Điểm báo Điểm báo

GHI NHẬN NGÀY ĐẦU TIÊN NGƯỜI DÂN ĐI CHỢ BẰNG THẺ TẠI CHỢ ĐẤT ĐỎ

Từ ngày hôm qua 15/7, người dân trên địa bàn huyện bắt đầu đi chợ bằng thẻ. Việc làm này cơ bản đã phát huy tác dụng khi mọi hoạt động giao thương tại chợ đang được kiểm soát, người dân đi chợ cũng nâng cao ý thức hơn trong việc tuân thủ các quy định phòng dịch; đặc biệt là hạn chế tập trung đông người cùng 1 lúc vào chợ, cũng là hạn chế lây lan dịch bệnh. Ghi nhận của phóng viên đài tại chợ Đất Đỏ vào sáng ngày 15/7.

Người dân ngày đầu tiên thực hiện việc đi chợ
bằng Thẻ phát theo ngày chẵn – lẻ

Để triển khai việc đi chợ bằng Thẻ phát theo ngày chẵn – lẻ, trước đó, các hộ dân trên địa bàn huyện đã được UBND các xã, thị trấn cấp cho 3 phiếu theo ngày chẵn hoặc là ngày lẽ để sử dụng trong 1 tuần, sau khi hết sẽ được cấp lại tương tự tuần tiếp theo. Để được vào chợ, ngoài việc tuân thủ các quy định 5K, người dân xuất trình Thẻ đi chợ do UBND các xã, thị trấn trên địa bàn huyện in ấn, phát về các khu phố, ấp để cấp cho từng hộ dân. Thẻ được được in trên giấy màu xanh hoặc hồng để phân biệt ngày chẵn, lẽ và các thông tin người dân cần điền vào như Họ và tên người đi chợ; địa chỉ, số nhà; khu phố, ấp, tổ dân cư và số điện thoại liên lạc… nhằm thuận tiện cho việc truy vết sau này. Thẻ có giá trị sử dụng 1 lần mua sắm tại các chợ hoặc các cửa hàng Bách hóa xanh trên địa bàn huyện.

Ban Quản lý chợ Đất Đỏ kiểm tra người dân đi chợ bằng thẻ

Ngày đầu tiên thực hiện quy định, Ban Quản lý chợ Đất Đỏ phân chia 4 luồng kiểm tra người đi chợ bằng Thẻ do UBND các địa phương cấp phát. Để kiểm soát được người ra vào chợ khi áp dụng hình thức đi chợ bằng thẻ, Ban Quản lý chợ cũng phối hợp với UBND thị trấn bố trí lực lượng công an, quân sự và bảo vệ chợ tại cổng phụ cạnh Ngân hàng Agribank, khi người dân vào đến cổng chợ, lực lượng này sẽ thực hiện đo thân nhiệt và kiểm tra, thu lại thẻ vào chợ để phục vụ quá trình điều tra dịch tễ khi cần thiết. Sau khi đi chợ xong, người dân sẽ đi về bằng cổng chính phía đường Quốc lộ 51.

Qua tiếp xúc, gặp gỡ, người dân đi chợ đều thống nhất đồng tình với cách làm của địa phương nhằm chung tay phòng chống dịch bệnh.

Ban Quản lý chợ thu lại thẻ đi chợ của người dân

Đối với khách vãng lai và người dân từ nơi khác, Ban Quản lý chợ Đất Đỏ cũng cho vào chợ mua sắm, tuy nhiên phải thực hiện khai báo y tế bằng 2 hình thức quét mã QR thông qua ứng dụng Bluezone hoặc điền phiếu thông tin cá nhân theo mẫu.

Với phương thức đi chợ bằng Thẻ theo ngày chẵn, ngày lẽ, theo ghi nhận của phóng viên đài tại chợ Đất Đỏ, tình trạng tập trung đông người ở chợ đã được hạn chế, từ đó góp phần hạn chế nguồn lây nhiễm Covid-19, mà hàng hóa vẫn lưu thông, nhu cầu tiêu dùng vẫn được đáp ứng.

Phóng viên đài ghi lại cảnh người dân đi chợ
bằng thẻ theo ngày chẵn, ngày lẽ

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, bên cạnh sự vào cuộc nghiêm túc, quyết liệt của các cấp các ngành trong công tác phòng, chống dịch, thiết nghĩ bản thân mỗi người dân càng không được lơ là, chủ quan, đặc biệt là nâng cao hơn nữa ý thức, trách nhiệm về phòng, chống dịch, thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng dịch theo khuyến cáo 5K của Bộ Y tế: Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tập trung – Khai báo y tế; đồng thời chấp hành nghiêm các biện pháp phòng chống dịch Covid 19 do các cấp các ngành đưa ra, trong đó có giải pháp đi chợ bằng Thẻ đang được áp dụng tại các chợ trên địa bàn huyện. Có như vậy, dịch bệnh mới được kiểm soát, nhanh chóng được đẩy lùi.

Trung tâm Văn hóa – Thông tin – Thể thao huyện

Trung bình (0 Bình chọn)
Tỷ lệ trung bình là 0.0 ngôi sao trên mức cao nhất 5 sao.

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập: 10
Tất cả: 3028034

Thủ tục hành chính 

 

Dịch vụ công trực tuyến Huyện Đất Đỏ

Hỏi đáp

 

CSDL Quốc gia về Văn bản pháp luật

 

Email công vụ