Liên kết website Liên kết website
Sự kiện Sự kiện
Huyện Đất Đỏ: tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh Liệt sỹ
09:48 | 26/07/2017 Print   E-mail    

Sáng 25-7,  Huyện ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN  huyện tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh Liệt sỹ nhằm tri ân, bày tỏ lòng biết ơn đối với các Mẹ Việt Nam anh hùng, những thương bệnh binh và thân nhân các gia đình liệt sỹ. Đến dự có các đồng chí  Nguyễn Thị Yến, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; Nguyễn Văn Xinh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Mai Ngọc Thuận, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Vũng Tàu; Lê Thị Trang Đài – Giám đốc Sở lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh; các đồng chí nguyên là lãnh đạo  huyện qua các thời kỳ; Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân; đại diện các ban, ngành, đoàn thể huyện cùng các mẹ Việt Nam anh hùng, các gia đình chính sách tiêu biểu trên địa bàn huyện.
 
 
Toàn cảnh lễ kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh liệt sỹ 27/7.
 
Trong không khí thân tình và ấm áp của buổi lễ, cùng với thưởng thức nhiều tiết mục văn  nghệ đặc sắc, các đại biểu còn được xem tư liệu phóng sự về công tác  chăm lo cho  các gia đình chính của Đảng bộ huyện Đất Đỏ trong thời gian qua và sự vươn lên của các gia đình chính sách, thương bệnh binh trong phát triển kinh tế, giao lưu tọa đàm với các gương điển hình tiêu biểu gồm: ông Dương Văn Phiên một thương binh tiêu biểu tại xã Phước Hội, chị Trần Quang Nhị- cán bộ lao động  Thương binh Xã hội  thị trấn Đất Đỏ tận tâm, nhiệt tình trong công tác chăm lo cho các gia đình chính sách và anh Nguyễn Thành Tiến – Phó Bí thư đoàn xã Phước Hội;  nghe lãnh đạo Huyện ủy báo cáo tình hình thực hiện công tác đền ơn đáp nghĩa trong thời gian qua.
 
Tiết mục văn nghệ chào mừng lễ kỷ niệm.
 
Trải qua 2 cuộc kháng chiến chống Thực dân Pháp và Đế quốc Mỹ, toàn huyện có hơn 4.000 gia đình chính sách; 303 Mẹ Việt nam Anh hùng; hơn 1.500 liệt sĩ; 300 thương, bệnh binh và hơn 330  người kháng chiến bị địch bắt tù đày.
 
Đồng chí Nguyễn Thị Yến – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy tặng hoa chúc mừng lễ kỷ niệm.
 
Những năm qua, phong trào “đền ơn đáp nghĩa” trên địa bàn huyện đã trở thành hoạt động thường xuyên, thể hiện qua các hoạt động cụ thể như: Chăm sóc, giúp đỡ các gia đình người có công với cách mạng, thanh niên xung phong neo đơn có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; nhận chăm sóc phụng dưỡng mẹ Việt Nam anh hùng; chăm sóc trẻ em khuyết tật, trẻ em nhiễm chất độc da cam; tổ chức khám bệnh, phát thuốc, tặng quà cho thương, bệnh binh; tổ chức các hoạt động thăm lại chiến trường xưa…
 
Đồng chí Tạ Văn Bửu – Chủ tịch UBND huyện và đồng chí Đỗ Thị Hồng – Phó Chủ tịch UBND huyện tặng giấy khen cho các gia đình chính sách tiêu biểu trên địa bàn huyện.
 
Trong 14 năm qua, kể từ khi tái lập huyện Đất Đỏ, huyện đã chi trả trợ cấp cho 126.336 lượt đối tượng chính sách với tổng số tiền 98,5 tỷ đồng; giải quyết chế độ trợ cấp hàng năm cho 4.812 thân nhân liệt sĩ; vận động các cơ quan, đơn vị, cá nhân đóng góp quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” của huyện hàng năm đạt từ 600 - 700 triệu đồng; huyện đã xây dựng được 135 căn nhà tình nghĩa; sửa chữa, nâng cấp 950 căn nhà cho người có công với cách mạng; cấp thẻ bảo hiểm y tế cho 24.000 đối tượng; hỗ trợ 655 đối tượng đi điều dưỡng, tham quan gần 300 triệu đồng. Các chế độ ưu đãi đối với thân nhân người có công cũng được quan tâm giải quyết kịp thời. Hiện 100% học sinh, sinh viên là con em của người có công, đang theo học tại các cơ sở giáo dục, đào tạo nghề đã được cấp sổ ưu đãi giáo dục, miễn giảm học phí để có điều kiện học tốt hơn. Các chính sách tín dụng, đào tạo nghề, tạo việc làm, phát triển sản xuất, xóa đói giảm nghèo… cho các gia đình chính sách ngày càng được quan tâm. Đến nay, đã có 95% người có công có mức sống trung bình trở lên tại địa bàn nơi cư trú. 100% Mẹ VNAH còn sống được các cơ quan, đơn vị nhận phụng dưỡng đến hết đời.
 
Đồng chí Mai Ngọc Thuận - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy – Bí thư Thành ủy Vũng Tàu tặng học bổng cho các em học sinh, sinh viên là con em gia đình chính sách.
 
Đáp lại sự quan tâm ưu đãi của Đảng, Nhà nước, sự chăm lo trọn nghĩa vẹn tình của nhân dân, những người có công với cách mạng vượt qua mất mát của bản thân, gia đình, phấn đấu vươn lên trong lao động sản xuất góp phần phát triển kinh tế của gia đình, làm giàu cho quê hương. Nhiều thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ, người có công đã trở thành “Hộ sản xuất kinh doanh giỏi”, “Gia đình cách mạng gương mẫu”, “Người công dân kiểu mẫu” là tấm gương để nhân dân địa phương học tập, noi theo. Điển hình như chú: Nguyễn Văn Huệ, Nguyễn Văn Sinh ở xã Long Tân, chú Phan Văn Hiệp ở xã Láng Dài và nhiều gia đình khác…
 
Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Hồ Văn Lợi, Bí thư huyện ủy ghi nhận và biểu dương các cấp, các ngành, các tổ chức chính trị xã hội, các đơn vị, Doanh nghiệp, cá nhân trên địa bàn huyện đã thực hiện có hiệu quả công tác chăm sóc thương binh, gia đình liệt sỹ và người có công với cách mạng. Tuy nhiên để việc chăm lo cho các gia đình chính sách được tốt hơn, đồng chí mong muốn trong thời gian tới :Các cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể cần tập trung giải quyết tốt các chế độ, chính sách cho đối tượng thương, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công theo quy định của Đảng và Nhà nước; Đẩy mạnh cuộc vận động  gây quỹ “Đền ơn, đáp nghĩa”;Tạo điều kiện thuận lợi để các thương, bệnh binh, người có công phát huy ý chí tự lực, tự cường phát triển sản xuất, cải thiện đời sống góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp. Tăng cường giáo dục truyền thống yêu nước và đạo lý uống nước, nhớ nguồn cho mọi tầng lớp nhân dân, nhất là thế hệ trẻ. Đối với các gia đình chính sách, đồng chí cũng  bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc trước những hy sinh, mất mát của các mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình thương binh, liệt sĩ. Đồng thời, động viên các gia đình tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng vẻ vang, luôn gương mẫu chấp hành các chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước, đi đầu trong các phong trào thi đua yêu nước, luôn phấn đấu trong lao động sản xuất, nuôi dạy con cháu học hành thành đạt, đóng góp tích cực vào công cuộc phát triển kinh tế xã hội ở địa phương.
 
Dịp này, UBND  huyện khen thưởng 18 Doanh nghiệp có nhiều đóng góp tích cực trong phong trào đền ơn đáp nghĩa của huyện; 19 gia đình chính sách tiêu biểu trên địa bàn huyện. Đồng chí Mai Ngọc Thuận tặng 8 xuất học bổng cho học sinh, sinh viên là con em gia đình chính sách. Mỗi suất trị giá 1 triệu đồng./
 

Tin: Thanh Nghi; ảnh: Tuấn Vũ.