Liên kết website Liên kết website
Sự kiện Sự kiện
Ngư dân huyện Đất Đỏ chủ động vào bờ tránh trú bão số 16
04:01 | 25/12/2017 Print   E-mail    

Để ứng phó với cơn bão số 16, trong hai ngày 23-24/12, bà con ngư dân trên địa bàn huyện Đất Đỏ đã chủ động đưa tàu thuyền tìm nơi tránh trú bão an toàn, trước khi bão đổ bộ vào đất liền.
 
Theo ghi nhận của phóng viên Đài Truyền thanh huyện, tại bến neo đậu tàu thuyền cửa biển Lộc An, thuộc xã Lộc An, huyện Đất Đỏ, vào chiều ngày 24/12 cho thấy đã có rất đông tàu thuyền từ ngoài khơi di chuyển vào neo đậu tránh trú bão. Ban quản lý cảng cá Lộc An đã tổ chức sắp xếp để các tàu thuyền đánh cá neo đậu trật tự, đảm bảo an toàn khi bão vào. Ông Lê Văn Chậm, chủ tàu cá BV 91954TS khu phố Hải An, thị trấn Phước Hải cùng các anh em bạn đang hoạt động ngoài khơi, đã bỏ ngang chuyến biển để di chuyển về cảng cá Lộc An vào ngày 23/12. Ông Chậm cho biết, tàu cá của ông đi biển cách bờ khoảng 30 hải lý, khi nghe thông tin có bão, tàu đã chạy vào bờ; ông cho biết thêm, cơn bão này rất mạnh, tính ra nó gần như bão Linda năm 97, thì bà con đã bị như vậy bây giờ nghe người ta sợ thì phải đi núp hết. Khi nghe đài báo, bà con ai nấy cũng chuẩn bị để vô để trốn bão, chứ đâu dám ở lại nữa đâu. Mình cũng vô tìm cặp mấy chỗ an toàn giằng neo để cho bão tới, gió tới nó khỏi phải trôi ghe mình.
 
Còn Anh Trương Hồng Hoa, ở xã Lộc An, chủ tàu số BRVT 91061 TS cho biết, cách đây hai ngày, khi anh Hoa đang đánh bắt hải sản ở vùng biển lân cận thì nhận được thông tin cơn bão số 16. Ngay sau đó, anh và 10 anh em bạn đã di chuyển về đất liền và vừa cho ghe cặp cảng cá Lộc An vào trưa ngày 24/12. Dù mới ra khơi đánh bắt được hơn 1 ngày và bị tổn thất gần 30 triệu đồng trong chuyến đi lần này nhưng anh Hoa vẫn quyết định về đất liền để đảm bảo an toàn tính mạng bản thân, anh em bạn thuyền và tài sản của mình.
 
Đến thời điểm hiện tại, các chủ tàu, thuyền đã khẩn trương di chuyển phương tiện vào bờ và tìm nơi tránh trú bão cho an toàn. Theo các ngư dân, do bão số 16 di chuyển với tốc độ rất nhanh nên không thể chủ quan phòng chống bão. Nhận được tin bão, mặc dù đang đánh bắt ở ngư trường, nhưng nhiều ngư dân đã ngay lập tức cho tàu, thuyền quay vào bờ, tìm nơi tiêu thụ hải sản và tránh trú bão. Cảng cá Lộc An được coi là nơi thuận tiện cho ngư dân vào cặp cảng trước khi bão đổ bộ vào. Ông Nguyễn Văn Thẩm, chủ ghe hiệu số BV 90017 TS là ngư dân ở thị trấn Phước Hải, cho biết: “Thông tin đã mấy ngày rồi, nhưng ghe ở Côn Sơn mà thấy tâm bão nó đi ngay ở đó nên phải chạy về ở Lộc An trú ẩn”.
 
 
Đến thời điểm này, tất cả tàu thuyền trên địa bàn huyện đã vào bờ và tìm nơi tránh bão an toàn.
 
Theo báo cáo của UBND huyện Đất Đỏ, trên địa bàn huyện hiện có 754 chiếc tàu thuyền, trong đó có hơn 570 chiếc tàu thuyền đã neo đậu an toàn tại Cảng cá Lộc An và một số cảng khác như cảng Phước Tỉnh,... số tàu thuyền còn lại đang hoạt động trên biển. Đồn Biên phòng Phước Hải, UBND thị trấn Phước Hải, UBND xã Lộc An đã thông báo cho chủ các phương tiện tàu thuyền hoạt động trên biển biết diễn biến của bão để chủ động thực hiện các biện pháp phòng tránh, thoát ra hoặc không di chuyển vào khu vực nguy hiểm. Vùng biển huyện Đất Đỏ được đánh giá là một địa phương rất ít khi có bão vào. Tuy nhiên, trước tình hình bão số 16 đang diễn ra, người dân ở đây đã khá chủ động thu dọn các ngư lưới cụ, di chuyển ghe thuyền vào các nơi tránh trú bão an toàn. Ông Mai Gia Lương, phụ trách sắp xếp tàu thuyền neo đậu ở Cảng cá Lộc An cho biết:“Mấy nay nghe tin bão số 16, cơn bão này rất mạnh, Ban Quản lý cảng đã di dời ghe và sắp xếp nơi trú bão an toàn. Hầu hết đã vào, còn chỉ 2 chiếc nữa chuẩn bị nó sẽ vào tiếp”.
 
Hiện ngư dân huyện Đất Đỏ đã chủ động chuẩn bị sẵn các điều kiện để ứng phó với bão, nhằm giảm đến mức thấp nhất thiệt hại về tàu thuyền và đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của mình trong thời gian bão đổ bộ vào đất liền./.
 

Thùy Linh – Tuấn Vũ.