Liên kết website Liên kết website
Văn hóa - Xã hội Văn hóa - Xã hội
Lan tỏa những việc làm nhân ái trong cộng đồng
01:49 | 10/07/2018 Print   E-mail    

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh căn dặn, mỗi người chúng ta: “Phải xuất phát từ tình thương yêu nhân dân tha thiết mà góp phần bảo vệ sức khỏe nhân dân và làm mọi việc có thể làm được để giảm bớt đau thương cho họ”, từ lời dạy của Bác, các ngành, các cấp trong huyện đã triển khai thực hiện tốt công tác cứu trợ xã hội và trợ giúp nhân đạo. Những việc làm nhân đạo, từ thiện được xây dựng và lan tỏa trong toàn xã hội đã góp phần đem lại cho mọi người dân cuộc sống tốt đẹp hơn.
 
Xác định công tác nhân đạo vì cộng đồng, hướng đến những hoàn cảnh còn nhiều khó khăn trong cuộc sống là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, các cấp, các ngành, các tổ chức đoàn thể, chính trị xã hội trên địa bàn huyện đã triển khai thực hiện nhiều hoạt động với các nội dung, hình thức phong phú, linh hoạt. Trong đó, trọng tâm là xây dựng quỹ nhân đạo, các mô hình hướng về những địa chỉ nhân đạo, thăm hỏi, tặng quà, hỗ trợ kinh phí sửa chữa nhà ở, phát những suất ăn từ thiện, cấp phát thuốc, cắt tóc miễn phí cho trẻ em nghèo... Để các hoạt động được thực hiện hiệu quả, các tổ chức chính trị, xã hội đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động mọi tầng lớp nhân dân tham gia quyên góp ủng hộ cho Hội Chữ thập đỏ tại các địa phương trên địa bàn huyện. Nhờ đó đã nhận được sự hưởng ứng, tham gia nhiệt tình của cán bộ, hội viên, thanh thiếu niên, tình nguyện viên chữ thập đỏ, đặc biệt là các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm trong và ngoài huyện.
 
Bà Trương Thị Cửu - Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc Da cam và Bảo Trợ xã hội huyện (thứ 2 từ trái sang) tặng quà cho người nghèo.
 
 Theo ông Nguyễn Văn Ấn- Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã Láng Dài “Phát huy vai trò nòng cốt trong công tác từ thiện, nhân đạo, những năm qua, hội chữ thập đỏ xã Láng Dài đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động và tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, trở thành nhịp cầu nối những tấm lòng nhân ái đến với những mảnh đời khó khăn, bất hạnh.Từ năm 2010 đến nay, thông qua sự đóng góp của các cơ quan, tổ chức, cá nhân, hội tổ chức tặng hơn 1.500 suất quà; cấp 8 chiếc xe lăn cho hội viên nghèo; giúp 90 hội viên khó khăn, có người thân bị nhiễm chất độc da cam được vay vốn không tín lãi để phát triển kinh tế, vươn lên trong cuộc sống.
 
Hơn 3 năm qua, 2 tháng một lần, Hội Phụ nữ thị trấn Đất Đỏ tổ chức phân loại và bán phế liệu để gây quỹ giúp đỡ phụ nữ và trẻ em nghèo.Qua hơn 3 năm triển khai mô hình, từ tiền bán phế liệu, Hội phụ nữ thị trấn thu được hơn 110 triệu đồng. Từ nguồn quỹ này, Hội phối hợp với các chi, tổ hội tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho 330 hội viên, người cao tuổi và trẻ em nghèo trên địa bàn, mỗi suất trị giá từ 300-500 ngàn đồng; tặng 2 xe đạp (tổng trị giá 4,3 triệu đồng) cho 2 em học sinh nghèo ở khu phố Hiệp Hòa, Thanh Bình; hỗ trợ 3 triệu đồng và đồ dùng học tập cho 1 em ở khu phố Phước Thới; giúp 4 cụ cao tuổi hơn 12 triệu đồng để chữa bệnh; trao 22 suất học bổng và tiếp sức mùa thi cho nữ sinh nghèo 44 triệu đồng; sửa chữa 2 mái ấm tình thương cho hội viên nghèo hơn 30 triệu đồng.
 
Mô hình “Vận động nhân dân tiết kiệm phế liệu vì phụ nữ và trẻ em nghèo” của thị trấn Đất Đỏ.
 
Gia đình bà Võ Thị Huyền Trang khu phố Thanh Long là hộ nghèo, ông chồng bà lại mắc bệnh hiểm nghèo nên cuộc sống vô cùng khó khăn. Hàng ngày, bà đang giỏ lụt bình để trang trải cuộc sống. Nhận được sự hỗ trợ từ Hội LHPN thị trấn, thị trấn Đất Đỏ, cuộc sống của bà bớt cơ cực phần nào.
 
 Giữa bao bộn bề, lo toan của cuộc sống, vẫn có rất nhiều tấm lòng nhân ái sẵn sàng sẻ chia, giúp đỡ những số phận kém may mắn theo cách của riêng mình, tiếp thêm niềm tin, nghị lực để họ vươn lên. Bà Trương Thị Cửu – Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc Da cam và Bảo Trợ xã hội là một trong những người điển hình như thế. Sau khi nghĩ hưu từ công tác Hội Phụ nữ, lẻ ra phải nghỉ ngơi tĩnh dưỡng tuổi già, nhưng với bà xem việc làm từ thiện là niềm vui, lẽ sống của cuộc đời nên đã tích cực tham gia  vào công tác xã hội. Trong quá trình công tác, cùng đồng hành với các hoạt động nhân đạo, từ thiện, Bà thường xuyên phối hợp với các địa phương nắm bắt cụ thể từng địa chỉ nhân đạo cần được giúp đỡ. Từ đó, kêu gọi vận động các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm chung tay giúp đỡ những người bị bệnh hiểm nghèo, các gia đình nạn nhân chất độc da cam có hoàn cảnh khó khăn, người khuyết tật, người già neo đơn không nơi nương tựa. Hàng năm, sự cần mẫn và tình yêu thương của bà đối với người nghèo đã nhận được sự quan tâm của đông đảo các nhà hảo tâm  Với sự tham gia của tích cực bà Cửu cùng những nhà hảo tâm có tấm lòng vàng nhân đạo với hoạt động thiết thực vì cuộc sống cộng đồng đã lan tỏa và ngày càng thu hút đông đảo mọi người cùng chung tay thực hiện, góp phần thực hiện có hiệu quả mục tiêu xóa đói giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn huyện. 
 
Với sự tham gia của tích cực bà Cửu cùng những nhà hảo tâm có tấm lòng vàng nhân đạo với hoạt động thiết thực vì cuộc sống cộng đồng đã lan tỏa và ngày càng thu hút đông đảo mọi người cùng chung tay thực hiện, góp phần thực hiện có hiệu quả mục tiêu xóa đói giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn huyện. 
 
Của ít, nhưng lòng nhiều, những tấm lòng nhân ái của các cá nhân làm công tác xã hội, đơn vị, mạnh như làn gió mát lành lan tỏa, thổi vào những người có hoàn cảnh không may mắn, để họ cảm nhận được tình yêu thương, sự chia sẻ của cộng đồng, từ đó có thêm động lực vươn lên trong cuộc sống./.
 
Thanh Nghi.