Liên kết website Liên kết website
Kinh tế Kinh tế
Du lịch huyện Đất Đỏ - Một năm nhìn lại
03:08 | 26/02/2018 Print   E-mail    

Dịp Tết đến xuân về là khoảng thời gian lý tưởng để các gia đình đoàn tụ và có những chuyến du xuân đây đó để tận hưởng những khoảng thời gian tuyệt vời bên nhau. Nếu có dịp du lịch tại huyện Đất Đỏ, mời bạn ghé thăm các di tích lịch sử trên địa bàn huyện để tìm hiểu thêm về truyền thống cách mạng của vùng đất này cũng như tình cảm, sự hiếu khách của những người con Đất Đỏ và bạn cũng đừng quên tận hưởng cái không khí mát rượi, phảng phất mùi hương của hoa anh đào khi dạo quanh trên con đường nối dài giữa một bên là núi đồi, một bên là biển trời trong xanh tại thị trấn Phước Hải và bạn hãy tự thưởng cho bản thân sau một năm lao động vất vả tại những khu nghĩ dưỡng với bãi tắm đẹp níu lòng du khách tại nơi đây.
 
Để huyện Đất Đỏ là một trong những điểm đến du lịch lý tưởng, trong năm qua, Đảng bộ, chính quyền của huyện Đất Đỏ đã tập trung nhiều giải pháp để thúc đẩy phát triển du lịch huyện nhà ngày một đi lên. Điểm lại những kết quả sau 1 năm thực hiện các giải pháp phát triển du lịch của huyện, mời quý đọc giả theo dõi bài viết Du lịch huyện Đất Đỏ - Một năm nhìn lại.
 
Thưa quý đọc giả, năm 2017 là năm thứ 2 thực hiện Nghị quyết số 01 về phát triển du lịch của Huyện ủy Đất Đỏ, vì thế các ngành các cấp trong toàn huyện đã triển khai chỉ đạo quyết liệt để hoàn thành các mục tiêu Nghị quyết đề ra.
 
Để thực hiện có hiệu quả Nghị quyết của Huyện ủy, trong năm qua, UBND huyện Đất Đỏ đã triển khai nhiều giải pháp để phát triển du lịch, trong đó chú trọng đẩy mạnh việc tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức của xã hội về du lịch; xây dựng quy hoạch, cơ chế chính sách phù hợp khuyến khích sự tham gia của đông đảo người dân; đầu tư phát triển nguồn nhân lực đảm bảo phục vụ tốt cho việc phát triển du lịch tại địa phương; ưu tiên đầu tư kết cấu hạ tầng, kêu gọi và huy động vốn từ nhiều nguồn khác nhau; quan tâm đầu tư tôn tạo các di tích trên địa bàn huyện…
 
Tính đến nay, các di tích trên địa bàn huyện đều được trùng tu, tôn tạo; các công trình hạ tầng kỹ thuật để phục vụ cho phát triển du lịch như: Đường Tỉnh lộ 52; Đường ven biển Phước Hải – Lộc An; Đường quy hoạch số 2 đã được hoàn thành nhằm phục vụ nhu cầu đi lại của người dân địa phương và thuận tiện trong việc lưu thông của các tuyến du lịch đến huyện Đất Đỏ. Bên cạnh đó, huyện cũng đã triển khai xây dựng đồ án quy hoạch chung 1/5000 của thị trấn Phước Hải, thị trấn Đất Đỏ và xã Lộc An; quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Khu trung tâm thị trấn Phước Hải và xã Lộc An; hiện đang xây dựng mới Chợ Phước Hải phục vụ mua sắm của người dân và du khách và hướng tới triển khai lập quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 khu vực vòng xoay thị trấn Đất Đỏ, với quy mô khoảng 100 ha để cải tạo, chỉnh trang và quy hoạch mới tại khu vực này, trong đó lựa chọn khu đất để bố trí bãi đậu xe phục vụ cho khách khi đến tham quan Công viên Tượng đài Nữ anh hùng liệt sỹ Võ Thị Sáu và mua sắm tại chợ Đất Đỏ.
 
 
Ngoài công tác đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, trong năm qua, công tác tổ chức lễ hội, công tác quản lý các hoạt động du lịch trên địa bàn huyện luôn được huyện quan tâm, UBND huyện thường xuyên chỉ đạo các ngành chức năng có kế hoạch kiểm tra hoạt động kinh doanh của các cơ sở, doanh nghiệp dịch vụ du lịch, đảm bảo cho du khách vui chơi, tắm biển an toàn, để lại dấu ấn tốt đẹp trong lòng du khách. Bên cạnh đó, các chủ đầu tư các dự án du lịch trên địa bàn huyện cũng đang đẩy nhanh tiến độ hoàn thành hồ sơ và tiến hành triển khai xây dựng.
 
Hiện, trên địa bàn huyện có 08 cơ sở lưu trú du lịch với khoảng 300 phòng, trong đó có 04 cơ sở lưu trú được xếp hạng từ 01 sao đến 03 sao gồm: Khách sạn Thanh Thanh Phong, Khu du lịch sinh thái Lộc An, Khu du lịch Bến Thành - Long Hải, Khu du lịch & khách sạn Thùy Dương. 03 cơ sở lưu trú đạt chuẩn gồm: Khu du lịch Đèo nước ngọt, khách sạn Bella Vita, Khách sạn Lộc An Xanh và 01 khu, điểm du lịch là Khu du lịch Tam Ngư. Ngoài ra, tính đến thời điểm hiện nay, trên địa bàn huyện có 22 dự án du lịch đang triển khai (trong đó, có 01 dự án đã triển khai xong giai đoạn một, đưa vào hoạt động, hiện đang triển khai giai đoạn hai; 04 dự án đang triển khai xây dựng; 9 dự án chậm triển khai; 07 dự án đang triển khai thủ tục pháp lý và 01 dự án được UBND tỉnh gia hạn sử dụng đất đến tháng 02/2019).
 
 
Song hành với công tác quản lý, đầu tư cơ sở hạ tầng, huyện còn triển khai nhiều hoạt động quảng bá, xúc tiến du lịch. Trong năm qua, huyện đã phối hợp với Công ty truyền thông và sự kiện Sao Mai thực hiện sản phẩm tờ gấp, cẩm nang về quảng bá hình ảnh du lịch, các điểm di tích văn hóa - lịch sử, các món ăn đặc sản của địa phương đến du khách trong và ngoài nước.
 
Cho biết cảm nhận khi đi du lịch tại huyện Đất Đỏ, anh Nguyễn Văn Hòa – du khách tỉnh Bình Dương nói: “Năm 2013, gia đình tôi có đến du lịch tại huyện Đất Đỏ 1 lần, thì sau mấy năm trở lại đây, tôi thấy huyện Đất Đỏ thay đổi rất nhiều, đường xá khang trang, rất thuận tiện trong việc di chuyển và đặc biệt là các khu nghĩ dưỡng cũng được xây dựng, đầu tư rất đẹp, đợt này gia đình tôi sẽ vui chơi, nghỉ dưỡng ở đây khoảng 4 ngày, sau đó quay về lại Bình Dương tiếp tục công việc cho một năm mới”.
 
 
Nhờ thực hiện hiệu quả các giải pháp, năm 2017, lượng khách đến tham quan nghỉ dưỡng tại huyện tăng 3% so với cùng kỳ năm trước với gần 295 ngàn lượt khách và doanh thu có bước khởi sắc đạt gần 67 tỷ đồng, tăng 26% so với cùng kỳ năm 2016. Hoạt động du lịch của huyện cũng đã góp phần bảo tồn và phát triển các làng nghề truyền thống, đã giải quyết việc làm cho hàng ngàn lao động, góp phần nâng cao đời sống cộng đồng và đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế - xã hội của huyện.
 
Tuy nhiên, trên thực tế, du lịch huyện Đất Đỏ trong năm qua chưa phát huy hết tiềm năng sẵn có về mặt địa hình, địa lý mà thiên nhiên ban tặng; và trên địa bàn huyện vẫn còn những tồn tại một số mặt như cơ sở lưu trú và dịch vụ du lịch mang tính nhỏ lẻ, sản phẩm du lịch còn nghèo nàn, đơn điệu; việc tổ chức các hoạt động chỉ mang tính thời vụ vào các dịp lễ, tết, nên chưa thu hút lượng du khách đến tham quan, nghỉ dưỡng dài ngày; thời gian gần đây, xảy ra sự việc một số hộ sản xuất chế biến cá khô chưa đảm bảo an toàn thực phẩm gây ảnh hưởng thương hiệu sản phẩm cá khô của làng nghề Phước Hải, phần nào ảnh hưởng đến sản phẩm du lịch đặc trưng của huyện. Bên cạnh đó, tiến độ triển khai của một số dự án du lịch còn chậm, một số doanh nghiệp không quyết tâm đầu tư, kéo dài thời gian thực hiện; công tác phối hợp giữa huyện với các huyện, tỉnh lân cận và các cơ sở kinh doanh du lịch còn nhiều hạn chế trong việc quảng bá hình ảnh du lịch của huyện, chưa có điểm nhấn để du khách biết đến.
 
Để du lịch huyện nhà ngày càng phát triển, ông Tạ Văn Bửu – Chủ tịch UBND huyện cho biết, UBND huyện sẽ tăng cường các giải pháp như: Tuyên truyền, nâng cao nhận thức cộng đồng về phát triển du lịch; tăng cường đầu tư và phát triển hạ tầng phục vụ du lịch; phát triển đa dạng các loại hình du lịch; khôi phục và phát triển các sản phẩm du lịch; bên cạnh đó, huyện tiếp tục xây dựng một môi trường du lịch văn minh, hiện đại; đào tạo, phát triển nguồn nhân lực du lịch; đẩy mạnh công tác xúc tiến, quảng bá du lịch; đồng thời, nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về du lịch.
 
Mặc dù phía trước còn nhiều thách thức, nhưng tin tưởng rằng với những tiềm năng và lợi thế sẵn có, cùng với các giải pháp đã đề ra, sự nỗ lực, quyết tâm thực hiện của cấp ủy, chính quyền và nhân dân trong huyện, du lịch huyện Đất Đỏ sẽ có bước tiến nhanh và nhiều khởi sắc trong thời gian tới./.
 

Thùy Linh.