Liên kết website Liên kết website
Sự kiện Sự kiện
Lãnh đạo huyện tiếp đoàn cán bộ TP. Padang (Indonesia)
02:41 | 22/05/2017 Print   E-mail    

Chiều ngày 16/5,  Đoàn cán bộ cao cấp của TP. Padang (Indonesia) do ngài Mayeldi Ansharullah, Thị trưởng thành phố làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với lãnh đạo UBND huyện về việc trao đổi và học tập kinh nghiệm trồng lúa nước tại huyện Đất Đỏ. Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Trần Ngọc Hà- Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; đồng chí Huỳnh Văn Phi- Chủ tịch HĐND huyện và đồng chí Tạ Văn Bửu- Chủ tịch UBND huyện và đồng chí Đỗ Thị Hồng- Phó Chủ tịch UBND huyện.
 
Theo báo cáo từ UBND huyện, toàn huyện hiện có trên 16.300ha đất nông nghiệp, chiếm 86% tổng diện tích đất tự nhiên toàn huyện. Giá trị sản xuất của ngành nông nghiệp chiếm hơn 39% tổng giá trị ngành kinh tế huyện, giá trị sản phẩm thu được bình quân 1ha đất trồng trọt khoảng 75 triệu đồng. Đất Đỏ là vùng đất thích hợp với nhiều loại cây trồng, trong đó có các cây trồng chủ lực như: Lúa với diện tích gieo trồng hàng năm trên 10.400ha, bắp gần 2.300ha và trên 3.500ha cây hoa màu khác. Ngoài ra còn một số cây ăn quả như: xoài, mãng cầu, nhãn, chôm chôm… Lúa là cây trồng truyền thống của nông dân huyện Đất Đỏ. Toàn huyện có trên 5.200ha đất trồng lúa. Năm 2016, toàn huyện gieo trồng trên 10.400ha lúa, năng suất bình quân đạt 6 tấn/ha, sản lượng thu hoạch cả năm đạt trên 63.800 tấn, với 3 vụ sản xuất trong năm là vụ Đông Xuân, Hè thu và vụ mùa. Xác định lúa là cây trồng chủ lực nên thời gian qua, huyện đã tập trung thực hiện các mô hình trình diễn, tập huấn kỹ thuật, quy trình sản xuất, tổ chức các lớp đào tạo nghề ngắn hạn để chuyển giao tiến bộ kỹ thuật, nâng cao trình độ sản xuất lúa cho người nông dân.
 
Đồng chí Tạ Văn Bửu – Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại buổi làm việc.
 
Tại buổi tiếp, sau khi được đồng chí Tạ Văn Bửu giới thiệu sơ lược về tình hình sản xuất  nông nghiệp trên địa bàn huyện và xem  một số  hình ảnh về kỹ thuật làm  đất, gieo sạ lúa và thu hoạch lúa  của bà con nông dân trên địa bàn huyện, các thành viên trong đoàn đã cùng trao đổi và chia sẻ những kinh nghiệm trong thực hành nông nghiệp mà chủ yếu tập trung vào lĩnh vực trồng lúa nước. Cụ thể là các kỹ thuật trồng lúa nước làm sao để đạt năng suất cao; việc ứng dụng các biện pháp 3 giảm, 3 tăng; 1 phải, 5 giảm. Ngoài ra, đoàn công tác của thành phố Padang còn quan tâm đến những chính sách của huyện trong thu hút lao động thuộc lĩnh vực nông nghiệp, đẩy mạnh việc ứng dụng cơ giới hóa vào trồng trọt, cũng như việc nâng cao sản phẩm lúa gạo, đẩy mạnh tiêu thụ hàng hóa cho nông dân.
 
Ngài Jean Anes – Tổng lãnh sự Indonesia tại thành phố Hồ Chí Minh phát biểu tại buổi làm việc.

Đoàn cán bộ cao cấp thành phố Padang, Indonesia tham quan mô hình trồng lúa tại xã Láng Dài.
 
Với những điểm tương đồng về vị trí địa lý, tiềm năng phát triển kinh tế giữa hai địa phương, ông Mayeldi– Thị trưởng thành phố Padang tin tưởng rằng sẽ áp dụng những kinh nghiệm được chia sẻ để nông dân trồng  lúa cũng có thể tìm kiếm được thu nhập cao như nông dân trồng lúa Việt Nam.

Đồng chí Trần Ngọc Hà Bí thư - Phó Bí thư thường trực Huyện ủy tặng quà lưu niệm cho ngài Mayeldi (phải) và đồng chí Tạ Văn Bửu, Chủ tịch UBND huyện tặng quà lưu niệm cho Tổng Đoàn lãnh sứ quán Indonesia (trái).
 
Đoàn cán bộ cao cấp thành phố Padang, Indonesia chụp hình lưu niệm cùng lãnh đạo huyện.
 
Dịp này, đoàn cũng đi tham quan thực tế một số cánh đồng trồng lúa có hiệu quả ở xã Láng Dài.
 
Tin: Thanh Nghi; Qp: Tuấn Vũ.