Liên kết website Liên kết website
Văn hóa - Xã hội Văn hóa - Xã hội
Tuổi trẻ huyện Đất Đỏ xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng
03:08 | 16/04/2018 Print   E-mail    

Những năm qua, phát huy vai trò xung kích, tình nguyện và lòng nhiệt huyết của tuổi trẻ, các cơ sở đoàn trong huyện đã tổ chức nhiều hoạt động tình nguyện sôi nổi, ý nghĩa, mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội ở địa phương; đồng thời, tạo điều kiện cho đoàn viên, thanh niên trên địa bàn được đóng góp sức trẻ vào sự nghiệp xây dựng và phát triển quê hương.
 
Tại xã Long Tân hơn 03 năm nay, người dân gần khu vực Nhà Truyền thống dân tộc Chơ Ro, tại ấp Tân Thuận, xã Long Tân đã quen rồi với không khí sinh hoạt nhộn nhịp của một nhóm thanh niên.Nhóm có tên đơn giản là “Câu lạc bộ truyền thống ấp Tân Thuận”, với nội dung sinh hoạt chủ yếu là giới thiệu, giao lưu và luyện tập những làn nhạc, điệu múa, nhạc cụ truyền thống của người dân tộc Chơ Ro. Nhóm được thành lập từ năm 2015, với khoảng 10 thành viên ban đầu, chủ yếu là cán bộ, đoàn viên người dân tộc của ấp.
 
Toàn cảnh chiến dịch thanh niên tình nguyện hè năm 2018.
 
Người đã có ý tưởng thành lập và vận động thanh thiếu niên trong ấp tham gia sinh hoạt tại CLB là anh Lý Văn Khánh, Chi hội phó Hội Thanh niên xã Long Tân. Từ ý tưởng đến thực hành, tất cả đều đã được anh Khánh lên kế hoạch tỷ mĩ.
 
Phối hợp với đoàn cơ sở ấp, anh Khánh đã đến từng nhà vận động thanh thiếu niên tham gia. Anh chịu khó tìm tòi các bài hát, điệu múa truyền thống về âm nhạc của người Chơ Ro. Anh tìm đến thầy, các bậc cao niên đồng bào dân tộc để được chỉ dạy. Tính đến nay, anh đã sưu tầm hơn 10 bài hát, và giới thiệu¸hướng dẫn cách chơi các loại nhạc cụ của đồng bào  Chơ Ro.Hiện nay, CLB truyền thống ấp Tân Thuận đã có đến 40 hội viên, với đủ mọi ngành nghề và lứa tuổi tham gia. Nhỏ nhất là 08 tuổi, lớn nhất là 40 tuổi. Không chỉ có thanh thiếu niên người dân tộc Chơ ro, CLB còn thu hút nhiều bạn người Kinh tham gia.
 
Giữa nhiều trào lưu âm nhạc hiện đại, những điệu múa truyền thống của đồng bào như: Hội Mùa, Nhảy lửa, Thỏ Ngọc … tưởng chừng đã mai một, giờ đang được các bạn trẻ tại ấp Tân Thuận biểu diễn. Không chỉ tạo một sân chơi, môi trường sinh hoạt lành mạnh, anh Khánh còn góp phần vào việc gầy dựng lại một trong nhiều nét đẹp truyền thống của dân tộc mình.
 
 
Những hình ảnh hoạt động.
 
Cùng với đoàn cơ sở xã Long Tân, phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện, đoàn cơ sở thị trấn Phước Hải cũng  chủ động phối hợp với công an các xã, thị trấn và đoàn thể tại địa phương tổ chức rà soát, nắm bắt các đoàn viên thanh niên chậm tiến để cảm hóa gần gũi, chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức về sản xuất, kinh doanh, chung tay giúp những người đã từng lầm lỡ từ bỏ ma túy, phát triển kinh tế, ổn định đời sống, làm lại cuộc đời.
 
Chị Nguyễn L ở thị trấn Phước Hải. Tuổi trẻ bồng bột, sống thiếu bản lĩnh nên trong những lần đi chơi với bạn bè, chị bị lôi kéo và dính vào ma túy. Nắm được thông tin về chị , CLB “Thắp sáng niềm tin” đã cử các ĐVTN thường xuyên đến gặp gỡ, động viên và tìm cách giúp chị L. từ bỏ ma túy. “Nhờ có các bạn đoàn viên thường xuyên thăm hỏi, động viên, phân tích thiệt hơn, tôi đã nhận ra lỗi lầm của mình, từ đó quyết tâm cai nghiện. Hiện nay, tôi không còn dính dáng đến ma túy nữa, mạnh dạn tham gia các phong trào Đoàn, Hội tại địa phương”, chị L. chia sẻ. Tháng 10 vừa qua, chị L. được Hội LHTN huyện tuyên dương là “Gương thanh niên hoàn lương tiêu biểu”.
 
Đoàn cơ sở Trung tâm Y tế huyện khám chữa bệnh cho người nghèo.
 
Theo thống kê, toàn huyện hiện có 13 Đoàn cơ sở, 22 Chi đoàn  trực thuộc với hơn 3.200 đoàn viên, những năm qua, tuổi trẻ trên địa bàn huyện luôn phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện, đẩy mạnh triển khai các phong trào tình nguyện hướng về cộng đồng, đặc biệt là triển khai mạnh mẽ 2 phong trào “Xung kích phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc” và “Đồng hành cùng thanh niên lập thân, lập nghiệp” thông qua nhiều hoạt động thiết thực, như: Tháng Thanh niên, Xuân tình nguyện, ngày thứ Bẩy tình nguyện, Chủ nhật xanh... Các cơ sở Đoàn, Hội luôn bám sát các chủ trương, mục tiêu phát triển của từng địa phương để có kế hoạch xây dựng các phong trào hưởng ứng phù hợp với thực tiễn địa phương, góp phần vào sự phát triển chung của quê hương. 
 
Năm 2017, xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, các cơ sở đoàn đãvận động các mạnh thường quân, các nhà hảo tâm trao tặng 297 suất quà cho các em học sinh, sinh viên nghèo, người dân tộc, hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn và các cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn Bộ binh 2, đoàn viên thực hiện nghĩa vụ quân sự tại huyện Côn Đảo với số tiền gần 170 triệu đồng;tổ chức lễ nhận bàn giao công trình thanh niên “Nhà vệ sinh cho em” tại Trường Tiểu học Láng Dài 1 với tổng số tiền 27 triệu đồng;phối hợp với Đại đội pháo binh C38, Đồn Biên phòng Phước Hải , công ty DELL Việt Nam ra quân làm vệ sinh môi trường và trao tặng 2 chiếc xe bỏ rác trị giá gần 20 triệu đồng cho nhân dân thị trấn Phước Hải; tổ chức chương hớt tóc miễn phí cho 50 học sinh là người dân tộc Chơ ro thuộc trường Tiểu học và Trung học cơ sở Long Tân;hướng dẫn cho phụ huynh và học sinh lớp 12 trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 tại điểm thi Trường THPT Dương Bạch Mai.
 
Có thể nói, với các hoạt động tình nguyện hiệu quả, thiết thực, tuổi trẻ huyện đã và đang khẳng định vai trò trên các lĩnh vực rèn đức luyện tài vì cuộc sống cộng đồng, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.
 
Để cho các phong trào hoạt động đoàn, các hoạt động cộng đồng ngày càng sâu rộng và có hiệu quả hơn, mỗi cơ sở đoàn, mỗi đoàn viên thanh niên cần tích cực và cố gắng hơn; làm tốt công tác tuyên truyền, vận động để hoạt động tình nguyện thu hút sự tham gia của mọi người và toàn xã hội; khuyến khích các tổ chức và cá nhân “Tình nguyện làm tình nguyện” bởi ý nghĩa, tính giáo dục và tính nhân văn sâu sắc của hoạt động này./.
 
Thanh Nghi.