Điểm báo Điểm báo

Ủy ban MTTQVN huyện Đất Đỏ - Dấu ấn chặng đường đổi mới

Chào mừng Đại hội MTTQ Việt Nam huyện lần thứ IV nhiệm kỳ 2019-2024

 

Đa dạng và nâng cao chất lượng các hoạt động hướng về cơ sở, lựa chọn những việc mang lại lợi ích thiết thực cho cộng đồng là chương trình hành động mà Ủy ban MTTQVN huyện Đất Đỏ thực hiện xuyên suốt nhiệm kỳ vừa qua.

5 năm qua, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và định hướng của Ban Thường vụ Huyện ủy, Ủy ban MTTQVN tỉnh, sự phối hợp của chính quyền, các tổ chức thành viên, Ủy ban MTTQ huyện Đất Đỏ đã không ngừng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, khối đại đoàn kết toàn dân tộc không ngừng được xây dựng và củng cố vững chắc, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ mà Nghị quyết Đại hội Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện lần thứ III, nhiệm kỳ 2014 - 2019 đề ra.

Một trong những điểm nổi bật nhiệm kỳ qua của MTTQ huyện và các tổ chức thành viên trước tiên phải nói đến đó là luôn làm tốt công tác vận động các tầng lớp nhân dân hăng hái hưởng ứng tham gia các phong trào thi đua yêu nước. Nhất là các cuộc vận động lớn do Ủy ban Trung ương MTTQVN phát động, trong đó, Cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư" là một ví dụ. Ngay khi Trung ương MTTQVN phát động, MTTQ và UBND huyện đã sớm lồng ghép với nội dung phong trào xây dựng đời sống văn hóa theo tinh thần NQ TW5, Khóa VIII, cụ thể hóa thành nhiều chỉ tiêu, phát triển sâu rộng tới tận các khu dân cư, thu hút cộng đồng dân cư tham gia mang lại hiệu quả rõ rệt.

Ông Nguyễn Văn Cu – Người dân xã Láng Dài cho biết: "Ông luôn hưởng ứng tích cực phong trào toàn dân đoàn kết ở khu dân cư của địa phương, thường xuyên vận động gia đình và người dân tham gia các phong trào như: giúp nhau xóa đói giảm nghèo, đảm bảo an ninh trật tự, chấp hành chủ trương của Đảng, pháp luật của nhà nước, giữ gìn vệ sinh môi trường và thực hiện tốt nếp sống văn minh – gia đình văn hóa… Qua các phong trào, bản thân tôi cũng như gia đình càng ý thức hơn trong việc giữ gìn tình làng, nghĩa xóm, chấp hành tốt các quy định tại địa phương".

Nét mới của cuộc vận động "toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư" do MTTQ huyện chủ trì nhiệm kỳ 2014 - 2019 đó là mỗi năm MTTQ xã, thị trấn đăng ký với cấp ủy, chính quyền chủ trì các phong trào, các cuộc vận động mới tập trung vào những việc khó, những vấn đề bức xúc ở khu dân cư, đề xuất những mô hình mới… Trong 5 năm qua, nhiều mô hình đã phát huy hiệu quả và tạo sức lan tỏa mạnh mẽ, như: Mô hình "Góp sức chung tay bảo vệ môi trường" của thị trấn Đất Đỏ; mô hình "cứng hóa các tuyến đường ngõ xóm, đảm bảo vệ sinh môi trường, chung tay góp sức xây dựng nông thôn mới" của xã Long Mỹ; "Vận động nhân dân chăn nuôi sạch" của xã Lộc An; mô hình "Đèn trước ngõ, mõ trong nhà" của xã Phước Hội; mô hình "Thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội" tại thị trấn Phước Hải; mô hình "Vận động nhân dân hiến đất làm đường giao thông nông thôn" tại xã Láng Dài … Thông qua các mô hình, đã giúp người dân hiểu rõ vai trò, nghĩa vụ của mình trong việc góp phần cùng cấp ủy, chính quyền địa phương hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội. Nhiệm kỳ qua, đã có hơn 230 ngàn m2 đất và gần 3.400 ngày công, quy đổi trị giá gần 46 tỷ đồng là do người dân tự nguyện đóng góp để xây dựng các công trình phúc lợi công cộng, đường nông thôn, kênh mương thủy lợi.

Ông Võ Hữu Nghĩa – Người dân xã Long Tân chia sẻ: "Trước khi bắt đầu làm con đường trước nhà, các anh trong ấp và tổ dân cư có đến vận động gia đình tôi hiến đất mở rộng con đường. Sau đó, tôi và các thành viên trong gia đình bàn bạc và thống nhất hiến gần 1.500 m2. Từ ngày con đường được mở rộng, nâng cấp, bà con trong xóm đi lại thuận tiện hơn, các cháu học sinh đi học về đêm phần nào được đảm bảo an toàn, tôi cảm thấy rất vui".

Ngoài hiến công, hiến đất xây dựng cơ sở hạ tầng, người dân trên địa bàn huyện còn tham gia giữ gìn an ninh trật tự, cung cấp các nguồn tin có giá trị cho lực lượng chức năng; thực hiện tốt nếp sống văn minh tại địa phương; giữ gìn vệ sinh môi trường; hỗ trợ nhau trong phát triển kinh tế. Đến nay, toàn huyện có trên 17.500 hộ đạt danh hiệu gia đình văn hóa, đạt 98,64%; 40/40 khu phố, ấp và 7/8 xã, thị trấn đạt chuẩn văn hóa; 98% số hộ sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh, tỷ lệ hộ sử dụng nước sạch theo quy chuẩn đạt trên 70%; trên 92% số hộ chăn nuôi có chuồng trại bảo đảm vệ sinh môi trường; tỷ lệ hộ đăng ký thu gom rác đạt trên 91%.

Điểm nhấn phải nhắc tới ngay trong nhiệm kỳ này, là 6/6 xã đạt chuẩn NTM. Theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ VI, huyện Đất Đỏ được chọn là một trong 2 huyện điểm của tỉnh để xây dựng huyện nông thôn mới. Để đạt được mục tiêu trên, huyện đã nỗ lực phấn đấu để hoàn thành các tiêu chí, nhưng trước tiên là phải hoàn thành 114 tiêu chí tại 6 xã trên địa bàn huyện. Kết quả cán mức hoàn thành 19/19 tiêu chí của 2 xã Lộc An và Phước Long Thọ vào cuối năm 2018, đã cho thấy vai trò không nhỏ của MTTQ các cấp trong toàn huyện, từ chủ động đến phối hợp vận động, tuyên truyền các tầng lớp nhân dân chung tay cùng địa phương xây dựng NTM, với mục đích lớn nhất là nâng cao đời sống, tăng thu nhập cho người dân. Theo đó, đã vận động, hướng dẫn bà con chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, tập trung phát triển diện tích vườn chuyên canh cây ăn trái, đưa cây màu xuống ruộng và phát triển nghề chăn nuôi gia súc, gia cầm, thủy sản. Đồng thời, nhân rộng và phát huy hiệu quả các mô hình trồng hoa lan, sản xuất lúa giống xác nhận, trồng rau an toàn, chuyên canh mãng cầu ta, nhãn xuồng cơm vàng, nuôi tôm thâm canh áp dụng mô hình công nghệ cao và mô hình nuôi cá chẽm... Nhờ thực hiện đồng bộ các giải pháp, trong đó phát huy vai trò của MTTQ trong công tác vận động, tuyên truyền, đến nay, 6 xã trên địa bàn huyện đã đạt tiêu chí thu nhập, cao nhất là xã Láng Dài, với 54,5 triệu đồng/người/năm; thấp nhất là xã Long Mỹ và xã Phước Hội, với 49 triệu đồng/người/năm.

Bên cạnh đó, trong nhiệm kỳ qua, MTTQ các cấp cũng đã làm tốt cuộc vận động "Ngày vì người nghèo" và các hoạt động nhân đạo từ thiện, có sự đổi mới, đa dạng về cách thức thực hiện mà tiêu điểm là phong trào "Cả huyện chăm lo tết cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trẻ em mồ côi, người tàn tật, người không nơi nương tựa" thu hút sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị và các tổ chức thành viên cùng đông đảo các cơ quan, doanh nghiệp, trường học, lực lượng vũ trang, các tôn giáo, nhà hảo tâm ủng hộ mỗi năm hàng nghìn suất quà cho các đối tượng. Từ nguồn vận động, Ban Vận động Quỹ "Vì người nghèo" đã xây dựng 162 căn nhà đại đoàn kết, sửa chữa 32 căn nhà, với tổng trị giá trên 7,2 tỷ đồng, giúp hộ nghèo có nơi ở ổn định, yên tâm lao động sản xuất và đồng thời, kêu gọi đóng góp gần 1,7 tỷ đồng ủng hộ đồng bào các tỉnh bị thiên tai, bão lụt.

Song hành cùng với công tác tuyên truyền, vận động, công tác giám sát và phản biện xã hội của MTTQ các cấp cũng không ngừng phát huy và đổi mới phương thức thực hiện. Trong 5 năm qua, MTTQ huyện đã tổ chức giám sát 78 cuộc với 25 nội dung liên quan đến các ý kiến, kiến nghị của cử tri; công tác bầu cử HĐND, ĐBQH; việc xét, sửa chữa, xây dựng nhà ở cho hộ nghèo và gia đình chính sách; công tác đảm bảo vệ sinh môi trường, an ninh trật tự… Ngoài ra, MTTQ các địa phương cũng tổ chức 151 cuộc với nội dung liên quan đến những vụ việc dư luận quan tâm, bức xúc có ảnh hưởng đến đời sống của người dân; qua đó, góp phần tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc, tạo sự đồng thuận xã hội, góp phần xây dựng Đảng, chính quyền vững mạnh.

Nhìn lại một nhiệm kỳ đã qua, có thể thấy rằng bằng những việc làm thiết thực cụ thể sát với điều kiện thực tế của địa phương và hợp lòng dân, MTTQ và các tổ chức thành viên đã xây dựng được nhiều cuộc vận động, phong trào mới để lại dấu ấn đậm nét, đi vào chiều sâu, có sức sống lâu bền và lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng. Tuy nhiên, vẫn còn một số tồn tại, hạn chế trong nhiệm kỳ qua mà MTTQ các cấp cần khắc phục, tìm ra giải pháp mới để thực hiện tốt hơn nữa trong nhiệm kỳ tới.

Đề ra giải pháp trong thời gian tới, bà Nguyễn Thị Cẩm Yến – Chủ tịch UBMTTQVN huyện cho biết: "UBMTTQVN huyện sẽ tiếp tục tăng cường và mở rộng khối đại đoàn kết toàn dân; đẩy mạnh các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước, trong đó cần tập trung phát triển và nhân rộng cách làm mới, các mô hình hay; nâng cao hiệu quả các hoạt động giám sát và phản biện xã hội, góp phần xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh. Làm tốt công tác hòa giải, chủ động tham mưu cho cấp ủy, phối hợp với chính quyền giải quyết kịp thời những vấn đề phức tạp nảy sinh từ cơ sở. Quan tâm, chăm lo xây dựng đội ngũ cán bộ Mặt trận chuyên trách, nhất là cán bộ chủ chốt của MTTQ Việt Nam huyện; đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả phối hợp giữa Mặt trận và các tổ chức thành viên trong hoạt động tuyên truyền; tiếp tục duy trì các mô hình tự quản có hiệu quả ở địa bàn dân cư nhằm phát huy quyền làm chủ và sức sáng tạo của nhân dân trong phong trào xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh".

Từ những thành quả đạt được trong nhiệm 2014-2019 và những giải pháp đã đề ra, đó sẽ là những kinh nghiệm quí báu, là nền tảng vững chắc để Mặt trận tổ quốc huyện tiếp tục tự tin vững bước vào một nhiệm kỳ mới phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết dân tộc, nâng cao vai trò của mặt trận trong công cuộc đổi mới, góp phần xây dựng huyện Đất Đỏ ngày một phát triển đi lên./

Thùy Linh.

Trung bình (0 Bình chọn)
Tỷ lệ trung bình là 0.0 ngôi sao trên mức cao nhất 5 sao.

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập: 9
Tất cả: 2715371

Thủ tục hành chính 

 

Dịch vụ công trực tuyến Huyện Đất Đỏ

Hỏi đáp

 

CSDL Quốc gia về Văn bản pháp luật

 

Email công vụ