Liên kết website Liên kết website
Văn hóa - Xã hội Văn hóa - Xã hội
Huyện Đất Đỏ với các giải pháp thoát nghèo bền vững
04:39 | 16/04/2018 Print   E-mail    

Xác định công tác giảm nghèo là một trong những biện pháp tích cực góp phần đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống nhân dân. Những năm qua, các cấp ủy Đảng, Chính quyền, các ban ngành, đoàn thể trong huyện luôn tích cực thực hiện các hoạt động này, góp phần quan trọng vào bước tiến bền vững của huyện.
 
Khi huyện Đất Đỏ mới được thành lập, một trong những khó khăn, thách thách lớn nhất đối với sự phát triển kinh tế xã hội của huyện là phải giảm và tiến tới xóa bó tình trạng hộ nghèo đang chiếm tỷ lệ cao. Thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, thời gian qua, huyện tập trung triển khai có hiệu quả các chương trình, dự án đến với đối tượng hộ nghèo, hộ cận nghèo và người đồng bào dân tộc thiểu số; tập trung huy động mọi nguồn lực, đa dạng hóa và thực hiện đồng bộ các chính sách hỗ trợ trực tiếp, gián tiếp cho hộ nghèo. Hàng năm, cùng với việc thường xuyên kiện toàn ban chỉ đạo các xã, thị trấn, huyện cũng tuyên truyền nâng cao nhận thức cho nhân dân về công tác giảm nghèo, xem đây là chủ trương, chính sách lớn của Đảng, Nhà nước, là trách nhiệm của các cấp các ngành và toàn xã hội; chỉ đạo các xã, thị trấn tổ chức rà soát các hộ nghèo, cận nghèo, phân tích nguyên nhân dễn đến nghèo để tham mưu biện pháp hỗ trợ kịp thời và phù hợp. Đối với các hộ nghèo do thiếu vốn, huyện phối hợp với Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện tổ chức giải ngân vốn với lãi suất thấp để đầu tư vào sản xuất, ổn định cuộc sống.
 
Mô hình trồng cỏ nuôi bò của gia đình anh Lê Văn Mới, ấp Phước Trung, xã Phước Long Thọ.
 
Cùng với việc đầu tư vốn, các hộ nghèo còn được hướng dẫn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đưa những cây con giống mới có giá trị kinh tế cao vào sản xuất; chuyển giao và ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào trồng trọt, chăn nuôi. Các hội, đoàn thể như: Mặt trận tổ quốc, Hội Phụ nữ, Đoàn thanh niên, Hội Nông dân cũng thường xuyên tuyên truyền và hướng dẫn cho đoàn viên, hội viên quản lý và sử dụng nguồn vốn đúng mục đích.
 
Nhìn cơ ngơi của gia đình anh Lê Văn Mới, ấp Phước Trung- xã Phước Long Thọ chúng tôi nhận thấy, niềm vui hiện rõ trên gương mặt của từng thành viên trong gia đình. Ngôi nhà dột nát, cũ kỹ năm nào, giờ được thay bằng ngôi nhà khang trang, được xây dựng kiên cố. Không giấu khỏi niềm vui, anh cho biết:“Trước đây, gia đình anh thuộc diện hộ nghèo, cuộc sống chỉ dựa vào vài sào đất cha mẹ để lại. Thiếu vốn để phát triền sản xuất nên cuộc sống thiếu trước hụt sau. Đầu năm 2014, được địa phương cho vay 30 triệu đồng từ nguồn vốn ưu đãi hỗ trợ hộ nghèo, anh mượn thêm vốn mua 2 con bò về nuôi và phổ biến kiến thức về cách chăm sóc và phòng bệnh cho bò. Sau khi bò sinh sản, anh bán bò con, lấy vốn tiếp tục đầu tư chăn nuôi, mở rộng diện tích trồng bí đỏ. Sau nhiều năm, với nguồn vốn tích được gia đình bắt đầu quay vòng, đầu tư để mở rộng diện tích trồng”. Nhờ sự cần cù, chăm chỉ và tính toán làm ăn, đến nay, đời sống của gia đình anh đã thoát nghèo.
 
Huyện Đất Đỏ bàn giao nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo.
 
Thực hiện chính sách hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, bằng nhiều nguồn kinh phí từ tỉnh, Trung ương, Quỹ “ngày vì người nghèo” và huy động đóng góp từ cộng đồng, huyện đã xây tặng hàng trăm căn nhà tình thương, đại đoàn kết giúp hộ nghèo yên tâm phát triển sản xuất, ổn định cuộc sống.
 
Là hộ gia đình mới thoát nghèo vào cuối năm 2017, gia ông Đinh Văn Thái, Khu Phố Hải An - thị trấn Phước Hải vui mừng cho biết: “Căn nhà mới là mơ ước bao lâu nay bởi cuộc sống của gia đình ông chủ yếu sống nhờ vào việc bán mắm hàng của bà Đinh Thị Thóc (vợ ông) cũng chỉ đủ ăn cho cả gia đình, không còn dư mà tính chuyện làm nhà. Vì vậy, sau khi được địa phương vận động hỗ trợ 50 triệu đồng, vợ chồng ông có điều kiện xây nhà mới và ổn định hơn rất nhiều”.
 
Song song với chăm lo phát triển kinh tế, huyện cũng tổ chức các lớp dạy nghề lao động nông thôn, bộ đội xuất ngũ trở về địa phương; tạo điều kiện cho các hộ nghèo tiếp cận với dịch vụ y tế, giáo dục. Hiện nay, 100% trạm y tế trong huyện đều đạt chuẩn. Trung tâm Y tế huyện được đầu tư với đầy đủ trang thiết bị phục vụ công tác chăm sóc sức khòe cho người dân. Hệ thống trường lớp được đầu tư xây dựng bảo đảm cả về quy mô và chất lượng; qua đó, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo. Các chính sách hỗ trợ người nghèo như: tham gia Bảo hiểm Y tế, miễn giảm học phí và hỗ trợ học phí cho con em khi đến trường. Nhờ đó, số hộ và cận nghèo đều có thẻ Bảo hiểm Y tế, con cái cũng được học hành đầy đủ.
 
Với nhiều biện pháp triển khai đồng bộ, cấp ủy, chính quyến địa phương và ý thức vươn lên thoát nghèo của người dân. Đến cuối năm 2017, toàn huyện có 1.118 hộ thoát nghèo, đạt tỷ lệ 116,46% so với kế hoạch huyện giao. Thu nhập bình quân đầu người đạt 44 triệu đồng/năm. Kết quả trên cho thấy, sự đột phá trong công tác giảm nghèo sau 15 năm thành lập huyện, đưa đời sống nhân dân ngày càng nâng cao.
 
Thời gian tới, để công tác giảm nghèo có chuyển biến tích cực, phấn giảm tỷ lệ hộ nghèo giảm dưới 1% vào năm 2020, huyện tập trung triển khai đồng bộ nhiều giải pháp; trong đó có nhiều chính sách hỗ trợ ưu đãi với người nghèo bằng các hình thức như: dạy nghề, tạo việc làm tăng thu nhập, tạo điều kiện cho các hộ nghèo tiếp cận với các dịch vụ xã hội như: bảo hiểm y tế, hỗ trợ về giáo dục, trợ giúp pháp lý đặc biệt là biểu dương khen thưởng các cá nhân điển hình tiên tiến, biết làm ăn hiệu quả đề cải thiện cuộc sống gia đình, thoát nghèo bền vững.
 
Với những giải pháp đã đề ra, cùng với sự phấn đấu nổ lực  vươn lên của người nghèo. Tin rằng, công tác giảm nghèo trên địa bàn huyện sẽ tiếp tục đạt được nhiều kết quả khả quan, góp phần đưa diện mạo quê hương ngày càng khởi sắc./.
 
Thanh Nghi.