tay, bó gối ngồi nhìn trước sự kiện Trung Quốc lấn chiếm biển đảo Trường Sa và Hòang Sa.”.
 
Mặc dù còn ở lứa tuổi học sinh nhưng em thể hiển sự lo lắng, buâng khuâng trước sự kiện biển đảo khá sâu sắc. Tuy nhiên, bài viết của em cũng đã nói lên được niềm lạc quan, tin tưởng vào sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng và Nhà Nước trong việc khẳng định chủ quyền biển đảo. Không những thế, để động viên, san sẻ tình yêu thương với các anh chiến sĩ hải đảo, em đã sáng tác bài thơ “Tình em” dành tặng riêng cho các anh chiến sĩ:
 
“ Thư này em gửi đến Trường Sa
Hình ảnh chân quê lắm mặn mà
Hải âu ơi, chuyển nhanh giúp nhé
Để tình em sớm tới đảo xa
Lá thư em là bông hoa nhỏ
Tô thắm nền cờ đỏ sao vàng
Biển trời tổ quốc Việt Nam
Chung vai gánh vác, giang sơn vững bền
Cầu trời biển lặn, sóng êm
Để em thỏa ước thăm miền biển xa”  ./.
 
Sau đây là bài viết đạt giải nhất cuộc thi của em Nguyễn Trần Khả Vân, lớp 5B, trường tiểu học Phước Hải 3: 

Em được sinh ra và lớn lên tại một miền quê làng biển, có lẽ đây là một mìên quê có nhiều thay đổi rõ nét nhất qua nhiều năm nay, tuy nhiên, đời sống và ý thức của người dân vẫn chưa có nhiều đổi khác so với những năm trước. Được sự quan tâm, hướng dẫn của các cô chú lãnh đạo nhưng hiện tượng xả rác bừa bãi, làm ô nhiễm môi trường vẫn còn đang tiếp diễn. Một trong những cảnh quan bị ô nhiễm không thể không kể đến biển - nguồn tài nguyên quan trọng của đất nước.
 
Trước hết nói đến biển ta chỉ tưởng tượng ra cảnh những con sóng lênh đênh trên mặt biển. Rặng phi lao thầm thì như nói lời của gió. Cùng với sự phát triển mạnh về kinh tế, ngành du lịch cũng được hình thành, thu hút nhiều khách du lịch. Không chỉ làm giàu cho địa phương mà biển đã và đang làm giàu cho đất nước. Chính vì vậy, được sinh ra và lớn lên tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, em luôn cảm thấy tự hào với lượng dầu mỏ vô cùng phong phú, trữ lượng nhiều dẫn đầu các tỉnh thành trên khắp cả nước. Không những thế, lượng hải sản cung cấp và phục vụ cho tất cả các nhu cầu trong và ngoài nước. Điều đó đã giúp nền kinh tế của đất nước ngày càng phát triển.
 
Biển với nhiều lợi ích như vậy nhưng vẫn còn một số người vì lợi ích cá nhân chẳng quan tâm đến môi trường, thẳng tay vứt rác xuống biển, gây ô uế vẽ mỹ quan của biển. Bên cạnh đó, lượng nứơc thải từ nhà máy xí nghiệp chưa qua xử lý chạy thẳng ra biển. Chưa kể đến việc tàu thuyền khi di chuyển trên biển để tràn dầu trên mặt biển khiến cá tôm chết hàng loạt, gây ô nhiễm nguồn nước. Các ngư dân còn sử dụng những vật liệu gây cháy nổ như bom, thuốc nổ để đánh bắt cá. Việc làm này khiến hải sản không còn chất lượng, gây nguy hiểm đến sức khỏe con người. Hậu quả từ những việc làm đó vô cùng to lớn, chúng ta sẽ sống trong bầu không khí ô nhiễm, các ngành du lịch bị suy giảm, ảnh hưởng đến kinh tế của đất nước. Chính vì vậy mỗi người trong chúng ta cần phải thực hiện tốt các qui định bảo vệ biển, xả rác đúng nơi qui định, đánh bắt cá theo cách hiện đại nhưng không gây ô nhiễm môi trường. Các xí nghiệp, nhà máy thải nứơc thải ra môi trường phải qua xử lý. Mọi người chúng ta phải chung tay thực hiện thì bãi biển mới đẹp và xanh được.
 
Biển là một nguồn tài nguyên của nhân lọai, do đó chúng ta cần phải bảo vệ và xây dựng nó ngày càng phát triển. Là học sinh chúng ta cần ra sức tuyên truyền gia đình và mọi người thực hiện tốt các nhiệm vụ trên, cố gắng học tập thật tốt để có thể phát triển nguồn tài nguyên này.
 

Ngọc Hưởng - Đài Truyền thanh huyện Đất Đỏ.