Liên kết website Liên kết website
Sự kiện Sự kiện
Kỳ họp thứ 9 – HĐND huyện Đất Đỏ: Tập trung thảo luận các giải pháp phát triển kinh tế - xã hội 6 th
03:16 | 24/07/2018 Print   E-mail    

Ngày 24-7, HĐND huyện Đất Đỏ khai mạc Kỳ họp thứ 9, khóa II, nhiệm kỳ 2016 – 2021. Đến dự, có đại diện các Ban của HĐND tỉnh và đồng chí Hồ Văn Lợi – Bí thư Huyện ủy Đất Đỏ.
 
Chủ tọa kỳ họp.
 
Phát biểu khai mạc kỳ họp, đồng chí Huỳnh Văn Phi – Chủ tịch HĐND huyện Đất Đỏ cho biết, 6 tháng đầu năm 2018, thực hiện Nghị quyết số 21/NQ-HĐND của HĐND huyện về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2018, các cấp, các ngành từ huyện đến xã, thị trấn đã nỗ lực quyết tâm hoàn thành đạt và vượt hầu hết các chỉ tiêu nhiệm vụ đề ra. Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng kinh tế trong 6 tháng đầu năm 2018 đạt thấp so với cùng kỳ, trong đó, giá trị sản xuất công nghiệp, TTCN – xây dựng giảm mạnh, chỉ bằng 87,6% so với cùng kỳ; việc triển khai thực hiện đề án sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao còn chậm; công tác bồi thường giải phóng mặt chưa thực hiện quyết liệt nên tiến độ không đảm bảo; nhiều dự án đầu tư của các doanh nghiệp du lịch chậm triển khai, huyện chưa có sản phẩm du lịch nổi bật để thu hút du khách; công tác quản lý, kiểm tra đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm chưa được thường xuyên; tình trạng tín dụng đen làm ảnh hưởng đến an ninh trật tự ở một số địa phương, gây tâm lý lo lắng trong nhân dân; số người nghiện ma túy và tội phạm về ma túy tăng so với cùng kỳ… Đó là những vấn đề bức xúc, ảnh hưởng đến nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và chất lượng cuộc sống của nhân dân. Chính vì vậy, tại kỳ họp này, Chủ tịch HĐND huyện đề nghị các đại biểu HĐND cần phát huy tinh thần trách nhiệm, tập trung trí tuệ, nghiên cứu, đóng góp nhiều ý kiến sâu sắc, thiết thực vào những nội dung quan trọng của Kỳ họp; tập trung thảo luận, phân tích thấu đáo để tìm ra các giải pháp khắc phục hiệu quả trong thời gian tới.
 
Đồng chí Huỳnh Văn Phi – Chủ tịch HĐND huyện phát biểu khai mạc kỳ họp.
 
Kỳ họp đã thông qua các báo cáo: Tình hình thực hiện kế hoạch kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2018 và một số nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm; báo cáo kết quả giám sát chuyên đề “công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho thanh niên, nhất là đối với bộ đội xuất ngũ và sinh viên tốt nghiệp đại học, cao đẳng”; báo cáo kết quả thực hiện Nghị quyết số 28/NQ-HĐND ngày 21/12/2017 của HĐND huyện về việc chất vấn và trả lời chất vấn, nội dung kết luận của Chủ tọa tại buổi thảo luận tại Kỳ họp thứ 8 – HĐND huyện khóa II; báo cáo kết quả thực hiện Nghị quyết số 18/NQ-HĐND ngày 11/8/2017 của HĐND huyện về việc phê duyệt Đề án phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao của huyện đến năm 2020… Các báo cáo của các Ban HĐND huyện, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện, Tòa án nhân dân và Chi cục Thi hành án dân sự huyện cũng được thông qua tại kỳ họp lần này.
 
Báo cáo tại kỳ họp, lãnh đạo UBND huyện cho biết, 6 tháng đầu năm 2018, huyện thực hiện phát triển kinh tế với tổng giá trị sản xuất trên 2.600 tỷ đồng, đạt gần 50% kế hoạch. Tổng thu ngân sách trên địa bàn đạt hơn 64 tỷ đồng, đạt gần 67% dự toán. Trong lĩnh vực văn hóa – xã hội, tổng kết năm học 2017-2018, tỷ lệ học sinh lớp 5 được công nhận hoàn thành chương trình tiểu học đạt 99,7%; tỷ lệ học sinh được xét công nhận tốt nghiệp THCS lần I đạt 99,8%. Toàn huyện thực hiện khám và điều trị cho hơn 72.000 lượt người. Triển khai thực hiện các biện pháp chủ động phòng chống dịch bệnh trên người, phát hiện và điều trị kịp thời 15 ca tay chân miệng, 7 ca sốt xuất huyết, xử lý triệt để 1 ổ dịch mắc bệnh tay chân miệng và 1 ổ dịch mắc sốt xuất huyết. Giải quyết việc làm cho hơn 1.700 lượt lao động, trong đó giải quyết việc làm tăng thêm cho gần 1.000 lượt lao động. Các hoạt động văn hóa – văn nghệ, thể dục – thể thao được tổ chức khá sôi nổi, thu hút đông đảo người dân tham gia. Tình hình an ninh chính trị, an toàn xã hội được giữ vững, ổn định, không xảy ra “điểm nóng” về an ninh trật tự.
 
Đồng chí Tạ Văn Bửu – Chủ tịch UBND huyện báo cáo tại kỳ họp.
 
Trong thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, đến nay, huyện có 4/6 xã đạt chuẩn nông thôn mới, 2 xã chưa đạt là Phước Long Thọ và Lộc An đạt từ 16-17 tiêu chí, tăng 1 tiêu chí so với năm 2017. Huyện cũng triển khai thu hút 9 nhà đầu tư đăng ký vào Khu công nghiệp Đất Đỏ I, trong đó có 1 nhà đầu tư đã đi vào hoạt động, 2 nhà đầu tư đang triển khai xây dựng và 6 nhà đầu tư đang thực hiện các thủ tục hồ sơ và đang tập trung hoàn thiện xây dựng Khu chế biến hải sản tập trung xã Lộc An với diện tích 38 hecta, đến nay đã bàn giao đất cho 15 cơ sở.
 
Kỳ họp cũng đã thông qua các tờ trình về chương trình giám sát năm 2019 của HĐND huyện; thông qua kế hoạch lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do HĐND huyện bầu hoặc phê chuẩn; tờ trình đề nghị phê duyệt quyết toán ngân sách năm 2017 và điều chỉnh dự toán ngân sách 6 tháng cuối năm 2018; phê duyệt nguồn vốn ngân sách huyện ủy thác qua Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện; điều chỉnh kế hoạch vốn và danh mục đầu tư xây dựng cơ bản 6 tháng cuối năm 2018…
 
Phát biểu chỉ đạo tại kỳ họp, đồng chí Hồ Văn Lợi – Bí thư Huyện ủy ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực của HĐND huyện, UBND huyện, các ban, ngành, đoàn thể và các địa phương trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2018. Nhấn mạnh tại kỳ họp, đồng chí Bí thư Huyện ủy cho rằng: “Năm 2018 là năm bản lề, có ý nghĩa rất quan trọng trong việc hoàn thành các chỉ tiêu theo Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, là năm dự báo tình hình thế giới có nhiều diễn biến phức tạp và biến đổi khí hậu là những khó khăn, thách thức ảnh hưởng đến đất nước, trong đó có huyện nhà. Những khó khăn, thử thách đó đòi hỏi các ngành, các cấp tập trung triển khai quyết liệt, hoàn thành các nhiệm vụ được giao. Tại kỳ họp này, đồng chí Bí thư Huyện ủy đề nghị các cơ quan chức năng trình bày tóm tắt văn bản, nêu lên những vấn đề có trọng tâm, trọng điểm; đại biểu HĐND huyện quán triệt sâu sắc, vận dụng sáng tạo các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước sát với tình hình thực tiễn của địa phương, nêu cao tinh thần trách nhiệm, phát huy dân chủ, tập trung trí tuệ tham gia ý kiến để các Nghị quyết của HĐND huyện có tính khả thi cao; khai thác, phát huy hiệu quả các tiềm năng, thế mạnh của huyện, góp phần hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trong 6 tháng cuối năm 2018”.

Đồng chí Hồ Văn Lợi - Bí thư Huyện ủy phát biểu chỉ đạo tại kỳ họp.
 
Qua phát biểu chỉ đạo của đồng chí Bí thư Huyện ủy, gợi ý thảo luận của Chủ tịch HĐND huyện và từ tình hình thực tế của huyện, tại phiên thảo luận, các đại biểu HĐND huyện đã tập trung thảo luận một số vấn đề như: công tác quản lý đối với các trụ viễn thông trên địa bàn thị trấn Đất Đỏ để đảm bảo an toàn cho các hộ dân sinh sống xung quanh trong mùa mưa bão; các giải pháp để đảm bảo đạt tiêu chí thu nhập cho người dân tại các xã đã và đang xây dựng nông thôn mới; hiệu quả hoạt động các Hợp tác xã và giải pháp đề ra để nâng cao chất lượng hoạt động của các tổ chức này; những giải pháp triển khai thực hiện hiệu quả Đề án phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao và thúc đẩy phát triển sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực nông – lâm – ngư nghiệp, công nghiệp – ngư nghiệp - TTCN; việc đầu tư xây dựng thêm trường bán trú để đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng của nhân dân tại thị trấn Phước Hải. Các đại biểu HĐND cũng đồng thời thảo luận một số biện pháp xử lý nghiêm tình trạng đánh bắt sai tuyến, cào gần bờ, sử dụng các dụng cụ đánh bắt mang tính hủy diệt làm ảnh hưởng đến nguồn lợi hải sản; công tác quản lý các trường mầm non ngoài công lập hoạt động đúng theo quy định; công tác bồi thường giải phóng mặt bằng các công trình trên địa bàn; việc sớm đưa Chợ Phước Hải đi vào hoạt động; tình hình tội phạm ma túy gia tăng, số người sử dụng chất gây nghiện, ma túy diễn ra phức tạp và biện pháp để kiểm soát, ngăn chặn, đẩy lùi tệ nạn này trong thời gian tới…
 
Kỳ họp thứ 9 – HĐND huyện Đất Đỏ khóa II, nhiệm kỳ 2016 – 2021 sẽ tiếp tục diễn ra vào lúc 8 giờ 30 ngày 25/7/2018./.
 
Thùy Linh – Tuấn Vũ.