Liên kết website Liên kết website
Văn hóa - Xã hội Văn hóa - Xã hội
Huyện nỗ lực trong thực hiện công tác vận động nhân dân tham gia bảo hiểm y tế
03:56 | 10/01/2018 Print   E-mail    

Với mục tiêu từng bước nâng cao tỷ lệ người dân trên địa bàn tham gia Bảo hiểm y tế, thời gian qua, các xã, thị trấn trên  địa bàn huyện đã nỗ lực tuyên truyền, vận động và triển khai các giải pháp cụ thể nhằm nâng cao nhận thức cho người dân; từ đó, vận động nhân dân tích cực tham gia BHYT.
 
Năm 2015, toàn ấp Phước Trung,  Phước Long Thọ có 623/1.285 nhân khẩu tham gia BHYT chỉ đạt 48,48%. Nhận thức được tầm quan trọng của việc tuyên truyền vận động nhân dân tham gia BHYT, Chi bộ ấp đăng ký thực hiện mô hình “Dân vận khéo” với nội dung “Vận động nhân dân trong khu dân cư tham gia BHYT, nhằm góp phần thực hiện tiêu chí về y tế trong xây dựng nông thôn mới xã Phước Long Thọ giai đoạn 2016-2020”  và được Đảng uỷ xã chấp thuận. Để tạo thuận lợi cho người dân đăng ký tham gia BHYT, Chi bộ thành lập “Tổ vận động” gồm Bí thư Chi bộ, Chi hội trưởng phụ nữ và cán bộ ấp đến từng hộ dân vận động tham gia BHYT. Với mục tiêu đến cuối năm 2016, số người tham gia BHYT đạt 70% và có 85% người dân tham gia BHYT  vào  cuối năm 2018.
 
Cán bộ UBND xã Phước Long Thọ (bìa trái) hướng dẫn người dân hoàn tất thủ tục đăng ký mua thẻ BHYT tự nguyện tại hộ gia đình.
 
Để người dân tin tưởng và tự nguyện tham gia BHYT, Chi bộ vận động cán bộ, đảng viên thể hiện vai trò tiên phong, gương mẫu trong việc thực hiện và vận động nhân dân, từ đó tạo được sự đồng tình hưởng ứng của quần chúng. Nhờ sự nỗ lực của “Tổ vận động”, tính đến thời điểm này, toàn ấp đã có 1.215/1.323 người tham gia BHYT, đạt 91,83%.
 
Cùng với các địa phương, để nâng cao tỷ lệ người tham gia BHYT, bảo hiểm xã hội huyện cũng triển khai nhiều giải pháp thiết thực, cụ thể như: kiện toàn và phân công nhiệm vụ cho các thành viên Ban chỉ đạo Đề án thực hiện lộ trình BHYT toàn dân đến năm 2020; ban hành văn bản hướng dẫn triển khai thực hiện kịp thời các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước liên quan đến BHYT . Ngoài ra, trong năm 2017,  Bảo Hiểm xã hội huyện cũng giải quyết chế độ cho hơn 1.000 lượt người với số tiền hơn 15 tỷ đồng; trả kết quả sớm và đúng hạn 7.130 hồ sơ, chiếm tỷ lệ 94%; quyết toán chi phí khám chữa bệnh hơn 8 tỷ đồng;in phát hành 37.780 thẻ BHYT, trong đó: cấp mới và gia hạn: 35.500 thẻ;cấp phát hơn 14.000 cẩm nang, áp phích, tờ gấp tuyên truyền về BHYT cho nhân dân; tổ chức 2 buổi tuyên truyền về BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình cho hơn 400 đại biểu tham dự. Giám định viên bảo hiểm y tế được bố trí thường trực tại các cơ sở y tế để phối hợp với các cơ sở khám, chữa bệnh trong việc đón tiếp người bệnh và thẩm định, thanh quyết toán chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế. Các cơ sở khám, chữa bệnh luôn  bảo đảm  cung ứng đầy đủ thuốc, vật tư y tế phục vụ công tác khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế, tinh thần thái độ phục vụ người bệnh ngày càng được nâng lên, đặc biệt là tại  trung tậm y tế huyện đã triển khai được một số dịch vụ kỹ thuật mới. Qua đó, hạn chế chuyển tuyến trên, bớt khó khăn cho người bệnh.
 
Với sự nổ lực của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương cùng với sự phối hợp chặt chẽ giữa các tổ chức, đoàn thể  và nhận thức của  nhân dân về lợi ích của thẻ BHYT được nâng lên. Trong năm 2017,  toàn huyện có 50.337 người tham gia BHYT, tăng 1.916 người so với năm 2016.
 
BHYT là hình thức bảo hiểm để chăm sóc sức khỏe cho nhân dân không vì mục đích lợi nhuận, do Nhà nước tổ chức thực hiện và toàn dân tham gia để bảo vệ sức khỏe cho mỗi người khi chẳng may ốm đau, tai nạn, nhằm đảm bảo an sinh xã hội. BHYT mang lại công bằng về chăm sóc sức khỏe cho mọi người, đặc biệt là người nghèo, người cận nghèo và đồng bào dân tộc sống ở vùng sâu, vùng xa. Tham gia BHYT là cách tốt nhất để mọi người giúp nhau chia sẻ rủi ro khi bị ốm đau, bệnh tật.  Do đó đóng tiền mua thẻ BHYT là cách “đóng góp khi lành, để dành khi ốm”. BHYT chi trả phần lớn chi phí khám bệnh, xét nghiệm, thuốc men và chăm sóc cho người có thẻ khi đi khám chữa bệnh theo đúng nơi đăng ký ghi trên thẻ. Thực hiện khám chữa bệnh bằng thẻ BHYT giúp người nghèo và cận nghèo bớt đi gánh nặng chi tiêu cho gia đình khi ốm đau.
 
Tham gia BHYT sẽ giảm bớt gánh nặng cho người bệnh.
 
Thiết nghĩ, chính sách BHYT là một trong những chính sách quan trọng trong hệ thống an sinh xã hội của Đảng và Nhà nước, mang ý nghĩa nhân đạo và có tính chia sẻ cộng đồng sâu sắc, góp phần tạo sự công bằng và phát triển bền vững trong công tác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân. Do đó, mỗi người dân cần nâng cao nhận thức “Mình vì mọi người, mọi người vì mình” tham gia BHYT để cùng hướng tới mục tiêu BHYT toàn dân./.
 
Thanh Nghi