Liên kết website Liên kết website
Thông tin từ các đơn vị Thông tin từ các đơn vị
Hội Phụ nữ với công tác phòng chống tội phạm, phòng chống ma túy
09:17 | 07/05/2018 Print   E-mail    

Xác định công tác phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội là một trong những nhiệm vụ quan trọng góp phần giữ gìn hạnh phúc trong mỗi gia đình, giữ gìn an ninh trật tự xã hội, những năm qua, các cấp Hội Phụ nữ trên địa bàn huyện thường xuyên tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, hội viên, phụ nữ và nhân dân về phòng, chống tội phạm, phòng, chống ma túy, tập trung quản lý giáo dục con em trong gia đình, hạn chế những nguyên nhân phát sinh tội phạm.
 
Trước thực tế tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội trong từng thời điểm vẫn còn phức tạp, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện xây dựng kế hoạch, hướng dẫn các cấp Hội đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động hội viên tham gia phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội; định kỳ hàng quý cung cấp tài liệu tuyên truyền kịp thời cho 100% cơ sở Hội tổ chức sinh hoạt, đồng thời tăng cường phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể triển khai công tác tuyên truyền, giáo dục, vận động phụ nữ ở các lứa tuổi tham gia phòng, chống tội phạm, ma túy và tệ nạn xã hội. Ngài ra, Hội phụ nữ huyện cũng đã chỉ đạo, hướng dẫn các cấp Hội tổ chức các hoạt động như: tập huấn, truyền thông trực tiếp, diễn đàn, hội thi… Các hoạt động của Hội đều được lồng ghép với việc thực hiện phong trào thi đua, cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” và các nhiệm vụ trọng tâm của Hội. Trong đó, các cấp Hội đặc biệt chú trọng xây dựng các mô hình về giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình với những nội dung thiết thực, phù hợp với từng địa bàn, đối tượng. Tiêu biểu như các mô hình , câu lạc bộ “hôn nhân gia đình, “Phòng chống tội phạm”, “Bà mẹ có con tuổi vị thành niên”, “Phụ nữ với văn minh đô thị”, , “Phụ nữ với pháp luật”… Các mô hình, câu lạc bộ với những hình thức sinh hoạt phong phú đã thu hút đông đảo hội viên, phụ nữ tham gia. Nhiều câu lạc bộ còn thu hút nam giới, các cặp vợ chồng và em gái tuổi vị thành niên cùng tham gia tuyên truyền, nâng cao ý thức phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội, gắn với tuyên truyền, giáo dục về phẩm chất đạo đức phụ nữ Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh CNH-HĐH đất nước. Thông qua đó góp phần tạo sự chuyển biến tích cực về nhận thức trong giáo dục đạo đức, lối sống, ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, hội viên, phụ nữ và nhân dân, góp phần hạn chế tội phạm và đấu tranh có hiệu quả với những hành vi phạm tội, thực hiện tốt công tác giữ gìn an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội ngay từ mỗi gia đình.
 
Hội nghị tuyên truyền, phổ biến pháp luật về phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội tại xã Phước Hội.
 
Từ những hoạt động thiết thực, hiệu quả, các cấp Hội đã  giúp nhiều gia đình hội viên kịp thời phát hiện mầm mống, dấu hiệu phạm tội của những người thân trong gia đình. Cụ thể như trường hợp e H. (sinh năm 1999, xã Phước Hội) . Bố T. thường xuyên xa nhà do làm nghề đi biển, mẹ làm mướn, ít có thời gian quan tâm đến con cái, kinh tế gia đình khó khăn. Học hết lớp 9, H. đã nghỉ học và thường xuyên tụ tập bạn bè, ăn chơi. Đầu năm 2017, H. đã chơi ma túy đá hơn 1 tháng nhưng gia đình em không hề hay biết. Đến khi nhận được thông tin từ Chi hội Phụ nữ ấp và Công an xã, mẹ em đã khóc hết nước mắt. Bằng nhiều biện pháp vừa mềm mỏng, vừa cứng rắn, thậm chí mời em đến trụ sở công an làm việc và thực hiện các xét nghiệm ma túy đá. Suốt thời gian sau, H. đã thực sự hiểu về tác hại của ma túy cùng những hệ lụy và dần thay đổi nhận thức. H. đã tự rời bỏ ma túy và tích cực tham gia các hoạt động tại địa phương.
 
Không chỉ giúp các gia đình hội viên kịp thời phát hiện mầm mống, dấu hiệu phạm tội của những người thân, các cấp hội còn tạo điều kiện hỗ trợ vốn, giúp đỡ những người lầm lõi hòa nhập với cuộc sống, trở thàng người tốt.
 
Điển hình như trường hợp của bà Y. TT. Đất Đỏ, sau khi mãn án 18 tháng tù vì hành vi buôn bán hàng gian, hàng giả và trở về địa phương , bà Y. đã có những suy nghĩ mặc cảm, tự ti, tự tạo cho mình một rào cản vô hình, sống cách biệt với cộng đồng. Nắm được hoàn cảnh của bà, Chi hội Phụ nữ khu phố Phước Thới cùng các công an viên xã đã đến tận gia đình tuyên truyền, vận động bà Y. hoàn lương; đồng thời, động viên, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của bà. Khi bà Y. đã thực sự có chuyển biến trong nhận thức và hành động, Hội đã hỗ trợ bà Y. vay 50 triệu đồng từ Chi nhánh ngân hàng chính xã hội huyện để mở cửa hàng tạp hóa nhỏ, ổn định cuộc sống với thu nhập bình quân 5-6 triệu đồng/tháng. Bà Y. còn tích cực tham gia các câu lạc bộ phòng chống tội phạm ở TT.Đất Đỏ để chia sẻ về một thời lầm lỡ của mình; cùng tuyên truyền về các kiến thức pháp luật cho những người khác tránh xa các tệ nạn xã hội.
 
Hội Liên hiệp Phụ nữ thị trấn Đất Đỏ xây dựng các tiểu phẩm tuyên truyền về phòng, chống tệ nạn xã hội.
 
Thông qua hoạt động của các mô hình đã tạo được sự chuyển biến tích cực trong nhận thức và ý thức trách nhiệm của cán bộ, hội viên, phụ nữ và quần chúng nhân dân trong công tác phòng, chống tội phạm, ma túy và tệ nạn xã hội .Trong 5 năm từ 2012-2017, các cấp Hội thành lập được 48 tổ “Phụ nữ không có người thân trong gia đình vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội”; vận động 418/483 tổ phụ nữ ở khu dân cư với hơn 18.940 hội viên đăng ký tham gia; đồng thời giúp đỡ hội viên yếu thế tái hòa nhập cộng đồng, con, em gia đình phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền hơn 440 triệu đồng; giới thiệu việc làm cho gần 2.500 phụ nữ làm việc tại các công ty, xí nghiệp trên địa bàn… Qua đó, góp phần ổn định an ninh trật tự, an toàn xã hội tại địa phương. /.
 
Thanh Nghi.