Điểm báo Điểm báo

Mô hình giúp nhau phát triển kinh tế

Chị Nguyễn Thị Nguyệt là nông dân ngụ tại địa bàn ấp Phước Trung, xã Phước Long Thọ. Chị đang trồng hoa màu và hoa vạn thọ, hoa cúc, hoa cát tường….

Sau khi đi học tập mô hình trồng măng tây tại xã Phước Hội tháng 9/2018 và qua tìm hiểu kỹ thuật trồng, chăm sóc cây măng tây. Chị Nguyễn Thị Nguyệt ấp Phước Trung quyết định mua 2.000 cây giống măng tây, trồng trên diện tích 2.000m2.

Mô hình trồng măng tây của chị Nguyễn Thị Nguyệt, xã Phước Long Thọ.

Khi mới bắt đầu trồng, nhiều người hỏi: trồng cây gì mà giống cây liễu, coi chừng bị lừa, chăm sóc, thu hoạch ra sao, đầu ra như thế nào... Lúc đầu chị cũng hoang mang lắm, nhưng chị vẫn kiên trì trồng thử nghiệm.

Sau một thời gian trồng thử nghiệm, chị vui mừng cho biết: "6 tháng sau là cây cho thu hoạch. Mỗi ngày chị thu hoạch từ 5 đến 7 kg đọt măng tây, bán với giá từ 60-70 ngàn đồng/kg (tùy theo từng loại măng có giá cả khác nhau). Đợt măng cắt đến đâu thì được Công ty cổ phần Agrotech Humate Việt Nam thu mua tới đó".

 Trong quá trình sản xuất, chị Nguyệt nhận thấy cây măng tây hợp thổ nhưỡng, khí hậu địa phương nên sinh trưởng và phát triển rất tốt. Loại cây này cũng dễ trồng, không đòi hỏi kỹ thuật phức tạp. Tuy nhiên, trước khi trồng cần làm đất bằng phẳng, xử lý cỏ và vi sinh vật. Sau đó, rải vôi nhằm tiêu diệt các loại nấm, trứng sâu trong đất và cần rải phân chuồng ủ hoai để tăng dinh dưỡng cho đất. Bên cạnh đó, phải thường xuyên chú ý phòng ngừa sâu bệnh cho cây măng tây. Nên ưu tiên sử dụng các loại thuốc trừ sâu có nguồn gốc thảo mộc và vi sinh nhằm đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm cho sản phẩm khi thu hoạch.

Sau khi trồng thử nghiệm 2.000m2, thấy có hiệu quả chị quyết định mua 4.000 hạt giống măng tây xanh để ươm. Hiện nay, cây măng tây đã ươm được 15 ngày và đang phát triển tốt. Hạt giống sau khi ươm trong bầu khoảng 3 tháng là có thể mang ra trồng. Chị cho biết sẽ mở rộng thêm 2.000m2 đất để trồng măng tây.  

Thành phẩm măng tây do chính tay chị Nguyễn Thị Nguyệt trồng.

Mô hình trồng măng tây là mô hình mới trên địa bàn xã nhưng mang lại hiệu quả kinh tế cao. Chị đã vận động các hộ lân cận trồng thử nghiệm cây măng tây, nhằm góp phần tăng thu nhập ổn định cuộc sống. Ngoài ra, chị còn hướng dẫn kỹ thuật trồng măng tây, chăm sóc, điều trị bệnh. Hiện nay, đã có một số hộ dân đến đặt cây giống để trồng thí nghiệm. Đều đáng mừng cho nhân dân cũng như xã Phước Long Thọ là thổ nhưỡng trên địa bàn phù hợp phát triển cây măng tây và UBND xã chủ trương nhân rộng mô hình trong tương lai.

MTTQ xã Phước Long Thọ.

Trung bình (0 Bình chọn)
Tỷ lệ trung bình là 0.0 ngôi sao trên mức cao nhất 5 sao.

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập: 7
Tất cả: 2714971

Thủ tục hành chính 

 

Dịch vụ công trực tuyến Huyện Đất Đỏ

Hỏi đáp

 

CSDL Quốc gia về Văn bản pháp luật

 

Email công vụ